Thứ ba, 28/3/2017, 14:55 (GMT+7)

Dũng 'khùng' lý giải việc đưa tên Mỹ Tâm vào 'Dạ cổ hoài lang'

Tên của 'họa mi tóc nâu' được đặt cho nhân vật cháu gái của Hoài Linh. 

Kể từ phim Siêu nhân X vào năm 2014, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng mới trở lại với tác phẩm Dạ cổ hoài lang, chuyển thể từ vở kịch nổi tiếng cùng tên cách đây 20 năm của tác giả Thanh Hoàng. Trong buổi công chiếu vừa qua, không ít khán giả phát hiện ra một chi tiết thú vị, đó là tên ca sĩ Mỹ Tâm được đặt cho nhân vật cháu gái của ông Tư Lành (Hoài Linh đóng). Bản thân 'họa mi tóc nâu' khi xem phim cũng nhận ra điều này và trêu chọc đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trên Facebook: "Gửi anh Quang Dũng không biết hát. Hôm nay em đã mời toàn bộ công ty và gia đình đi xem phim của anh vào cuối tuần này, tuy nhiên anh đừng tưởng vì anh đưa tên em vào trong phim nên em mới làm vậy và anh cũng đừng lầm tưởng vì em là bạn anh nên mới mời mọi người đi xem để ủng hộ phim của anh nhé. Không hề”.  

Mỹ Tâm hát 'Dạ cổ hoài lang' ủng hộ phim của Dũng 'khùng'
 
 
Mỹ Tâm hát 'Dạ cổ hoài lang' ủng hộ phim của bạn thân

Lý giải việc đưa tên Mỹ Tâm vào phim, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, anh và 'họa mi tóc nâu' vốn là bạn bè thân thiết ở ngoài đời. Có lần nữ ca sĩ đã nói, bố mẹ đặt cho cô tên Mỹ Tâm với hàm ý muốn con gái là 'người có tâm hồn đẹp'. Trong vở kịch Dạ cổ hoài lang, nhân vật cháu gái có tên Khế nhưng khi làm phim, Nguyễn Quang Dũng dụng ý đổi tên thành Tammy (tên ở Mỹ) và Mỹ Tâm (tên Việt Nam). Theo nội dung phim, nhân vật bà ngoại (NSƯT Ngọc Hiệp đóng) đặt cho cháu gái tên Mỹ Tâm vì mong muốn, dù sống ở đâu thì cháu vẫn có một tâm hồn đẹp. "Cảnh phim đề cập đến tên Mỹ Tâm khá bi kịch, nhưng không hiểu sao khi xem, khán giả lại thấy nó hài hài. Có lẽ vì đó là cái tên rất thân thuộc", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói.

Nguyễn Quang Dũng lý giải đưa tên Mỹ Tâm vào 'Dạ cổ hoài lang'
 
 
dung-khung-ly-giai-viec-dua-ten-my-tam-vao-phim-da-co-hoai-lang

'Họa mi tóc nâu' hiếm khi dự các buổi ra mắt phim nhưng đã đến ủng hộ cho tác phẩm của Nguyễn Quang Dũng. 

Khi được hỏi về chuyện sẽ mời giọng ca Ước gì tham gia một dự án phim của mình, Nguyễn Quang Dũng cười: "Tôi không nghĩ mình sẽ làm phim cho ai đó, bởi bạn là chơi còn khi làm việc thì phải nghiêm túc. Tôi không thể lấy tiền của những nhà đầu tư để làm phim cho bạn bè được. Chuyện này không tốt cho ai nếu mình đặt không đúng vị trí. Nhiều lúc bạn bè làm việc với nhau lại khó, chứ chưa chắc vui đâu. Nhưng khi nào có duyên và dự án phù hợp thì tôi sẽ làm. Thi thoảng, một số kỷ niệm vui vui với bạn bè vẫn được tôi đưa lên phim.". 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói về việc mời Mỹ Tâm đóng phim
 
 
 
Quang Dũng nói về ý định mời Mỹ Tâm đóng phim

Với phim Dạ cổ hoài lang, Nguyễn Quang Dũng đã mất hơn 3 năm tâm huyết để thực hiện bộ phim. Khi còn là sinh viên, anh từng xem vở kịch này và đặc biệt yêu thích nó. Suốt 20 năm qua, vở kịch liên tục công diễn không ngừng nghỉ với hơn 1.000 suất diễn ở trong và ngoài nước. Chính điều đó đã thôi thúc Nguyễn Quang Dũng chuyển thể vở kịch thành phim. Anh cho rằng, câu chuyện của vở kịch vẫn hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, khi bắt tay làm anh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc lựa chọn bối cảnh mùa đông giá rét, tuyết phủ kín mọi con đường tại nước Mỹ. Năm 2014 anh đi khảo sát địa điểm ở Canada nhưng lại không thể quay phim do mùa đông năm này ở Toronto không có tuyết. Phải đợi đến năm 2016, khi Toronto có đợt bão tuyết, anh mới cùng đoàn phim sang đây để ghi hình giữa tiết trời khắc nghiệt. 

dung-khung-ly-giai-viec-dua-ten-my-tam-vao-phim-da-co-hoai-lang-1

Hoài Linh - Chí Tài trong một cảnh phim 'Dạ cổ hoài lang'. 

Gặp trở ngại trong quá trình quay vào mùa đông nhưng Nguyễn Quang Dũng lại dễ dàng thuyết phục hai tên tuổi lớn là danh hài Hoài Linh và nghệ sĩ Chí Tài đảm nhận vai chính. Anh có mối quan hệ khá gần gũi với Hoài Linh và từng mời danh hài đóng Nụ hôn thần chết - phim điện ảnh đầu tiên Hoài Linh tham gia khi về nước hoạt động. Nguyễn Quang Dũng kể: "Có lần gặp anh Linh ở trường quay, anh hỏi lâu lâu sao không thấy mời đóng phim. Tôi cũng đùa rằng vì anh bận quá nên tôi không dám ngỏ lời. Thế nhưng anh chủ động đề nghị, có vai nào hợp thì gọi anh casting. Sau đó chúng tôi đã trao đổi kỹ về Dạ cổ hoài lang để anh Linh sắp xếp lịch làm việc, dành trọn 1 tháng tập trung cho phim. Tôi cũng nhờ anh Linh liên lạc với anh Chí Tài để đảm nhận vai chính còn lại". 

Hoài Linh bị cháu gái mắng chửi trong phim 'Dạ cổ hoài lang'
 
 

Trailer phim 'Dạ cổ hoài lang'

Đề cập đến việc khán giả dễ so sánh bộ phim với vở kịch đã ăn sâu vào ký ức, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng, đó là chuyện dễ hiểu. Bản thân anh từng xem vở kịch này ở nhiều phiên bản khác nhau nhưng anh vẫn thích nhất vở xem lần đầu tiên. Anh cũng không sợ khán giả chê bai Dạ cổ hoài lang bởi với anh, sự thành công là việc khán giả sau khi xem phim sẽ tìm đến sân khấu thưởng thức vở kịch.

Video: Huy Mạnh

Quỳnh Như   |  

Ý kiến bạn đọc ()