Thứ tư, 6/1/2016, 08:01 (GMT+7)

Tiêm chủng vaccine ở Canada: Những điều bất ngờ

Không tin tưởng vào khả năng ngừa bệnh của vaccine, anh Robin chủ động tăng cường sức khỏe cho con bằng thực phẩm hữu cơ lành mạnh và vitamin.

Tại Canada, hầu hết trẻ em và người lớn đều được chủng ngừa (gọi là tiêm chủng) để phòng các bệnh nghiêm trọng như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu... Tất cả các chủng ngừa đều miễn phí cho trẻ em ở tất cả các tỉnh, bang và lãnh thổ. 

Tùy vào từng tỉnh bang mà luật đưa khác nhau về việc tiêm vaccine. Một số tỉnh bang không bắt buộc trẻ phải tiêm vaccine, nhưng riêng 2 tỉnh Ontario và New Brunswirk luật đưa ra bắt buộc trẻ phải được tiêm chủng. Tuy nhiên trong luật ở 2 tỉnh này cũng nêu rõ nếu cha mẹ nào không đồng ý với việc tiêm chủng cho con thì phải đến trung tâm sức khỏe của thành phố điền vào một văn bản giải thích rõ ràng lý do vì sao.

tiem-chung-vaccine-o-canada-nhung-dieu-bat-ngo

Thư mời tiêm chủng của Trung tâm sức khỏe quốc gia.

Ở Canada, đối với tất cả các trẻ em trước khi vào lớp 1 đều được nhận thư mời tiêm chủng của trung tâm sức khỏe quốc gia, trong đó có đánh dấu những mũi tiêm quan trọng mà một đứa trẻ trong độ tuổi này phải xác nhận đã được tiêm đầy đủ. Cùng với nội dung như trên, ở một góc của thư mời cũng ghi rõ khuyến cáo gửi tới các bậc phụ huynh là: Nếu trẻ không tiêm chủng thì phụ huynh phải đến trường và có lời giải thích cụ thể. Chính vì vậy mà phụ huynh sẽ cần đến văn bản đã có con dấu chấp nhận từ trung tâm sức khỏe của thành phố để nhà giải thích với nhà trường về việc vì sao trẻ của họ không tiêm vaccine. Điều này là cần thiết.

Trước khi tiêm, trẻ được bác sĩ khám cẩn thận để chắc chắn trẻ có đủ điều kiện sức khỏe để tiêm vaccine. Nếu trẻ ốm, đang ủ bệnh hoặc mắc bệnh gì đó không đảm bảo cho việc tiêm chủng thì sẽ không tiêm ngay và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể cách chuẩn bị cho lần tiêm khác. Sau khi trẻ tiêm xong, bố mẹ sẽ theo dõi phản ứng của trẻ, nếu trẻ sốt cao thì sẽ cho con uống thuốc giảm sốt. Hoặc nếu có bất cứ triệu chứng gì xảy ra, bố mẹ có thể gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn, trợ giúp.

tiem-chung-vaccine-o-canada-nhung-dieu-bat-ngo-1

Chị Susan cho rằng tất cả trẻ em đều cần được tiêm chủng đầy đủ để tạo thành một cộng đồng miễn dịch.

Chị Susan đang sinh sống tại thành phố Kitchener, thuộc tỉnh Ontario Canada là một bà mẹ có 3 con trong độ tuổi đi học mẫu giáo cho biết, chị cũng như đại đa số các gia đình ở Canada, đều đưa con đi tiêm chủng theo định kỳ vì chị tin tưởng rằng vaccine sẽ giúp các con tránh được bệnh. Theo chị Susan, nếu tất cả mọi người được tiêm chủng đầy đủ thì sẽ tạo thành một cộng đồng miễn dịch và như vậy hạn chế sự bùng phát các bệnh dịch. 

Trái với nhóm phụ huynh "chăm chỉ" đưa con đi tiêm chủng thì ở Canada cũng có nhiều bố mẹ nói "không" với tiêm phòng cho con. Một nghiên cứu ở đây đã chỉ ra rằng, bên cạnh khoảng 10% số phụ huynh được hỏi không cho con đi tiêm vì các lý do khách quan như quên lịch, không quan tâm... thì có 1,5% bố mẹ hoàn toàn không đồng ý cho con tiêm chủng. 

Anh Robin Sanders đang sống ở Kitchener, thuộc tỉnh Ontario Canada, có 2 con nhỏ thuộc nhóm 1,5% bố mẹ không muốn cho con đi tiêm chủng. Anh cho biết, anh chưa bao giờ cho con trai Elliot (5,5 tuổi) và con gái Emily (3 tuổi) của mình đi tiêm phòng. Anh hoàn toàn không tin vào việc tiêm chủng có thể làm cho các con của anh có khả năng miễn dịch hay khỏe mạnh hơn. Anh và vợ mình là Rachel cho rằng, tuy xác xuất là rất nhỏ nhưng vaccine cũng có thể đem lại bệnh tật cho trẻ, chứa đựng nguy hiểm. 

