Thứ hai, 6/2/2017, 15:14 (GMT+7)

Thiếu sót của cha mẹ khi mua cho con chiếc điện thoại di động đầu tiên

Chỉ khi con có trách nhiệm hơn thì con mới biết giữ gìn đồ đạc của mình.

Theo Theasianparent, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Kaiser Family Foundation đã chỉ ra rằng, 85% trẻ trong độ tuổi từ 14-17, 69% trẻ ở tuổi 11-14 và 31% trẻ thuộc nhóm 8-10 tuổi được sở hữu điện thoại di động.

Việc sắm cho con một chiếc điện thoại để thuận tiện liên lạc trên thực tế không đơn giản. Trẻ dùng điện thoại quá sớm có thể đối mặt với nhiều nguy cơ có hại.

Dưới đây là những lỗi thường gặp của cha mẹ khi mua cho con chiếc điện thoại di động đầu tiên.

thieu-sot-cua-cha-me-khi-mua-cho-con-chiec-dien-thoai-di-dong-dau-tien

1. Không chờ tới lúc con sẵn sàng

Mặc dù chẳng có quy định nào về độ tuổi được sở hữu chiếc điện thoại di động đầu tiên nhưng chính cha mẹ là người có thể phán đoán thời điểm con đã sẵn sàng.

Con của bạn đã biết cẩn thận với đồ đạc của mình chưa? Con có thường để quên đồ hay đồ đạc của con có bị thất lạc không? Hãy chờ tới khi con có trách nhiệm hơn rồi hãy mua điện thoại cho con. Nếu không, đó chẳng khác nào một cách "ném tiền" đi.

Loại điện thoại bạn cho con sử dụng cũng cần được xem xét. Ví dụ, những đứa trẻ nhỏ sẽ không cần nhiều hơn một chiếc điện thoại với tính năng cơ bản để giao tiếp. Trong khi đó, những cô bé, cậu bé trong độ tuổi thanh thiếu niên lại mong muốn có được chiếc điện thoại với nhiều tính năng để tương tác với bạn bè tốt hơn.

2. Không dạy con cách sử dụng mạng internet lành mạnh

Đừng cấm đoán các con vào mạng vì chúng sẽ chỉ làm ngược lại yêu cầu của bạn. Điều quan trọng là dạy cho con kỹ năng tự bảo vệ chính mình trước những mối hiểm nguy. Nội dung mà cha mẹ cần đề cập cho con trước khi để chúng sở hữu chiếc điện thoại đa chức năng bao gồm: Nói cho con về mức độ nguy hiểm của tội phạm mạng, những điều con không nên đăng trên mạng, những trang web mà con không nên vào...

thieu-sot-cua-cha-me-khi-mua-cho-con-chiec-dien-thoai-di-dong-dau-tien-1

3. Không đặt ra quy tắc cơ bản

Có một lo lắng chung của các bậc phụ huynh là bọn trẻ chỉ dán mắt vào điện thoại mà không tương tác trực tiếp với bố mẹ. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách thiết lập quy tắc cơ bản, chẳng hạn như giới hạn thời gian tối đa con được dùng điện thoại vào mạng liên tục hoặc quy tắc không dùng điện thoại trong giờ ăn... Bạn nên đưa các quy tắc này ra thảo luận với tất cả các thành viên trong gia đình để tìm ra phương án phù hợp.

4. Không làm gương cho con

Khi con thấy bạn luôn dùng điện thoại từ sáng tới lúc ngủ, hoặc bạn quá bận rộn kiểm tra email, tin nhắn mà không nghe con nói... thì sau đó, con sẽ lặp lại chính xác những hành động này của bạn. Vai trò làm gương của cha mẹ trong giáo dục con cái là vô cùng quan trọng.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()