Bộ phản hồi việc tước vương miện Mai Phương Thúy

Thứ hai, 13/2/2012 17:58 GMT+7
0 0 chia sẻ

Chiều 13/2, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra văn bản về bộ ảnh áo dài gây tranh cãi của Hoa hậu.

>> Showbiz đầu năm đã ồn ào scandal
>> Ê kíp chụp hình im lặng về bộ ảnh Mai Phương Thúy

Trong văn bản này có ghi:

"Sau khi xem xét bộ ảnh của Hoa hậu Mai Phương Thúy, chúng tôi thấy đây là những tác phẩm đang gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận. Có luồng ý kiến cho rằng, ê kíp thực hiện những tác phẩm này đã lạm dụng hình ảnh chiếc áo dài để khoe vẻ đẹp cơ thể người phụ nữ một cách phản cảm. Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng bộ ảnh chỉ dừng ở mức 'gợi cảm' chứ chưa phải là 'gợi dục' và không nên hạn chế sự sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo đánh giá của chúng tôi, việc đưa ra một bộ ảnh đã chụp cách đây 4 năm, chính Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng thừa nhận ở thời điểm đó, bản thân cô chưa có đủ sự trải nghiệm cần thiết để công bố rộng rãi đến công chúng là không nên. Về thông tin 'Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng ý tước danh hiệu Hoa hậu Mai Phương Thúy', chúng tôi khẳng định lại một lần nữa, đây không phải quan điểm chính thức của Bộ.

Một trong những tư thế bị dư luận lên án là phản cảm trong bộ hình "Áo dài nét đẹp xuân thì" của Mai Phương Thúy.

Một trong những tư thế bị dư luận lên án là phản cảm trong bộ hình "Áo dài khoe nét đẹp xuân thì" của Mai Phương Thúy.

Việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ sẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng. Trong Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp đã quy định rõ, nếu thí sinh đạt giải mà vi phạm quy định của Quy chế và các quy định của pháp luật khác có liên quan, gây hậu quả xấu thì sẽ bị tước danh hiệu.

Những dư luận xung quanh bộ ảnh lần này cũng là một bài học quý cho các hoa hậu, người đẹp trong việc sử dụng tà áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam để sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật.

Phải làm thế nào để khi nhìn vào những tác phẩm đó, công chúng thấy được người mặc đang tôn vinh những nét đẹp ý nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam chứ không nên lấy đó làm một phương tiện để 'khoe' cơ thể.

Người của công chúng phải có ý thức gìn giữ hình ảnh của mình, không được có những hành động, phát ngôn gây bức xúc cho dư luận, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc".

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc tước vương miện của Hoa hậu Việt Nam 2006.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ giao cho cơ quan có chuyên môn thẩm định bộ ảnh của Mai Phương Thúy, trước khi đi đến quyết định cuối cùng về việc có tước vương miện của Hoa hậu Việt Nam 2006 hay không.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch gửi văn bản tới giới truyền thông về bộ ảnh Áo dài khoe nét đẹp xuân thì của Hoa hậu Mai Phương Thúy sau khi ông Tô Văn Động - chánh văn phòng, phát ngôn trên một tờ báo về việc đồng ý tước vương miện của Hoa hậu Việt Nam 2006. Bộ cho biết, đây là ý kiến của riêng cá nhân ông Tô Văn Động, chứ không phải phát ngôn chính thức của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Ông Tô Văn Động khẳng định: "Mai Phương Thúy đoạt danh hiệu năm 2006. Theo quy chế Tổ chức thi hoa hậu, việc phong danh hiệu hay tước danh hiệu là của ban tổ chức mỗi cuộc thi, đồng thời ban tổ chức này cũng sẽ tự giải tán sau cuộc thi. Đến năm 2008, Quy chế này mới nói rõ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có quyền tước danh hiệu khi những người đoạt danh hiệu vi phạm những điều quy định trong đó. Vì thế, trước đòi hỏi của dư luận về việc tước danh hiệu của cô ấy, quan điểm của riêng tôi, danh hiệu ấy cũng chỉ là do ban tổ chức cuộc thi quyết định”.

Hơn một tuần nay, bộ ảnh Áo dài khoe nét đẹp xuân thì của Hoa hậu Mai Phương Thúy trở thành tâm điểm trên các mặt báo. Đông đảo cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích tư thế chụp ảnh gợi cảm quá mức của người đẹp, thậm chí không ít ý kiến còn yêu cầu Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam "tước" vương miện của Mai Phương Thúy. Trước làn sóng phản đối dữ dội, người đẹp đã gửi thư xin lỗi công chúng.

Trái ngược với phản ứng tiêu cực của công chúng, rất nhiều nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế và cả siêu mẫu đều lên tiếng bênh vực Hoa hậu. Họ cho rằng, đây là bộ ảnh có giá trị nghệ thuật, thể hiện sự sáng tạo của cả ê kíp thực hiện gồm nhiếp ảnh gia Quốc Huy, nhà thiết kế Việt Hùng và Hoa hậu Mai Phương Thúy.

Quỳnh Như

Ý kiến bạn đọc ()