Thứ hai, 14/5/2018, 11:23 (GMT+7)

82 người đẹp diễu hành trên thảm đỏ Cannes đòi bình quyền

Kristen Stewart, Cate Blanchett và 80 sao nữ tham gia cuộc biểu tình hôm 13/5 để phản đối bất bình đẳng giới tại LHP Cannes.

Liên hoan phim Cannes ngày chủ nhật ghi dấu một sự kiện đặc biệt: 82 nữ nghệ sĩ khoác tay nhau thành từng hàng ngang, im lặng bước trên thảm đỏ. Trong số đó có nhiều ngôi sao Hollywood như minh tinh Jane Fonda, nữ giám khảo Cate Blanchett, Kristen Stewart, diễn viên Salma Hayek, đạo diễn Wonder Woman Patty Jenkins... Khi đến bậc thềm của rạp chiếu, các ngôi sao dừng lại nửa chừng. Hành động này biểu trưng cho những khó khăn khi phụ nữ "leo lên các bậc thang xã hội và sự nghiệp".

82 người đẹp diễu hành trên thảm đỏ Cannes đòi bình quyền
Các diễn viên, nhà làm phim nữ biểu tình trên thảm đỏ Cannes.

Các diễn viên, nhà làm phim nữ biểu tình trên thảm đỏ Cannes.

Tại bậc thềm nổi tiếng của hội trường Palais des Festivals, Cate Blanchett đọc một tuyên bố tập thể kêu gọi các cơ quan tổ chức cải thiện điều kiện làm việc an toàn hơn cho phụ nữ, kêu gọi chính phủ ban hành luật trả lương công bằng. "Phụ nữ không phải là thiểu số trên thế giới, nhưng tình trạng hiện nay trong ngành công nghiệp của chúng ta lại nói lên một điều khác", Cate phát biểu. "Là phụ nữ, chúng tôi phải đối mặt với những thách thức của riêng mình nhưng chúng tôi đứng cùng nhau trên bậc thềm này ngày hôm nay như là một biểu tượng của sự quyết tâm và cam kết thúc đẩy sự tiến bộ. Các nấc thang trong ngành công nghiệp điện ảnh phải dành cho tất cả mọi người. Hãy leo lên!".

82 người đẹp diễu hành trên thảm đỏ Cannes để đòi quyền bình đẳng
 
 

Trong bản tuyên bố, Cate chỉ ra rằng đã có rất ít nữ đạo diễn được tranh giải trong lịch sử 71 năm liên hoan phim Cannes và chỉ một phụ nữ duy nhất từng vinh dự giành giải Cành cọ vàng. Trong khi đó số đạo diễn nam tham gia liên hoan phim lên tới 1.645 người.

Tình trạng bất bình đẳng giới vẫn tiếp tục diễn ra trong năm nay khi chỉ có 3 nữ đạo diễn trên tổng số 21 đạo diễn có phim dự thi. Tại cuộc họp báo vào ngày 7/5, chủ tịch liên hoan phim, Thierry Fremaux, phát biểu rằng trong tương lai, Cannes sẽ xem xét một tỷ lệ cao hơn các phim do đạo diễn nữ thực hiện.

Hoài Vũ   |  

Ý kiến bạn đọc ()