Thứ ba, 10/4/2018, 14:15 (GMT+7)

Xuân Lan dạy con hành động đẹp từ trò chơi 'cây nhà lá vườn'

Hai mẹ con rửa sạch hộp sữa cũ và biến chúng thành chậu xương rồng xinh xắn, làm thú nhồi bông bằng tất cũ để tặng trẻ khó khăn hơn.

Chấp nhận làm mẹ đơn thân khi tuổi đã “toan về già”, hành trình nuôi dạy con trưởng thành của Xuân Lan nếm trải đủ vị đắng, chua, mặn, ngọt và có phần khắc nghiệt hơn những bà mẹ khác. Với cựu người mẫu, thời gian ở bên con vô cùng quý giá. Cô tâm niệm: “Khi chơi cùng con bạn phải có tâm. Chơi nhập vai, phải vui và tạo cảm hứng cho con”.

Trò chơi “cây nhà lá vườn” và bài học về cuộc sống

Yêu thương con vô điều kiện nhưng Xuân Lan không chiều chuộng con bằng các trò chơi thời thượng, đắt tiền. Cô chủ trương dạy con nhận thức và yêu thương cuộc sống quanh mình từ những việc nhỏ nhặt.

Đồ chơi của bé Thỏ được biến tấu từ những vật dụng tưởng bỏ đi. Hai mẹ con rửa sạch các hộp sữa cũ và “hô biến” chúng thành các chậu xương rồng xinh xắn. Những lon thiếc nhỏ được “tân trang” thật đẹp, cắt dán giấy màu xung quanh. Đôi tất cũ trở thành đạo cụ để bé Thỏ tập tành may thêu, tạo ra những con thú nhồi bông đem tặng các gia đình không có điều kiện...

Xuân Lan dạy con hành đppngj đẹp từ trò chơi cây nhà lá vườn - 1

Xuân Lan cùng con làm đồ chơi từ hộp giấy Tetra Pak.

Từ những món đồ chơi tự thiết kế, bé Thỏ được mẹ hướng dẫn trồng cây, tưới nước và chăm bón mỗi ngày. Từ đó, cô bé rất yêu quý cây xanh. Mặt khác, nhờ thường xuyên chia sẻ với những bạn kém may mắn, bé biết cảm thông, giúp đỡ người khác. Bé hình thành thói quen quý trọng đồ chơi, những món quà được tặng và học cách giữ gìn chúng.

“Trẻ con hay lắm, chúng có nhận thức riêng về thế giới xung quanh. Điều người mẹ nên làm là cho con có cơ hội tiếp xúc với những điều mới mẻ, khuyến khích con thực hiện những gì con thích và giải thích điều con thắc mắc. Bé sẽ tự cảm nhận, tự học hỏi và điều chỉnh hành vi phù hợp. Đó là những bài học về cuộc sống mà con cần”, Xuân Lan cho biết.

Xuân Lan dạy con hành đppngj đẹp từ trò chơi cây nhà lá vườn - 2

Xuân Lan cách dạy con bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ.

Dạy con bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ

Xuân Lan luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, bé Thỏ cũng giống mẹ, biết yêu thiên nhiên và hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Cựu người mẫu tâm sự, bé Thỏ đang vào tuổi lên 5 nên cái gì cũng thắc mắc, trước mỗi câu hỏi của con, cô kiên nhẫn giải thích và cung cấp cho con kiến thức có ích.

“Thỏ thấy mẹ mua sữa hay nước trái cây thường chọn hộp giấy thay vì chai nhựa thì hỏi ngay. Tôi giải thích cho con: hộp giấy in logo Tetra Pak có chứng nhận FSC (Hội đồng Rừng Thế giới), lấy từ rừng được tái sinh thay vì rừng tự nhiên, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có thể tái chế thành sản phẩm hữu ích. Ngoài ra, hộp giấy giúp thực phẩm an toàn, tươi ngon và giữ giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài mà không cần sử dụng chất bảo quản", Xuân Lan kể lại.

Xuân Lan dạy con hành đppngj đẹp từ trò chơi cây nhà lá vườn - 3

Hai mẹ chơi với đồ tự chế tại nhà.

Xuân Lan cho rằng những câu chuyện nhỏ không chỉ giúp con mở rộng kiến thức, góp phần bảo vệ môi trường, mà còn trang bị cho bé kỹ năng sống thực tế như: chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, tái sử dụng hộp giấy thành chậu hoa, khay đựng bút… “Học ở trường có khi chỉ là lý thuyết, tôi muốn con thật sự trải nghiệm, để có nhận thức đúng và áp dụng vào thực tế”, bà mẹ đơn thân nói thêm.

Sắp tới, Xuân Lan và con gái sẽ tham gia "Một giây hành động, bảo vệ điều tốt" - chiến dịch của thương hiệu Tetra Pak đến từ Thụy Điển - với hơn 65 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm. Theo cô, đây là chương trình ý nghĩa, giúp thay đổi nhận thức và quan điểm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường cũng sức khỏe gia đình.

Thu Ngân

Tetra Pak khởi xướng chiến dịch “Một giây hành động, bảo vệ điều tốt” với mong muốn khuyến khích mọi người hình thành thói quen nhỏ để tạo nên những thay đổi lớn tích cực cho gia đình và những người xung quanh. Xem chi tiết về chương trình và cách thức tham gia tại đây.