Thứ ba, 17/4/2018, 09:00 (GMT+7)

Đạo diễn Vạn Nguyễn: 'Tôi là người tham lam nhất thế giới'

Nam đạo diễn chia sẻ say mê tất cả loại hình nghệ thuật sân khấu và mong muốn đưa khán giả đến với đêm diễn được dàn dựng công phu.

Tại sao anh nhận lời trở thành đạo diễn cho chuỗi chương trình Music n’ More của nhà hát Star Galaxy với sân khấu nhỏ, chỉ 340 khán giả?

- Tôi từng làm đạo diễn cho nhiều chương trình quy mô lớn như Trịnh Ca 1 - Lời huyền thoại, Trịnh Ca 2 - Diễm Xưa, Lam Phương tuyệt phẩm, chuỗi show Dạ khúc cho tình nhân 1-2-3... Tuy nhiên, sân khấu lớn hay nhỏ thường không phải là tiêu chí lựa chọn trong quá trình làm việc của tôi. Tôi thấy làm chương trình quy mô hàng nghìn người có cái khó nhưng làm sân khấu nhỏ đôi khi cũng không đơn giản.

Bản thân tôi khi nhận lời mời của Ban giám đốc nhà hát về dàn dựng cho chuỗi chương trình này, đã nghĩ đây sẽ là một "địa chỉ đỏ" của Hà Nội về âm nhạc và giải trí theo một lối đi riêng, ấm cúng, gần gũi, mộc mạc và không kém phần ngọt ngào.

Đạo diễn Vạn Nguyễn (phải) trong đêm diễn Music n More vol 3: Thanh Hà  Hà Anh Tuấn.

Đạo diễn Vạn Nguyễn (trái) trong đêm diễn Music n’ More vol 3: Thanh Hà – Hà Anh Tuấn.

- Cảm nhận của anh khi nhận lời làm đạo diễn chương trình ca nhạc này?

Trong bối cảnh từ những năm 2015, 2016 trở lại đây, sự nở rộ của các liveshow âm nhạc tại các trung tâm biểu diễn lớn là một minh chứng thuyết phục cho nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân ngày càng phong phú. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người nghe nhạc đã dễ tính hơn xưa. Theo tôi, chỉ những liveshow nghệ thuật với sự đầu tư nghiêm túc, gu âm nhạc tinh tế và sự dàn dựng tốt, ca sĩ được mời là những giọng ca thành danh đúng với dòng nhạc đó thì mới "cháy vé".

Khi nhận lời trở thành đạo diễn của Music n’ More, tôi nhận thấy sự tâm huyết thực sự của ban lãnh đạo nhà hát, muốn gây dựng, phát triển để cống hiến cho thủ đô một địa chỉ âm nhạc thân thiết và gần gũi. Bên cạnh đó, tôi thấy sân khấu nơi đây tuy nhỏ nhưng đẹp, hình lòng chảo. Không gian sảnh với cầu thang cuốn mang tới sự ấm cúng mà đủ sang trọng.

- Anh thích làm đạo diễn tại loại hình sân khấu nào?

- Tôi là người tham lam nhất thế giới, say mê với tất cả nghệ thuật sân khấu mà mình từng làm việc, từ sân khấu sử thi, lễ hội, kịch nói đến ca nhạc. Mỗi loại hình khi triển khai đều khiến tôi được giải phóng toàn bộ năng lượng và đắm mình trong không gian giả tưởng ấy để viết, tưởng tượng và chấm phá.

Đặc biệt, tôi nghĩ không chỉ tôi mà một số đạo diễn vẫn luôn hướng đến một phương pháp xây dựng sân khấu như một tác phẩm nghệ thuật lớn và đưa khán giả đến với cung bậc cảm xúc cao nhất của bài hát, của đêm diễn với bối cảnh lộng lẫy và thẩm mỹ.

 Thường xuyên bận rộn với công việc, anh dành thời gian nào cho bản thân và gia đình?

- Tôi cảm thấy mình là một người may mắn, khi đi làm nghề có một hậu phương vô cùng vững chắc – đó là bố mẹ. Tính tới thời điểm này, bố mẹ vẫn luôn luôn ủng hộ tôi vô điều kiện trong công việc, không giục giã hay phàn nàn bất kỳ điều gì.

Thời gian quý báu, vui vẻ và hạnh phúc nhất của tôi là trong khi làm việc. Do vậy, tôi chỉ có thể tìm thấy chính mình khi làm việc. Tôi là người thích vận động nên nếu ở nhà 2 - 3 ngày là cảm thấy buồn lắm rồi và phải tìm cái gì đó để làm. Mặc dù nhiều lúc tôi rất vất vả, cả ngày chỉ được ngủ 30 phút hay như hiện tại, tôi làm cùng một lúc 5 liveshow và một dự án nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ và thấy mình có thể chịu đựng được. Khoảng thời gian đó với tôi là ý nghĩa nhất trong cuộc sống. Thi thoảng tôi cũng đi chơi, café với bạn bè, du lịch. Thời gian đó như kiểu để xả hơi, tiếp thêm năng lượng cho bản thân.

- Dự định sắp tới của anh là gì?

- Kế hoạch đang triển khai của tôi từ giờ đến hết năm nay là thực hiện dự án đào tạo và tuyển chọn nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc dân gian cho Vinpearl Nam Hội An. Tiếp đến là xây dựng một concept âm nhạc mùa thu tới tại Hà Nội, dựng chuỗi liveshow bolero tại các nhà hát lớn trên cả nước... Ngoài ra, tôi sẽ xây dựng các chương trình tiếp theo cho Music n’ More của Star Galaxy.

Thu Ngân

Music n' More là chuỗi chương trình ca nhạc được tổ chức định kỳ tại Nhà hát Star Galaxy 87 Láng Hạ, Hà Nội, với mong muốn mang đến cho khán giả một không gian thưởng thức nghệ thuật văn minh và những trải nghiệm mới lạ với âm nhạc. Tại Music n'  More, khoảng cách giữa nghệ sĩ và người nghe gần như không còn, tất cả có thể cùng hòa mình trong những cảm xúc âm nhạc. Tại đây, khán giả được thưởng thức tiệc nhẹ trước chương trình, cùng hát với ca sĩ trên sân khấu...