Chủ nhật, 3/4/2016, 00:03 (GMT+7)

Trồng rau ngót một lần, ăn mãi mãi giống mẹ Việt ở Malaysia

Sau khi tước hết lá, chị Huỳnh Diễm Ly chừa lại cành no tròn dài từ 20 đến 30 cm rồi giâm xuống đất.

Chị Ly sống cùng gia đình chồng tại Jorho Bahru, thủ phủ bang Johor, Malaysia, đã nhiều năm nay. Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm vườn ở Đà Lạt, chị Ly đam mê công việc chăm sóc cây cối. Về Malaysia làm dâu, nhà chồng lại có sẵn vườn, chị cải tạo và mang hạt giống từ Việt Nam sang để trồng. Theo chị Ly, để rau lên xanh tốt quanh năm, không trồng một loại hai lần trên một vuông đất. 

trong-rau-ngot-mot-lan-an-mai-mai-giong-me-viet-o-malaysia

Chị Ly bên vườn rau Việt đủ loại ở Malaysia.

Khu vườn nhà chị có rau sạch quanh năm. Các bữa ăn hàng ngày của gia đình chị không khi nào thiếu món Việt. Bố mẹ chồng chị Ly là người gốc Hoa cũng yêu thích món ăn do con dâu chế biến. Có kinh nghiệm trồng trọt nên việc làm vườn với chị không quá khó khăn. Chị cũng tự quay video hướng dẫn trồng một số loại rau đơn giản, trong đó có rau ngót. (Xem video).

Rau ngót là loại rau ăn lá dễ trồng và trồng được trên nhiều loại đất bằng phương pháp giâm cành. Cây dễ sống và có thể thu hoạch quanh năm. Mỗi lần thèm bát canh rau ngót nấu thịt, chị ra chợ mua rau nhưng không ưng ý vì rau quá già. Chị mua rau về tước lá và chừa lại cành no tròn, dài từ 20 cm đến 30 cm. 

- Giâm cành xuống đất đã trộn đều và tơi xốp

- Trước đó, nên tưới nước cho đất ẩm

- Cắm cành sâu xuống đất khoảng hai lóng tay, giữ cành thẳng đứng và tưới nước ngày ba lần

- Sau khoảng 5-10 ngày, cành sẽ ra rễ mới, chồi non bắt đầu nhú ra chỗ các nách lá

Tuỳ theo đất và khí hậu từng vùng khác nhau mà rau ngót phát triển nhanh hay chậm. Thông thường, từ khi rau ngót có sự sống đến lúc trồi non lên cao 20-30 cm mất khoảng 30-45 ngày. Lúc này, người trồng có thể thu hoạch rau bằng cách cắt ngang thân trên của cây và chừa lại phần gốc khoảng 10 cm. Sau khi hái rau xong, nhớ tưới nước để chờ mùa rau mới.

Huỳnh Diễm Ly

Ý kiến bạn đọc ()