Lý Hải: 'Luôn cố kiềm chế để không đánh con'

Thứ tư, 30/12/2015 10:31 GMT+7
0 0 chia sẻ

'Ông bố của năm 2015' trả lời các câu hỏi của độc giả Ngoisao.net trong buổi giao lưu trực tuyến sáng 30/12. 

- Nhận giải "Ông bố của năm" cảm xúc của anh thế nào? Hầu hết các ông bố thì không biết cách chăm sóc con cái mà chủ yếu là bà xã làm, anh thì sao?

- Theo tôi, nếu để tất cả công việc gia đình dồn vào bà xã thì rất tội. Thí dụ bản thân mình, chỉ cần giao cho một bé và chỉ trông một buổi đã thấy cực, chính vì thế, tôi nghĩ chuyện chăm con cùng bà xã là một chuyện hoàn toàn chính đáng. Thêm nữa, việc làm này xuất phát từ tình yêu thương con, muốn gần gũi và chia sẻ với con, ai thương con thì sẽ thấy chuyện đó hoàn toàn bình thường chứ không phải là nghĩa vụ nữa. Hải nghĩ tuổi thơ của con qua rất nhanh, nếu không ở bên con, sau này muốn cũng không có được.

Khi nhận được giải thưởng, tôi vừa bất ngờ bởi mình nghĩ có rất nhiều ông bố khác thậm chí còn tốt hơn mình. Tôi thật sự hạnh phúc bởi mình đã được mọi người tin tưởng và yêu thương. Nhưng có lẽ sau giải này chắc khổ nhiều hơn bởi phải chịu áp lực vì phải làm sao cho thật sức đáng với danh hiệu "Ông bố của năm". (Cười lớn)

ly-hai-luon-co-kiem-che-de-khong-danh-con

Lý Hải đến tòa soạn Ngoisao.net tại TP HCM để tham gia buổi giao lưu trực tuyến với độc giả sáng 30/12. 

- Một ngày bình thường của 'Ông bố của năm' sẽ diễn ra thế nào?

- Mỗi sáng, sau khi chuẩn bị cho bản thân xong thì giúp bà xã lo việc thay tã, lo buổi ăn sáng. Những ngày rảnh thì giúp bà xã đưa hai bé lớn đến trường. Công việc thường bận bịu nên tôi đi làm đến chiều mới về chơi với vợ con. Tôi thích ăn cơm với gia đình bởi buổi ăn này rất quan trọng. Kẹt lắm mới ăn ở ngoài. Buổi tối sau khi ăn cơm, trước khi cho các bé "lên chuồng" tôi giúp bà xã thay tã, đọc truyện cổ tích cho các bé... Sau khi các bé ngủ, vợ chồng còn phải thức để chuẩn bị công việc hôm sau.

- Anh chia sẻ tình yêu với các con thế nào để luôn là người cha tuyệt vời trong mắt các bé?

- Với các con, tôi nghĩ cần phải thương yêu đồng đều nhằm tránh tâm lý buồn từ những bé được quan tâm ít hơn. Thường vợ chồng luôn khen thưởng rõ ràng. Các bé ngoan thì thưởng những loại đồ chơi bé thích nhưng khi không ngoan thì vẫn bị phạt như thường. Để các bé trân trọng món quà, tôi luôn nói cho con rõ, rằng để có được món quà nhỏ, bố mẹ phải đi làm vất vả. Cách làm này giúp các con hiểu được giá trị của lao động. Một trong những điều mà vợ chồng tôi luôn làm là không cưng chiều, không phải muốn đòi gì là thực hiện ngay mà chỉ ghi nhận.

Nhà có nhiều đồ chơi nhưng các bé thích hơn cả là chơi với bố mẹ. Các bé thích ba ngựa cho cưỡi, chơi trốn tìm... Đây cũng chính là những khoảnh khắc vui vẻ hạnh phúc nhất của cả nhà.

