Sàn nhà chống trộm 'có một không hai' của người Nhật

Thứ hai, 26/6/2017 11:21 GMT+7

Hà Nhi   |  

0 0 chia sẻ

Từ cường độ tiếng kêu cọt kẹt như chim họa mi hót, người ta thậm chí xác định được vị trí của đối tượng đang đi vào.

Trong nhiều thế kỷ, Nhật Bản luôn tự hào về tài năng của những người thợ thủ công, thợ mộc và đồ gỗ của mình. Điều này có vẻ sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi đi tới thăm một số lâu đài, tòa nhà ở nước này và thấy sàn gỗ kêu cọt kẹt cùng với mỗi bước chân. Tuy nhiên, chẳng phải vì chúng ọp ẹp mà cách tạo ra âm thanh này là một dụng ý của người Nhật. Nói cách khác, chúng được phát ra từ một "hệ thống báo động" lâu đời nhằm chống lại bất cứ sự xâm nhập nào vào nhà.

Cách lắp đặt sàn nhà đặc biệt này được gọi là uguisubari và thường được nhắc đến trong các văn bản tiếng Anh với cái tên Nightingale floors (Sàn nhà chim họa mi). Nguyên tắc hoạt động của loại sàn này nhờ vào cách sắp xếp các tấm ván gỗ được đặt trên một khuôn dầm hỗ trợ sao cho đủ an toàn để không bị xô lệch và vẫn lỏng lẻo để có thể phát ra âm thanh khi bước lên. Khi các tấm ván được chân người ép xuống, chúng sẽ chà xát vào móng dầm, tạo ra tiếng kêu cọt kẹt.

san-nha-chong-trom-co-mot-khong-hai-cua-nguoi-nhat

Cách lắp đặt sàn gỗ để tạo ra tiếng kêu.

"Sàn gỗ chim họa mi" được lắp đặt ngay từ hành lang dẫn vào nhà, điều đó có nghĩa  là bất cứ ai muốn xâm nhập bên trong đều có thể bị phát hiện. Dù cố gắng đến đâu thì cũng vô cùng khó khăn để di chuyển trên đó mà không gây ra tiếng kêu. Vì vậy, từ thế kỷ 17, cách làm này được dùng như một biện pháp chống gián điệp, kẻ trộm và sát thủ. Căn cứ vào cường độ của tiếng ồn và hướng phát ra âm thanh, người ta thậm chí còn xác định được vị trí của người xâm nhập.

Mặc dù không phải ai cũng có đủ khả năng để lắp đặt loại sàn này nhưng trong hầu hết các công trình lớn như lâu đài Nijo, Higashi Honganji ở Kyoto đều sử dụng loại báo động thông minh này. Nhiều người cho rằng, sàn Nightingale ở Nijo vẫn còn hoạt động ngày nay và được sử dụng như một phương cách bảo vệ vị quan khách ghé tới đây.

Ý kiến bạn đọc ()