Chủ nhật, 24/4/2016, 06:09 (GMT+7)

Video bác sĩ Australia bẻ lưng bé 4 ngày tuổi gây sốc

Bác sĩ Ian Rossborough tin phương pháp trị bệnh bằng bàn tay (chiropractic) giúp bệnh nhi giảm hội chứng quấy khóc tự phát.

Phương pháp chữa trị Thần kinh cuộc sống (chiropractic) của bác sĩ Ian gây tranh cãi với các nhà chuyên môn sau khi video ghi lại cảnh ông ấn cột sống của một em nhỏ bốn ngày tuổi khiến bé khóc ré được chia sẻ trên kênh Youtube riêng. 

video-bac-si-be-lung-be-4-ngay-tuoi-gay-soc

Em bé được đặt nằm sấp, duỗi thẳng người trên đùi bác sĩ trước khi được điều trị. Ảnh: Youtube.

Chiropractic xuất phá từ gốc Hy Lạp Chiropraktikos, nghĩa là "trị bệnh bằng bàn tay". Bác sĩ chiropractor chủ yếu dùng đôi tay để kéo, xoa, nắn… các vùng đau đớn trên cơ thể (nhất là cột sống) để chữa bệnh cho bệnh nhân. Họ hầu như không dùng thuốc hay phẫu thuật như y học vẫn thường áp dụng.

Trong video, Ian được trông thấy đặt bé gái nằm sấp lên đùi, tư thế duỗi thẳng. Sau đó, ông dùng ngón tay sờ dọc xương sống và bất ngờ ấn xuống. Đứa trẻ khóc ré lên sau tiếng kêu "rắc" ở sống lưng. Ian xoa xoa vào phần vừa ấn để bé bớt đau rồi giải thích cho các bậc phụ huynh nguyên nhân ốm đau, mệt mỏi ở trẻ, đồng thời lý giải cách ông vừa thao tác.

"Lúc mang con trở lại đây, các phụ huynh cho biết đứa trẻ thoải mái hơn và ăn, ngủ tốt", bác sĩ cho hay.

Em bé trong video được cho là bị hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh (colic). Những đứa trẻ gặp hội chứng tự phát này thường không rõ nguyên nhân, cũng như không có thuốc đặc trị. Bé có giấc ngủ không sâu và thường khóc ré lên khi đang ngủ. Việc ăn uống cũng bị đứt quãng bởi những cơn khóc quấy. Theo Ian, phương pháp chiropractic sẽ giúp giảm hội chứng ấy.

Bác sĩ bị chỉ trích vì bẻ lưng bé 4 ngày tuổi
 
 
 

Cách chữa bệnh khác nhau giữa các bác sĩ và chiropractor là chủ đề gây tranh cãi chưa hồi kết. Tiến sĩ Frank Jones, hiệu trưởng trường cao đẳng bác sĩ đa khoa hoàng gia Australia (RACCP), tin phương pháp trên "tàn bạo". 

"Tôi nghĩ quá trình này không cần thiết, tàn bạo và không có cơ sở chứng minh", ông Frank nói.

Tiến sĩ John Cunningham, bác sĩ phẫu thuật chuyên về cột sống ở Melbourne, sốc khi thấy ai đó đang tác động vào cột sống của một em bé sơ sinh.

"Không mấy khi một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình phải xúc động về điều gì đó nhưng lúc trông thấy em bé sinh non bị bẻ xương sống, mắt tôi nhòa đi. Phương pháp này có nhiều nguy cơ không tốt. Đứa trẻ có thể bị gãy xương. Tại sao bạn làm điều này? Đó là câu hỏi lướt qua đầu tôi khi xem video. Bạn đang làm chuyện quái gì với một em bé sơ sinh vậy?", ABC Online dẫn lời ông John nói. 

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()