Để chọn lựa bị bệnh từ việc không cho con tiêm vaccine với việc bị bệnh từ vaccine mang lại thì anh chị chấp nhận không cho con tiêm vaccine. Robin cũng tin rằng, "một số bệnh nguy hiểm như bại liệt, sởi... đã gần như hoàn toàn được xóa bỏ nên xác xuất bị bệnh là rất ít. Hơn nữa, thông tin về các căn bệnh này đều có nhiều trên mạng hay các kênh thông tin khác để dễ dàng tìm hiểu về nó và biết cách phòng tránh, chữa trị cùng những vấn đề liên quan. Còn nếu trẻ bị bệnh từ vaccine thì rất khó nhận biết, có thể là không ai biết về nó. Hơn nữa ở mỗi đứa trẻ, dị ứng với các vaccine lại khác nhau nên thông tin về bị bệnh từ việc tiêm vaccine thường rất ít và khó khăn để tìm hiểu". Bản thân anh cũng không đồng ý với việc cho trẻ sơ sinh đi tiêm chủng vì Robin cho rằng, vaccine -bản thân nó đã rất mạnh, trong khi một đứa trẻ mới sinh ra còn quá yếu để chịu đựng. "Một đứa trẻ mới sinh ra hoàn toàn không cần thiết phải tiêm vaccine", anh nói.

tiem-chung-vaccine-o-canada-nhung-dieu-bat-ngo-2

Anh Robin và vợ chú trọng tạo cho con lối sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên, chống lại bệnh tật.

Xác định không tiêm vaccine cho con nên trong cuộc sống hàng ngày, anh Robin luôn chủ động giúp con tăng sức đề kháng. Anh cho biết, ngay từ khi các con đuợc sinh ra, anh chỉ mua những thực phẩm hữu cơ (Organic) hoàn toàn không có chứa hóa chất (Chemical) như các loại thuốc phun chống sâu bệnh hay những loại để cho rau củ, hoa trái nhanh lớn. Những thực phẩm hữu cơ này ngoài thị trường tuy đắt hơn thực phẩm khác nhưng anh rất tin tưởng và hài lòng vì nó lành mạnh, đảm bảo cho sức khỏe của gia đình anh. Điều đặc biệt là bố mẹ của anh chính là một trong số những người đầu tiên ở Canada bắt đầu trồng thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất từ 30 năm trước nên anh có niềm tin rất lớn. Ngoài ra, anh cũng cho các con dùng vitamin thường xuyên và đi khám sức khẻo tổng quát mỗi năm. 

Anh Robin cho biết thêm, khi con bị ốm, anh thường xuyên chỉ cho các con cách sử dụng những thứ thuốc từ thảo duợc tự nhiên. Nếu con không đỡ thì sau đó mới cho con đi khám bác sĩ. Anh rất hạn chế dùng thuốc vì anh cho rằng thuốc bao giờ cũng có mặt trái của nó, thuốc không phải hoàn toàn tốt cho nên chỉ khi nào quá cần thiết mới phải dùng đến thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đây cũng chính là điều mà lâu nay hầu hết các gia đình ở Canada hiểu được nên gần như không sử dụng thuốc một cách tùy tiện. Trẻ ở Canada gần như không bao giờ phải tìm đến bệnh viện, bác sĩ hay dùng bất cứ loại thuốc gì nếu trẻ chỉ bị sốt thông thường, ho hen sổ mũi hay bị các triệu trứng của viêm hô hấp trên, mà họ để cho trẻ tự kháng để vượt qua một cách tự nhiên. Và dù con ốm nhưng cha mẹ vẫn cho con ra ngoài trời hàng ngày dù trời rất lạnh chứ không bao bọc con trong nhà. Anh cũng tự tin cho rằng, ở Canada, do không khí lạnh nên mỗi khi có dịch bệnh thì sẽ không bùng phát nhanh và lan mạnh như ở châu Á khí hậu ấm. 

Theo nghiên cứu, con số 1,5 % trẻ không tiêm chủng do bố mẹ quyết định thuộc 3 nhóm, bao gồm: 

- Nhóm không tin tưởng khả năng phòng ngừa của vaccine.

- Nhóm tiếp thu ý kiến từ một số trường hợp bác sĩ khuyên rằng không nên cho trẻ đi tiêm, ví dụ ở một số trẻ bị rối loạn suy giảm miễn dịch.

- Nhóm mang tính tôn giáo, họ không cho con tiêm chủng và họ không tin tưởng bất cứ điều gì ở cuộc sống hiện đại ngày nay.

Với hai luồng ý kiến trái ngược nhau như vậy nên dù ở một đất nước phát triển như Canada, vẫn thường xuyên xảy ra những cuộc tranh luận giữa các nhóm phụ huynh. Nhưng người tin tưởng việc tiêm chủng luôn chỉ trích nhóm bố mẹ không đưa con đi tiêm chủng vì họ cho rằng, làm như vậy sẽ khiến cho cả xã hội không thể ngăn ngừa dịch bệnh một cách toàn diện. Việc một đứa trẻ không tiêm đủ các mũi vaccine theo lịch thì chỉ có gia đình, bác sĩ biết và bác sĩ ở Canada không có trách nhiệm phải báo cáo việc này với chính phủ nên theo Robin, điều quan trọng là các bố mẹ phải chủ động bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Thảo Chu

Ý kiến bạn đọc ()