Thứ ba, 30/5/2017, 00:07 (GMT+7)

Thủ tướng Luxembourg từ chối đến sự kiện nếu bạn đời đồng tính không được mời

Ông Xavier Bettel và bạn đời là một trong những đôi đầu tiên làm đám cưới, sau khi Luxembourg hợp thức hóa hôn nhân đồng giới.

thu-tuong-luxembourg-tu-choi-den-su-kien-neu-ban-doi-dong-tinh-khong-duoc-moi

Ông Bettel (phải) không đi sự kiện nếu bạn đời không được mời. Ảnh: AP.

Thủ tướng Luxembourg, Xavier Bettel, 44 tuổi, được lựa chọn làm người lãnh đạo đất nước hôm 4/12/2013. Trước đó, cựu luật sư Bettel từng là thành viên đảng Dân chủ và thị trưởng thành phố Luxembourg. Chính trị gia này được xem là người đồng tính thứ ba đứng đầu chính phủ. Ông Bettel kết hôn với kiến trúc sư Gauthier Destenay sau hai năm hẹn hò.

Ông Bettel và bạn trai Destenay yêu nhau từ năm 2010 và đính hôn năm 2014. Ông Destenay là người cầu hôn ông Bettel.

"Destenay cầu hôn tôi và tôi đã đồng ý", The Los Angeles Times dẫn lời ông Bettel kể.

Đám cưới của hai người diễn ra một năm sau đó. Ngày 15/5/2015, ông Bettel trở thành nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đầu tiên kết hôn đồng giới. Hai người cũng là một trong những cặp làm đám cưới đầu tiên ở Luxembourg, sau khi nước này hợp thức hóa hôn nhân đồng giới.

"Tôi chỉ có một cuộc đời và tôi không muốn giấu giếm cuộc sống của mình. Tôi không phải 'ứng viên đồng tính'. Mọi người không bỏ phiếu cho tôi, chỉ vì tôi đồng tính hay dị tính", L.A. Times dẫn lời ông Bettel nói.

Lễ cưới riêng tư và ấm cúng diễn ra trong sự chúc phúc của gia đình, bạn bè. Báo chí và các tay máy không được mời dự.

"Bettel không muốn phô trương cuộc sống riêng. Ông ấy cũng từ chối nhiều lời đề nghị lên trang bìa các tạp chí người nổi tiếng", một người bạn của vợ chồng thủ tướng chia sẻ với AFP về danh sách khách mời.

thu-tuong-luxembourg-tu-choi-den-su-kien-neu-ban-doi-dong-tinh-khong-duoc-moi-1

Bạn đời của Thủ tướng Luxembourg là phu quân duy nhất chụp ảnh chung với phu nhân của các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: EPA.

Bạn đời của ông Bettel được đào tạo để trở thành kiến trúc sư. Destenay là người Bỉ và được cấp bằng kiến trúc của Học viện kiến trúc Đại học Liege. Vợ chồng Thủ tướng Bettel từng được mời tới Vatican để gặp Giáo hoàng. Ông Bettel và bạn đời Destenay có mặt tại lễ kỷ niệm 60 năm hiệp ước Rome của Liên minh châu Âu vào tháng 3 vừa qua. Việc họ được Giáo hoàng Francis mời tới Vatican vô tình gửi đi thông điệp mạnh mẽ chống lại các quan điểm về người đồng tính trên thế giới, theo Forbes. Cả hai được Tổng giám mục Georg Ganswein đón ở cổng và trò chuyện cùng Giáo hoàng Francis trong suốt buổi lễ. 

Từ khi bắt đầu hẹn hò, ông Bettel và bạn trai không ngại xuất hiện cùng nhau trước công chúng. Năm 1999, ông Bettel lần đầu tiên được chọn vào quốc hội khi mới 26 tuổi. Tâm sự trên tờ L.A. Times, ông Bettel cho biết nhận được nhiều lời mời tới sự kiện và sẽ không tham gia nếu bạn đời không được mời.

Tại một cuộc họp hôm 25/5 của NATO ở Brussels, ông Destenay đứng cùng phu nhân của các nhà lãnh đạo khác. Phu quân của ông Bettel mặc bộ vest đen lịch lãm, đứng ngay sau Đệ nhất phu nhân Mỹ, Melania Trump. Nhóm các quý bà đứng chụp ảnh lưu niệm tại lâu đài hoàng gia Laeken, trước khi dự tiệc tối chiêu đãi. Ông Destenay là phu quân duy nhất đứng cùng các phu nhân. Bức ảnh này nhanh chóng được chia sẻ khắp mạng xã hội sau đó. 

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()