Thứ ba, 18/1/2011, 10:57 (GMT+7)

Buổi thảo luận tẻ nhạt của Singer's day

Vừa đến Hạ Long, chỉ kịp ăn uống và nghỉ ngơi ít giờ, hơn 100 ca sĩ đã bước vào buổi hội thảo xoay quanh chủ đề ứng xử của nghệ sĩ với đồng nghiệp, công chúng và Internet vào tối qua 17/1. Được hai tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn và Lý Thị Mai ‘hâm nóng’ bằng những trò chơi vui vẻ nhưng đến phần thảo luận, không khí lại trùng xuống một cách khó hiểu.

Trong buổi họp báo Singer’s Day 2011 cách đây không lâu, “chủ xị” Đàm Vĩnh Hưng từng hy vọng, hội thảo năm nay sẽ diễn ra sôi nổi và mang lại nhiều bài học bổ ích cho các ca sĩ. Tuy nhiên, vì bận chuyến lưu diễn ở Hàn Quốc nên anh không thể có mặt để “cầm trịch” buổi thảo luận nghề nghiệp. Gương mặt thẳng thắn và hăng hái trong cuộc “bàn tròn” là ca sĩ Mỹ Tâm cũng chưa đến Hạ Long do kẹt show diễn. Nhiều phóng viên tác nghiệp ở Ngày ca sĩ háo hức mong chờ một cuộc tranh luận nảy lửa về chủ đề khá nổi cộm trong làng giải trí hiện nay là cách ứng xử của nghệ sĩ với đồng nghiệp, công chúng và Internet, nhưng điều đó đã không xảy ra.

ngày ca sĩ

Viết Thanh, Trúc Diễm, Minh Tuấn chăm chú theo dõi buổi thảo luận.

Các ca sĩ ít có cơ hội nói lên tâm sự thật lòng (hoặc có thể họ e ngại), thay vào đó, họ được hai chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn và Lý Thị Mai đưa ra những lời khuyên để ứng xử với thế giới showbiz. Có ca sĩ ngồi lắng nghe một cách thờ ơ, lại có người khi được đề nghị phát biểu thì tỏ ra lúng túng vì chưa nắm rõ câu hỏi. Phần đông những gương mặt hăng hái thì trả lời đẹp lòng tất cả mọi người.

Ở chủ đề nghệ sĩ ứng xử với đồng nghiệp, hai chuyên gia tâm lý cho rằng, các ca sĩ phải biết tôn trọng tài năng của nhau, nâng đỡ nhau, chứ đừng coi bản thân là “cái rốn của vụ trụ” và tự cô lập mình. Còn trong việc đối diện với công chúng, họ mong, nghệ sĩ hãy giữ gìn hình ảnh từ hình thức cho đến lời ăn, tiếng nói. Tuy nhiên, chủ đề rôm rả nhất vẫn là sức lợi hại của Internet đến các nghệ sĩ. Theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, ở Hàn Quốc, Internet ảnh hưởng 59,9% trong việc lăng xê hay “hạ bệ” các ngôi sao. Bởi thế, ca sĩ Việt cũng phải học cách ứng phó với cộng đồng mạng.

ngày ca sĩ

Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn đưa ra những lời khuyên cho ca sĩ trong việc ứng xử với đồng nghiệp, công chúng và Internet.

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra nhưng hầu hết lại tự động lái đề tài hóc búa này sang chuyện các ca sĩ chia sẻ kinh nghiệm trả lời trực tuyến trên báo online. Thụy Vũ, cựu thành viên nhóm AC&M tâm sự, anh luôn nói thật khi trò truyện trực tuyến với độc giả. Chàng ca sĩ trẻ Thanh Duy Idol cũng gãi đầu thú nhận “Có gì nói đó, đẹp khoe, xấu che”. Đúc kết lại, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn đưa ra giải pháp giúp nghệ sĩ tránh được rủi ro khi phát ngôn trong buổi trả lời trực tuyến. Ông khuyên, ca sĩ nên yêu cầu tờ báo gửi trước 10 câu hỏi “đinh” để có thời gian chuẩn bị, hoặc viết sẵn ra giấy. Phải đọc kỹ lại câu trả lời trong lúc trực tuyến, nhằm soát từng lỗi sai để tờ báo không bắt bé được những câu nói “hớ”. Ngay cả việc hình ảnh mình xuất hiện trong buổi phỏng vấn online như thế nào, ca sĩ cũng phải kiểm tra kỹ lưỡng, bởi họ có thể bị chụp trong tình trạng không mấy tốt đẹp.

d

Các ca sĩ chụp ảnh lưu niệm với áo đồng phục Singer's Day 2011.

d

Chí Thiện, Nhật Tinh Anh, Mai Thanh cười sảng khoái với những trò chơi vui nhộn.

Một phần vì thấm mệt sau chặng di chuyển dài, một phần vì không khí buổi thảo luận có vẻ tẻ nhạt nên không ít ca sĩ bỏ về khi hoạt động này vẫn chưa kết thúc. Hôm nay, nhiều ca sĩ nổi tiếng như Mr Đàm, Mỹ Tâm, Thanh Lam… sẽ có mặt đông đủ tại Hạ Long để khớp chương trình ca nhạc từ thiện. Đêm nghệ thuật “Nối vòng tay lớn” với sự tham gia của khoảng 200 giọng ca diễn ra vào tối nay, nhằm quyên góp tiền cho người dân nghèo của tỉnh Quảng Ninh.

Quỳnh Như

Ý kiến bạn đọc ()