Một điểm khác nữa, giờ đây khi bé lớn đã 4 tuổi, tôi luôn lắng nghe những tâm tư tình cảm để tạo thành chỗ dựa cho con. Việc làm này giúp con chia sẻ mọi thứ với ba mẹ chứ không giấu.

- Hiện tại anh rất bận rộn với dự án phim rồi còn đi hát, anh chia sẻ thời gian cho các con và bà xã như thế nào?

- Bận rộn cách mấy, tôi vẫn luôn tranh thủ những khoảng thời gian trống có thể cho vợ con. Thay vì ngày xưa, những lúc rảnh, tôi ngồi với bạn bè thì sau khi lập gia đình, thời gian này dành hoàn toàn cho gia đình. Một thuận lợi khác, bà xã Lý Hải cũng chính là người lên lịch làm việc của chồng, chính vì thế cô ấy luôn biết cách sắp xếp thời gian thế nào cho hợp lý.

- Anh có định hướng các bé theo con đường nghệ thuật không? Hiện tại, anh cho các con học năng khiếu và tham gia hoạt động ngoại khóa như thế nào?

- Hiện tại tôi chưa có ý định cho con theo nghề ca hát vì thấy nghề mình quá cực. Ở nhà chỉ mình ba nó cực là đủ rồi (cười). Đùa một tí, thực ra tôi không muốn áp đặt con trong việc chọn nghề, bởi điều này còn phụ thuộc vào năng khiếu và sở thích của các bé. Khi các bé không có năng khiếu và không thích mà cứ ép thì còn gây mất thời gian và công sức một cách vô ích.

Các bé nhà tôi vẫn chưa tham gia khóa học năng khiếu nào mà chủ yếu các bé chỉ được học tập các kỹ năng sống cơ bản như học võ, học bơi. Song song đó các bé thường được hai vợ chồng đưa đi đó đi đây để học hỏi và rèn luyện kỹ năng sống bởi điều này với tôi là rất quan trọng.

- Anh có bao giờ đánh con không? Anh làm thế nào khi bé bướng bỉnh, không nghe lời?

- Theo tôi, trẻ em đôi lúc phải có chuyện không vâng lời cha mẹ và những lúc như vậy bố mẹ cần phải có thái độ phù hợp. Trong một lần quá giận, tôi đã phát vào mông cậu con trai lớn. Lần đó cu cậu ngỡ ngàng vì không ngờ lại bị ba đánh, còn bản thân mình, dù đánh không oan, nhưng sau lần đó mình thấy như có lỗi với con. Từ đó về sau tôi dặn lòng kiềm nén hết sức dù rất giận để không còn đánh con nữa.

Tôi nghĩ, nếu để quen tay thì chuyện bạo hành sẽ tiếp tục diễn ra. Trẻ em dù sao cũng là trẻ em nên việc đánh trẻ theo tôi là không nên. Giải pháp khi trẻ không ngoan là phải giải thích, nói rõ điều hay lẽ phải cho các bé hiểu. Điều này là cả quá trình động não suy nghĩ cách dạy. Đây là một nghệ thuật, nó không đơn giản chút nào.

ly-hai-luon-co-kiem-che-de-khong-danh-con-1

Mặc dù được độc giả bình chọn là 'Ông bố của năm 2015' nhưng giọng ca 'Trọn đời bên em' khiêm tốn cho rằng, vẫn có nhiều nghệ sĩ khác làm tốt vai trò của một ông bố hơn anh. 

- Anh có thể cho độc giả biết, kỹ năng chăm sóc nào anh làm giỏi nhất? Anh có thể thay bỉm cho 3 bé cùng lúc không?

- Tắm bé là kỹ năng tôi làm giỏi nhất. Từ kiến thức học được từ các nữ hộ sinh ở bệnh viện, tôi học theo và thực tập luôn. Đây là việc làm không đơn giản bởi các bé mới sinh rất khó bế, sơ sẩy là bị vuột tay khiến bé bị té ngay. Giờ tắm con giỏi còn hơn bà xã nữa đó (cười to).

Thay bỉm là chuyện thường làm nhưng thay cùng lúc cho ba bé thì khó lắm vì thay cho bé này thì bé kia đã chạy mất tiêu.

