Thứ ba, 10/1/2017, 00:10 (GMT+7)

Mặt nạ da người: 'Cứu tinh' của sao trẻ Cbiz

Cát-xê cao ngất ngưởng nhưng các ngôi sao không xuất hiện ở phim trường và chủ yếu nhờ diễn viên đóng thế.

Tháng 12/2016, biên kịch Uông Khải Nam bức xúc đăng lên Weibo: "Một ngôi sao trẻ do lịch trình quá dày nên thường xuyên vắng mặt trên phim trường, đoàn phim đã phải đặt 2 bộ mặt nạ da người giống hệt khuôn mặt anh cho diễn viên đóng thế sử dụng. Trừ những cảnh quay cận mặt, tất cả những phần còn lại đều là cascadeur hoàn thành". Diễn viên Tống Giai sau đó để lại bình luận: "Người đóng thế còn diễn hay hơn tài tử hạng A rồi".

Nghi ngờ lập tức đổ dồn về cho Dương Dương, "nam thần" đang đình đám hiện nay. Sau bộ phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Dương Dương trở nên rất nổi tiếng. Có nguồn tin cho rằng anh nhận nhiều hợp đồng cùng lúc nên thường xuyên phải di chuyển giữa các phim trường. Mới đây nhất, làng giải trí còn có tin đồn, khi tham gia Võ động càn khôn ở Tượng Sơn, Dương Dương vắng mặt 3 ngày liền, khiến đạo diễn phải cho diễn viên đóng thế đeo mặt nạ da người nhằm hoàn thành các cảnh quay. Mặc dù đoàn phim Võ động càn khôn đã đứng ra thanh minh cho Dương Dương, nhưng lùm xùm này vẫn khiến tên anh... đứng đầu danh sách tìm kiếm trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc ngay sau đó.

sao-tre-hoa-ngu-nhan-thu-lao-cao-van-dung-dien-vien-dong-the

Dương Dương đứng đầu danh sách tìm kiếm Weibo vì sự việc sử dụng "mặt nạ da người".

Ngoài Dương Dương, Lý Dịch Phong cũng là ngôi sao bị tố cáo lạm dụng diễn viên đóng thế. Gần đây, một số hình ảnh của đoàn phim Ma tước (Chim sẻ) bị tung lên mạng cho thấy Lý Dịch Phong tham gia rất ít cảnh quay. Trừ những cảnh cận mặt, phần còn lại đều do cascadeur đảm nhận. Tài tử họ Lý sau đó thừa nhận rằng anh có sử dụng thế thân trong khi quay Ma Tước. Tiết lộ này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy bị lừa gạt và lên tiếng chỉ trích nam diễn viên không tôn trọng nghề nghiệp.

sao-tre-hoa-ngu-nhan-thu-lao-cao-van-dung-dien-vien-dong-the-1

Những bằng chứng cho thấy Lý Dịch Phong dùng diễn viên đóng thế trong nhiều cảnh quay của "Ma tước".

Một khán giả mới đây tiết lộ, trong vài lần tới phim trường Cô phương bất tự thưởng thăm thần tượng Angelababy, vị này phát hiện ra đa số các cảnh của cô đều do diễn viên đóng thế thực hiện, bao gồm cả lời thoại, thậm chí cả những cảnh cận mặt. Một người có quen biết với đoàn làm phim cũng chia sẻ: "Hoạt động của Angelababy thực sự quá nhiều. Phim quay trong tháng 5, tháng 6 thì mỗi tháng cô ấy chỉ ở phim trường nửa tháng, nửa tháng còn lại thì đương nhiên là dùng diễn viên đóng thế rồi. Đến tháng 7 cô ấy lại nhận thêm phim mới".

sao-tre-hoa-ngu-nhan-thu-lao-cao-van-dung-dien-vien-dong-the-2

Ngôi sao "đến muộn, về sớm" đa phần do nhận đóng cùng lúc vài phim hoặc vừa đóng phim vừa quay quảng cáo, dự sự kiện, quay gameshow.

Việc sử dụng diễn viên đóng thế ở nhiều cảnh quay, thậm chí sử dụng "mặt nạ da người" ngày càng phổ biến trong làng giải trí Hoa ngữ. Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra. Thứ nhất là để đảm bảo cho sự an toàn của diễn viên khi đóng các cảnh hành động có mức độ nguy hiểm cao. Thứ hai, so với việc đóng phim, các "nam thần", "nữ thần" nhận được mức thù lao nhiều hơn và tiết kiệm thời gian hơn khi tham gia các chương trình thực tế hay truyền hình, vì vậy họ buộc phải sử dụng thế thân khi chạy "sô" khác kiếm tiền. Thứ ba, kinh phí để mời các thần tượng tham gia một bộ phim là rất lớn. Bởi vậy, một số đạo diễn chọn cách sử dụng đóng thế, những cảnh cận mặt mới có sự xuất hiện của diễn viên thật. 

sao-tre-hoa-ngu-nhan-thu-lao-cao-van-dung-dien-vien-dong-the-3

Mặt nạ da người được coi là "vị cứu tinh" cho các đoàn làm phim khi diễn viên không đủ thời gian cho diễn xuất. 

Hiện tượng lạm dụng thế thân của sao trẻ vấp phải sự phản đối của khán giả cũng như nhiều nghệ sĩ gạo cội. Trương Tịnh Sơ cho biết những năm gần đây do bạn diễn bận hay nhiều khi tự ý rời trường quay, cô thường phải đối thoại với... không khí khi đóng phim. Nam diễn viên gạo cội Lý Tuyết Kiện bày tỏ sự bức xúc của mình: "Tự mình không đóng, làm gì mà sắp xếp nhiều người đóng thế đến vậy, lại còn không thuộc lời thoại. Đáng xấu hổ". Đạo diễn Quách Tịnh Vũ cũng nói: “Diễn viên dùng đóng thế không bao giờ là những nghệ sĩ vinh quang”. 

Về việc này, "anh cả" Thành Long chia sẻ, những năm 80 trong giới làm phim Hong Kong cũng tồn tại hiện tượng sử dụng diễn viên đóng thế, nhưng lúc đó anh vẫn kiên quyết một năm chỉ đóng một bộ phim. Anh hy vọng những bộ phim của mình sẽ là những thước phim kinh điển được người hâm mộ ghi nhớ: "Nếu như trước đây một năm tôi quay 10 bộ phim, tôi đã không dành được giải Oscar. Tuy nhiên, thời đại đã đổi khác, giờ là thời kỳ hoàng kim của làng giải trí Trung Quốc. Những ngôi sao trẻ mà khán giả thích vừa phải đóng phim chỗ này, tham gia show thực tế chỗ kia. Có thể họ sẽ chỉ nổi khoảng 2 - 3 năm thôi, vì thế quản lý của họ sẽ cố gắng hết sức để lấy lại vốn liếng mà mình bỏ ra, giục diễn viên đóng phim, quay chương trình...".

Tiên Phùng

Ý kiến bạn đọc ()