NSND Quý Dương qua đời

Thứ ba, 28/6/2011 15:39 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nghệ sĩ Quý Dương, một trong ba cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam đã từ trần vào 13h45 phút trưa nay (28/6) khi đang trên đường đến bệnh viện để chạy thận. Đã 8 năm nay, ông phải chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này.

Nghệ sĩ Chí Trung, con trai của NSND Quý Dương cho biết, trưa nay, bố anh đi taxi đến bệnh viện để chạy thận theo lịch hẹn. Thế nhưng, khi đang trên đường đi, ông khó thở và đột quỵ. Mặc dù được đưa ngay vào viện Giao thông vận tải cấp cứu nhưng ông đã không thể qua khỏi. Nghệ sĩ Quý Dương qua đời vào khoảng 13h45 phút, hưởng thọ 75 tuổi.

Lễ tang nguyên Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng trong những ngày tới.

a

Nghệ sĩ Quý Dương cùng với NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu là ba cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam. Ảnh: Ngọc Trần.

NSND Quý Dương suy thận đã 8 năm, chứng bệnh tiểu đường cũng hành hạ ông suốt hơn 20 năm nay. Sức khỏe của ông ngày một suy yếu trong thời gian gần đây vì mắc thêm các bệnh phổi và tim. Tuy vậy, giọng opera hàng đầu của nền thanh nhạc Việt Nam vẫn sống rất vui vẻ, lạc quan.

Trong ký ức của người Hà Nội vẫn không thể quên hình ảnh của Quý Dương và các đồng nghiệp Trần Chất, Trần Hiếu, Ngọc Dậu... trên sân khấu Nhà hát Lớn lộng lẫy ánh đèn, khi diễn các vở opera nổi tiếng: Épghênhi Ônhêghin, Núi rừng hãy lên tiếng, Madam Butterfly, Ruồi Trâu, La vie Parisiene (Đời sống người Pari)... Dù chỉ được truyền thụ trực tiếp từ các chuyên gia nước ngoài, nhưng các nghệ sĩ Việt Nam đã khiến các chuyên gia phải thốt lên kinh ngạc về sự thông minh và tài hoa. Nghệ sĩ Quý Dương luôn được chọn vào những vai chính có nội tâm phức tạp trong rất nhiều vở diễn.

a

NSND Quý Dương và vợ. Ảnh: Ngọc Trần.

Vào những năm 1979 -1983, nghệ sĩ Quý Dương được Nhà nước cho đi học thanh nhạc ở Bungari. Chính quãng thời gian này đã giúp ông có được cách hát kết hợp rất bác học, giữa kỹ thuật thanh nhạc cổ điển với âm nhạc dân gian, gần gũi với thị hiếu người Việt Nam. Ông là giảng viên đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là người đầu tiên và có lẽ là duy nhất mang opera đến trại phong Quỳnh Lập (Nghệ An), hát cho các bệnh nhân.

Trên cương vị Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, nghệ sĩ Quý Dương cùng với nghệ sĩ piano Hoàng My và nhiều người bạn khác đã đề xướng tổ chức Đêm nhạc Văn Cao, giới thiệu những bài hát cách mạng và trữ tình của Văn Cao đến đông đảo công chúng cả nước. Cũng từ đây, giá trị âm nhạc của Văn Cao được khẳng định trong nền âm nhạc đất nước.

Những năm tháng cuối đời, vừa kiên cường chống lại bệnh tật, nghệ sĩ Quý Dương vẫn tiếp tục dạy thanh nhạc cho các học trò. Ông được phong danh hiệu NSND cao quý vào đầu những năm 90.

Nghệ sĩ Quý Dương chụp ảnh cùng gia đình con trai Chí Trung.

Nghệ sĩ Quý Dương chụp ảnh cùng gia đình con trai Chí Trung.

NSND Quý Dương từng trải qua hai cuộc hôn nhân và có 4 người con. Con gái đầu là Phạm Thu Hương - giảng viên dạy piano, con thứ hai là NSƯT Chí Trung, con thứ ba là Phạm Quỳnh Trang - thạc sĩ piano, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và con trai út học piano jazz tại Mỹ.

Biết bao thế hệ người yêu nhạc Việt Nam vẫn còn say sưa giọng hát của nghệ sĩ Quý Dương qua những ca khúc như Ngọn đèn đứng gác (Hoàng Hiệp), Tình em (Huy Du), Tấm áo mẹ vá năm xưa (Nguyễn Văn Tý)...

Lễ viếng NSND Quý Dương được tổ chức vào hồi 10h - 12h ngày thứ Sáu 1/7/2011 tại nhà Tang lễ Bộ quốc phòng - Số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Quỳnh Như

Symbol_End_NS.gif

Ý kiến bạn đọc ()