- Theo anh, cách nuôi dạy con trai và con gái có khác gì nhau. Anh cưng bé trai hay bé gái hơn?

- Dạy con trai và con gái đúng là không thể giống nhau hoàn toàn. Với con gái, các bé thường mềm mỏng "dễ vỡ" nên cách dạy cũng phải mềm mỏng, còn với bé trai thì nên cứng rắn hơn. Điều tôi quan tâm nhất và luôn, định hướng cho các con đó là giáo dục giới tính. Ví dụ như bé trai chọn đồ chơi gì, màu sắc như thế nào, con gái thì chọn đồ chơi ra sao...

Còn thương con trai hay con gái nhiều hơn là hoàn toàn không có, bởi con nào cũng là con của mình. Tất cả các bé đều được Hải và bà xã yêu thương như nhau.

- Hiện tại ít thấy anh hoạt động nghệ thuật gì mà chủ yếu xuất hiện cùng gia đình ở các event. Vậy ngoài ca hát, anh còn kinh doanh hay có nghề nào khác?

- Bạn nói rất đúng bởi khoảng gần một năm trở lại đây,tôi ít đi hát mà chủ yếu tập trung sản xuất phim ảnh và kinh doanh. Ngoài ca hát, hiện tôi có 4 công ty trong chỉ có một công ty (là hãng phim) dính dáng đến nghệ thuật, 3 công ty còn lại ở các lĩnh vực hoàn toàn không liên quan đến ca hát.

Thời gian gần đây, hầu như công việc phim ảnh đã chiếm gần như toàn bộ quỹ thời gian của tôi. Đây không chỉ là công việc là niềm đam mê. Trước khi bước chân vào ca hát, tôi từng tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh nhưng chưa thực hiện được, mãi đến giờ mới sống trọn với giấc mơ thời ấy. Một điều khác nữa, trong điện ảnh do vẫn là một "lính mới" nên tôi muốn hết tâm huyết của mình vào. Ở công việc này, không chỉ là nhà sản xuất, tôi còn kiêm cả các vai trò khác nhau như viết kịch bản, diễn viên, đạo diễn, hát luôn ca khúc chính của phim. Chính vì vậy thời gian chạy show hoặc ra album không còn đủ nữa.

- Chào anh Hải! Anh là thần tượng của em không chỉ ở phong cách biểu diễn và giọng hát mà còn cả ở việc anh có được 3 đứa con đáng yêu. Em nói anh đừng giận nha. Nhiều người trẻ măng mà lấy vợ xong mong có con hoài không có. Anh lớn hơn họ là lại có đến 3 nhóc tỳ đáng yêu. Anh có thể chia sẻ bí quyết được không?

- (Cười lớn). Thực ra câu hỏi này tôi đã được rất nhiều cặp vợ chồng son quan tâm và đề cập. Nhưng biết làm sao được. Con cái là duyên. Tuy nhiên về mặt sức khỏe sinh sản, mọi người đàn ông trước khi chuẩn bị có con đều phải cần chú ý đến một chế độ làm việc - ngủ nghỉ và ăn uống hợp lý. Rất mong người bạn của bạn sớm có được tin vui.

- Chào anh Lý Hải. Em thấy bà xã anh rất xinh. Nhưng em vẫn muốn hỏi. Anh yêu nhất điều gì từ bà xã?

- Cảm ơn bạn vì đã khen bà xã tôi! Bản thân tôi thấy bà xã mình dễ thương chứ chưa bao giờ tôi dám thổ lộ trước mặt hết. Dù đã có 3 mặt con. Còn điều khiến tôi yêu nhất từ bà xã là cô ấy hiền giống tôi (cười to). Chính vì vậy mà hai người rất hợp nhau.

- Chào ông bố của năm! Theo anh, việc cưới được một cô vợ trẻ hơn mình có áp lực hay khó khăn gì không. Anh làm sao để cuộc sống của hai người được dung hòa?

