Thứ tư, 6/5/2015, 11:48 (GMT+7)

Tráng ruột với cà rốt trước ăn dặm không thực sự 'kỳ diệu'

Hà Lâm cho bé Tony uống nước cà rốt lúc hơn 4 tháng tuổi, tuy không để lại hậu quả nhưng cũng chẳng có kết quả và ảnh hưởng tới việc hấp thụ sữa mẹ.

"Tráng ruột" bằng nước cà rốt trước khi bé ăn dặm để tránh rối loạn tiêu hóa là quan điểm được các mẹ chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội. Phần lớn các mẹ tin rằng cà rốt chứa nhiều vitamin và tốt cho đường ruột nên cũng tốt cho bé, dù trên thực tế thì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Chia sẻ về cách chăm sóc thiên thần nhỏ của mình, mẹ Hà Lâm (TP HCM) thừa nhận mình đã sai khi cho con "tráng ruột" bằng nước cà rốt, tuy chỉ thực hiện duy nhất một lần và không có kết quả hay hậu quả gì nhưng theo chị, nó đã ít nhiều ảnh hưởng tới việc hấp thụ sữa mẹ. Hà Lâm kể: "Khi Tony được 3 tháng, mình bắt đầu tìm hiểu về việc ăn dặm cho con. Mình tìm kiếm thông tin trên Google thì đọc được kinh nghiệm này. Những mẹ đi trước nói đã học được từ quyển sách/bác sĩ nào đó và họ đã áp dụng cho con, thấy bé ăn dặm, tiêu hóa tốt. Mình tiếp tục tìm hiểu thì thấy có nhiều bài viết như thế, không bắt gặp bài nào nói về tác hại - hậu quả đáng tiếc của việc này.

11164825-1601971203410728-4666-8593-3195

Theo chị Hà Lâm, trong 6 tháng đầu, bé cần bú 100% sữa mẹ, không gì khác kể cả nước.

Mình cho Tony ăn (uống thì chính xác hơn vì nước rất loãng) một lần duy nhất lúc bé hơn 4 tháng tuổi. Sau đó, mình không làm nữa vì vô tình một lần đọc được tài liệu nói rằng bé cần bú mẹ 100% trong 6 tháng đầu, không gì khác kể cả nước. Trước đây, mình cũng đã đọc được thông tin bé cần bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu nhưng các thông tin ấy không nhấn mạnh '100% sữa mẹ, không gì khác kể cả nước', vì thế mình nghĩ việc cho con uống nước cà rốt là không nên. Một giọt nước, một giọt cà rốt vào bụng con là một giọt sữa mẹ không được vào".

Mẹ Tony cũng chia sẻ thêm rằng việc bé ăn dặm tốt hay không thì người mẹ cần phải học, bổ sung kiến thức nhiều hơn chứ không phải dựa vào một vài kinh nghiệm truyền miệng. Trong đó, mẹ cần học về dinh dưỡng để biết con cần ăn các nhóm chất gì, lượng thế nào là phù hợp, hình thái thức ăn. mẹ cần học về tâm sinh lý của con để biết bé phát triển kỹ năng thông qua ăn dặm như thế nào, các giai đoạn con có thể ăn ít đi/nhiều lên, cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sự tôn trọng quyết định ăn/không ăn của con... Và mẹ cũng cần học cách theo dõi đúng sự phát triển của bé, hiểu rằng sự phát triển kỹ năng vận động quan trọng hơn phát triển thể chất (thể hiện qua số cân nặng), hiểu rằng tăng chiều cao quan trọng hơn tăng cân nặng.

11146521-1601971476744034-4382-7249-4740

Để con ăn dặm tốt, mẹ cần học nhiều điều, từ dinh dưỡng tới tâm sinh lý của con.

"Mình kết hợp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) và ăn dặm kiểu nhật (ADKN) cho Tony. Vì khi ăn dặm BLW, bé 'ăn gì ra nấy', mình hơi lo có gì vào người con không nên kết hợp ADKN để có thức ăn dạng nhuyễn. Khi bé nhai nuốt tốt rồi, 'đầu ra' không nguyên dạng thức ăn nữa thì mới áp dụng BLW hoàn toàn. Mình nghĩ các mẹ cho con ăn dặm đừng căng thẳng phải thế này hay thế kia mà có những điểm cốt lõi phù hợp với mọi phương pháp ăn dặm. Đó là:

- Loại thức ăn phù hợp với lứa tuổi.
- Ăn tự nguyện, không phải bị ép/dụ dỗ.
- Có ý thức về chuyện ăn uống (bằng việc tạo lịch ăn uống chứ không phải lúc nào tiện ăn gì cho ăn nấy.

ADKN có đưa ra lượng tham khảo nhưng mình nghĩ chỉ áp dụng trong giai đoạn bé 6-9 tháng thôi, để không cho con ăn quá nhiều ảnh hưởng tới lượng sữa và tiêu hóa. Chứ sau đó, con muốn ăn gì, bao nhiêu thì gần như kệ con, hiển nhiên phải là loại thực phẩm tốt. Ngoài ra, lúc mới tập ăn dặm, mình nghĩ bé dễ bị ăn quá nhiều vì thức ăn khi đó mới lạ khiến bé thích thú" - kinh nghiệm để tạo hứng thú ăn uống cho con và bố mẹ không bị stress của chị Hà Lâm.

Song Giang

Ý kiến bạn đọc ()