Thứ ba, 1/12/2015, 08:51 (GMT+7)

Á hậu Thu Hương: 'Phụ nữ cần biết mình muốn gì'

Theo Á hậu quý bà, bên cạnh gia đình, phụ nữ cũng nên có những sở thích và thói quen riêng, để yêu đời, yêu cuộc sống hơn.

- Bận rộn với công việc kinh doanh, hoạt động nghệ thuật nhưng chị vẫn luôn giữ được vẻ xinh đẹp rạng ngời. Bí quyết của chị là gì?

- Tôi nghĩ, con người thường muốn làm quá nhiều thứ mà thời gian và khả năng của họ thì hữu hạn. Chính vì thế, theo tôi, điều đơn giản và quan trọng nhất chính là bản thân phải vững vàng và hiểu mình muốn gì. Từ đó, bản thân sẽ tự biết cách sắp xếp, ưu tiên những việc cần thực hiện vào những thời điểm phù hợp. Trước đây, khi gặp khó khăn, tôi luôn hỏi tại sao mình đã cố gắng hết sức mà mọi việc lại không như mong đợi. Nay tôi đã nghiệm ra một nguyên lý giúp mình cân bằng lại, đó là “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Theo đó, khi tôi giao việc mà nhân viên của mình làm chưa tốt, lần sai đầu tiên, tôi sẽ nghĩ do tôi hướng dẫn chưa kỹ. Tuy nhiên, nếu sau đó tôi đã hướng dẫn kỹ mà nhân viên ấy vẫn mắc lỗi cũ, tôi nghĩ có thể  giao việc chưa đúng người. Nếu nhân viên ấy vẫn làm chưa đúng đến lần thứ ba, tôi sẽ có hai hướng nghĩ. Một là tôi sai trong việc chọn người, hai là nhân viên chọn sai nghề. Từ đó, tôi sẽ có những cách giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, trong bất kỳ việc gì, tôi đều cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực. Tôi nghĩ, cuộc sống tuy có nhiều vấn đề phức tạp, nhưng đều sẽ có những cách đơn giản để giải quyết. Vấn đề là trong những cách đơn giản cũng cần có sự tinh tế, khéo léo trong việc xoay chuyển tình huống.

polyad

- Chị dành thời gian chăm lo cho gia đình như thế nào?

- Do tính chất công việc, ít thời gian vào bếp, vì vậy, tiêu chí nấu ăn của tôi là không cầu kỳ mà cần nhanh, gọn và đơn giản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cẩu thả mà trong sự đơn giản nhất thiết cũng cần có sự tinh tế. Đó là những món ăn đủ ba tiêu chuẩn đẹp mắt, đủ dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của cả nhà và thể hiện được sự tinh tế của người nấu. Ngoài ra, tôi cũng chú trọng vài mẹo nhỏ trong nấu ăn như cho ít dầu ăn vào món cá om dưa để dậy mùi thơm, vào thịt luộc để khi thịt chín vừa không bị khô, vừa mềm và ngon mắt hơn. Đồng thời, sự tinh tế còn thể hiện ở việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, và những nguyên liệu góp phần nấu lên bữa ăn ngon.

Tôi thường lựa chọn những sản phẩm có thành phần, nguyên liệu tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, từ rau thịt sạch không chất bảo quản, nước chấm, gia vị đến dầu ăn. Với tôi, dầu ăn là một nguyên liệu quan trọng, giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tôi chọn những sản phẩm được tổng hợp từ 3 thành phần là dầu gạo, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là sản phẩm vừa chứa nhiều dưỡng chất, vừa tiện lợi trong nhiều mục đích sử dụng.

a-hau-thu-huong-phu-nu-can-biet-minh-muon-gi-1

- Chị quan niệm thế nào về người phụ nữ hiện đại?

Tôi biết nhiều phụ nữ sau khi lập gia đình thường từ bỏ sở thích hay những thói quen vốn có, và bắt người chồng chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Theo tôi, như vậy là không nên. Vì bên cạnh gia đình, phụ nữ cũng nên biết cách tự làm mình vui, hạnh phúc với những sở thích và thói quen riêng, để yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Phụ nữ đừng xem việc xây dựng hạnh phúc gia đình là áp lực, mà hãy làm vì tình yêu, sự tự nguyện, nhờ đó ta sẽ dễ dàng có được hạnh phúc trọn vẹn. Nhờ phương châm “đơn giản nhưng tinh tế”, với mỗi việc lại có cách giải quyết đơn giản nên tôi tiết kiệm thời gian để quan tâm đến gia đình và dành riêng cho bản thân. Đó có thể là xem một bộ phim lãng mạn, nhâm nhi tách cafe nóng đầu ngày cùng chồng, chơi đùa cùng con trai Nam Anh và Nam Khánh, hay chăm sóc da, đọc vài trang sách mình yêu thích...

- Công việc căng thẳng như vậy, chị thư giãn như thế nào?

- Tôi thường tổ chức tiệc tùng với bạn bè hay tổ chức cho cả gia đình đi xem phim, dã ngoại. Tôi đặc biệt thích đi spa, khiêu vũ và tập võ. Tôi tập Thiếu Lâm rồi chuyển sang Thái Cực Quyền, vừa rèn luyện sức khỏe thể chất, vừa củng cố sức khỏe tinh thần. Mục tiêu khi đến 60 tuổi, tôi vẫn là đội trưởng đội Thái Cực Quyền ở một khu dân cư nào đấy. Tôi luôn quan niệm bản thân mình phải khỏe, tinh thần thư thái mới có thể chăm sóc tốt cho công việc và gia đình. Ở mỗi góc nhà, thậm chí trong văn phòng tôi vẫn “bỏ ống” chút thời gian thư giãn.

polyad

- Đều là doanh nhân bận rộn với công việc nhưng hai vợ chồng chị vẫn lãng mạn, hạnh phúc. Bí quyết thắp lửa hôn nhân của chị là gì?

- Như bao gia đình khác, vợ chồng tôi cũng bận rộn với công việc ngoài xã hội, cho nên đôi khi có cảm giác không còn thời gian dành cho nhau. Nhưng thực tế cho thấy lãng mạn của thời này có nhiều hình thức, biểu hiện phù hợp với nhịp sống hiện nay. Ngày xưa người ta viết thư bày tỏ tình yêu cho nhau và phải gửi cả tháng mới nhận được, bây giờ không có thời gian nhưng chí ít hãy dành vài phút gọi điện thoại, email, chat... Điều quan trọng trong việc thể hiện sự lãng mạn chính là tuỳ thuộc vào mức độ sâu sắc của mối tình. Bạn yêu sâu sắc bao nhiêu phần trăm thì đó cũng là bấy nhiêu phần trăm lãng mạn bạn dành cho vợ hoặc chồng mình.

Linh Hân