- Lý Hải: (Cười) Với bản lĩnh đàn ông và làm tròn trách nhiệm của người chồng thì tôi không phải lo gì cả. Đôi khi bà xã còn lo ngược lại nữa là đằng khác.

- Chào anh Lý Hải! Trên sân khấu rất ít khi thấy anh cười. Ở nhà với các con anh có hay cười không?

- Thực ra trên sân khấu tôi đã quen phong cách như vậy chứ không phải tôi không biết cười. Thậm chí còn có người khen Lý Hải cười dễ thương nữa đó. Còn ở nhà thì cười suốt vì mình là nhân vật chính để mang lại không khí trong gia đình mà.

ly-hai-luon-co-kiem-che-de-khong-danh-con-2

Dù bận rộn với việc sản xuất phim và kinh doanh nhưng Lý Hải luôn cố gắng sắp xếp thời gian để chăm sóc 3 con giúp bà xã. 

- Em chào anh Lý Hải! 'Trọn đời bên em' sắp có tập mới chưa vậy anh. Dự án âm nhạc anh đang thực hiện là gì?

- Trọn đời bên em tập 10 sản xuất năm 2010 cũng là tập cuối cùng của loạt phim ca nhạc này để tôinung nấu ý tưởng làm điện ảnh. Sau thắng lợi của bộ phim Lật Mặt phát hành hồi tháng 5, hiện Lý Hải đang quay tiếp Lật Mặt phần 2 với tựa đề là Phim Trường với nội dung hoàn toàn khác với phần trước đó. Phim đang thực hiện thì Hải bị tai nạn (khi đang quay cảnh hành động) nên dự kiến tháng sau phim mới tiếp tục bấm máy.

- Trong khi nhiều ca sĩ có xu hướng phát tướng về ngoại hình thì nhìn anh lúc nào cũng phong độ. Anh chia sẻ bí quyết giữ gìn sức khỏe và chăm sóc body được không?

- Tôi rất sợ bị phát tướng vòng hai vì vòng hai càng to thì tuổi thọ càng giảm và mặc đồ không đẹp. Chính vì vậy tôi thiết kế một phòng tập gym tại nhà để có thể tập luyện cơ thể.

- Tết này anh nhiều show không? Anh và gia đình dự định ăn tết như thế nào?

- Hơn 20 năm qua, tết là thời điểm Lý Hải kín lịch diễn nên không có thời gian dành cho gia đình nhưng năm nay tôi quyết định không nhận bất cứ show nào để dành trọn thời gian ăn tết cùng gia đình. Dự kiến tết này cả nhà sẽ cùng nhau đi du lịch.

- Cũng đã lâu không còn thấy anh đi hát nữa .Anh luôn bận rộn với gia đình sắp tới lại còn những dự án phim. Anh sẽ còn tiếp tục hát nữa chứ?

- Đúng là tôi đang rất bận rộn với gia đình và các dự án phim, nhưng nếu có show thì Lý Hải vẫn thích được đi hát.

- Anh Lý Hải ơi, anh có mê bóng đá không? Nếu có thì đội bóng yêu thích là đội nào, danh thủ anh mê là ai. Ở Việt Nam, anh có thích HAGL không?

- Đá bóng là môn thể thao mà tôi yêu thích nhất. Từ nhỏ, hồi còn ở quê, không có tiền mua banh, tôi và các bạn từng quấn rơm làm banh hoặc lấy quả bưởi thay bóng, đá trên sân ruộng nứt nẻ, sau mỗi trận giò cẳng ê ẩm hết nhưng vẫn mê. Hiện tại tôi sở hữu một đội bóng nghệ sĩ mang tên Chân Tình FC, ngoài việc ra sân hàng tuần để rèn luyện sức khỏe, tôi và anh em đồng nghiệp còn đi đá ở nhiều nơi để quyên góp tiền giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Việt Nam, đội bóng mà tôi thích nhất là Hoàng Anh Gia Lai. Còn danh thủ tôi yêu thích nhất tại Việt Nam là Lê Huỳnh Đức.

Ban biên tập

Ý kiến bạn đọc ()