Thứ tư, 17/8/2016, 23:26 (GMT+7)

CGV phản hồi vụ từ chối chiếu phim 'Tấm Cám'

Đơn vị này cho biết, nhà sản xuất VAA và BHD đã đơn phương từ chối hợp tác do không đạt được thoả thuận kinh doanh.

Trong buổi họp báo phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể vào chiều 17/8, Ngô Thanh Vân đã khóc nghẹn thông báo rằng, tác phẩm do cô làm đạo diễn không được phát hành tại cụm rạp CGV, cụm rạp lớn nhất nước hiện nay. 'Đả nữ' cảm thấy buồn vì đã dành nhiều tâm huyết cho phim nhưng lại không tìm được tiếng nói chung với CGV. Bộ phim có ê kíp hoàn toàn thuần Việt nên cô rất muốn nó được chiếu rộng rãi. Tuy nhiên, việc CGV không phát hành đồng nghĩa với việc phim gặp khó khăn trong việc tiếp cận công chúng.

Với tâm huyết và kinh phí gấp đôi mức trung bình cho một bộ phim ở Việt Nam, nhà sản xuất VAA và BHD mong muốn tỷ lệ ăn chia doanh thu của chủ phim và chủ rạp là 50- 50. Ban đầu CGV đồng ý sắp xếp lịch chiếu nhưng với tỷ lệ chia thấp hơn cho phim Tấm Cám. Đoàn phim thấy điều đó không công bằng nên đã không chấp nhận đề nghị của CGV vì không thể để phim Việt lép vế. 

cgv-phan-hoi-vu-tu-choi-chieu-phim-tam-cam

Ngô Thanh Vân khóc khi thông báo, phim 'Tấm Cám' không được chiếu tại hệ thống rạp CGV vì không thoả thuận được tỷ lệ ăn chia doanh thu. 

Trước thông tin Ngô Thanh Vân đưa ra, phía CGV đã gửi thông cáo báo chí phản hồi về sự việc. CGV khẳng định, với phim Tấm Cám, họ không có quyền quyết định, mà phụ thuộc vào đơn vị phát hành là BHD và nhà sản xuất VAA. Chính BHD đã đơn phương từ chối hợp tác do không đạt được thỏa thuận kinh doanh.

Thông cáo có viết: "Trong quá trình thương thảo về việc phát hành phim, mặc dù chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực quảng bá cho phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể tại tất cả cụm rạp của CGV, cũng như duy trì đăng poster phim trên website và trang fanpage của công ty.

Chúng tôi đã nhiều lần trao đổi với BHD là với suất chiếu lớn thì chi phí để vận hành rạp tương ứng sẽ rất cao. Thực tế, trong việc phát hành phim, CGV và các đối tác sẽ cùng nhau xây dựng và thống nhất áp dụng tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé dựa trên chất lượng phim, số lượng rạp chiếu và phòng chiếu của đơn vị phát hành. Tỷ lệ này đã thống nhất từ trước tới nay cho tất cả phim Việt Nam khi phát hành tại rạp CGV.

Để đảm bảo cho lợi ích chính đáng của hai bên, chúng tôi đã đề nghị BHD xem xét điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp. Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật đến ngày 17/8, công ty BHD chính thức từ chối cung cấp phim Tấm Cám cho hệ thống rạp CGV vì không đạt được thỏa thuận kinh doanh như BHD yêu cầu. Quyết định đơn phương của BHD đã phần nào hạn chế việc phổ biến bộ phim tới khán giả trên toàn quốc".

cgv-phan-hoi-vu-tu-choi-chieu-phim-tam-cam-1

'Tấm Cám' gây chú ý với sự tham gia diễn xuất của Hạ Vi, Lan Ngọc, Isaac, Ngô Thanh Vân... 

Phía CGV cũng phủ nhận thông tin họ chèn ép phim Việt, ưu tiên truyền bá văn hóa Hàn. CGV nhấn mạnh, đây là thông tin "hoàn toàn thiếu căn cứ, có chủ đích và có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh". Theo CGV, sự việc tiếp tục được tác động trên cộng đồng mạng gây hiềm khích, chia rẽ, cổ xúy cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và danh tiếng của công ty: "Chúng tôi đã có báo cáo chính thức về việc này với Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) và sẽ khởi kiện các doanh nghiệp, đơn vị thông tấn báo chí hoặc cá nhân đăng tải hoặc trích đăng lại những thông tin thiếu cơ sở, gây tổn hại cho doanh nghiệp chúng tôi", thông cáo ghi rõ. 

Cuối cùng, CGV cho biết, từ đầu năm 2016, họ đã chiếu 8 phim Việt và dự kiến tiếp tục phát hành thêm 9 phim trong những tháng cuối năm nay. 

Q.N.

Ý kiến bạn đọc ()