Thứ năm, 9/3/2017, 11:20 (GMT+7)

Sách giáo khoa giới tính cho trẻ em Trung Quốc bị cho là khiêu dâm

Một số phụ huynh cho rằng kiến thức về giới tính cùng những hình họa trong sách quá khiêu khích, có thể gây hại cho con cái họ.

phu-huynh-trung-quoc-noi-gian-vi-tre-duoc-day-chong-xam-hai-tinh-duc

Ảnh minh họa trong sách giáo dục giới tính lớp 2. Trẻ được dạy cách tự bảo vệ mình khi bị hàng xóm, họ hàng hay người lạ có hành vi xâm hại. Ảnh: Shanghaiist.

Trung Quốc đang có bước tiến quan trọng nhằm thay đổi hệ thống giáo dục giới tính bằng việc giới thiệu chương trình học tiến bộ cho học sinh tiểu học. Tuy nhiên, sự thay đổi này đang vấp phải những ý kiến trái chiều từ phụ huynh.

Theo chương trình mới được triển khai tại một số trường tiểu học, học sinh lớp 2 sẽ học về bình đẳng giới. Các em có thể thoải mái theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình mà không sợ định kiến nghề nào đó chỉ dành cho nam. Phái yếu cũng có thể làm cảnh sát, thậm chí nhà du hành vũ trụ. Những nghề trước đây chỉ "đóng đinh" cho nữ như y tá hay nuôi dạy trẻ, giờ chào đón cả ứng viên nam.

Học sinh còn được dạy về quá trình thụ thai và đứa trẻ được sinh ra như thế nào qua hình minh họa. Chúng cũng được hướng dẫn cách tự bảo vệ những vùng nhạy cảm trên cơ thể khỏi người lạ, họ hàng hay người quen xâm hại. "Yêu râu xanh" có thể là nam nhưng đôi lúc là nữ. 

Để trẻ dễ hình dung, sách giáo khoa lớp hai minh họa một tình huống thực tế.

"Hong ơi, cháu càng lớn càng xinh. Bác mua tặng cháu một chiếc áo ba lỗ này. Cháu có muốn cởi áo ra để bác mặc giúp áo mới không?", bác hỏi cháu gái.

"Cháu cảm ơn bác ạ. Cháu có thể tự mặc mà không cần bác giúp. Bố cháu đang ở trong bếp nấu cơm trưa và cháu phải đi giúp bố thôi", bé gái đáp.

Gặp trường hợp ai đó muốn động chạm vào cơ thể, trẻ được dạy phải nói ngay với bố mẹ.

"Bố, mẹ ơi. Bác Wang hàng xóm cố tình sờ mông con nhưng con bảo 'không'", bé gái kể với bố mẹ.

"Nếu bác ấy làm như thế, chúng ta sẽ báo công an", người mẹ nhắc con.

Trong sách giáo khoa lớp 4, trẻ học về các giới tính khác ngoài dị tính và tình yêu đồng giới là bình thường. Học sinh lớp 5 được dạy về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ HIV, và bao cao su là cách phòng tránh tốt nhất sự lây lan của những căn bệnh này. 

Bài học về hôn nhân dạy trẻ rằng một số người chọn sống đơn thân, trong khi số khác thích lập gia đình. Dù chọn cuộc sống nào, đó cũng là quyền của bạn và bạn xứng đáng được tôn trọng vì lựa chọn ấy. Ngoài ra, dù có bất kỳ xu hướng tính dục (sexual orientations) nào, bạn cũng phải được đối xử bình đẳng như nhau. Ở một số quốc gia, kết hôn đồng giới được pháp luật công nhận. Những người có xu hướng tính dục khác không chỉ được kết hôn mà còn có quyền làm cha mẹ.

Sách giáo khoa mới nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi khắp Trung Quốc suốt những ngày qua, sau khi phụ huynh của một học sinh lớp 2 ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, đăng ảnh chụp sách của con lên tài khoản Weibo. Cô chỉ trích cuốn sách có nội dung khiêu dâm.

"Liệu có hợp lý khi một cuốn sách giáo khoa lại được biên soạn như thế này? Tôi đỏ mặt khi giở sách ra xem", người mẹ viết.

Một số người dùng Weibo đồng tình với quan điểm của phụ huynh trên và tin thông tin cùng những tranh vẽ trong sách có thể ảnh hưởng tâm lý trẻ.

"Tranh minh họa đàn ông và phụ nữ đang gần gũi hoàn toàn không thể chấp nhận được", một bình luận lên tiếng.

sach-giao-khoa-gioi-tinh-cho-tre-em-trung-quoc-bi-cho-la-khieu-dam-1

Hướng dẫn dùng bao cao su. Ảnh: CNN.

Ngược lại với những quan điểm trên, không ít ý kiến ủng hộ tài liệu giáo dục giới tính mới. 

"Dạy trẻ càng nhiều kiến thức về giới tính càng giúp chúng tự bảo vệ bản thân tốt hơn sau này", một phụ huynh tranh luận.

"Cuối cùng, giáo dục giới tính ở Trung Quốc cũng bắt kịp với thế giới", một người khác viết.

Sau khi xem sách mới, một bác sĩ đã viết tâm thư nói lên ý kiến cá nhân. Bức thư nhanh chóng được chia sẻ rộng khắp.

"Tình trạng nạo phá thai hiện nay diễn ra khắp nơi. Nếu người lớn cho rằng  sách đã đi quá xa, chứng tỏ kiến thức giới tính của họ có lỗ hổng lớn", bác sĩ bàn luận. "Giáo dục giới tính bảo vệ trẻ khỏi bị lạm dụng tình dục. Kiến thức chỉ phát huy hiệu quả nếu người lớn đi thẳng vào vấn đề và không giấu giếm điều gì. Những người nói sách đi quá xa thật thiếu hiểu biết".

Không chỉ được phụ huynh và bác sĩ ủng hộ, sách còn được truyền thông Trung Quốc tán thành. Phản hồi lại những ý kiến trái chiều, nhà xuất bản Đại học Sư phạm Bắc Kinh, đơn vị phát hành cuốn sách trên, nhấn mạnh những tài liệu này đã trải qua sự "kiểm duyệt gắt gao" trước khi xuất bản. Sách được nghiên cứu trong 9 năm và hiện được bán tại các nhà sách, theo CNN.

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc có quan hệ sớm nhưng thiếu kiến thức về tình dục an toàn. Điều đó dẫn tới tình trạng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục tăng cao. Nhiều người trẻ không biết dùng các biện pháp tránh thai, dẫn tới mang thai ngoài ý muốn và phải giải quyết bằng nạo hút. Một cuộc khảo sát diễn ra năm ngoái cho thấy 10% sinh viên nữ Trung Quốc thừa nhận từng phá thai ít nhất một lần.

Hà Phương
Theo Shanghaiist

Ý kiến bạn đọc ()