Thứ hai, 23/4/2018, 10:57 (GMT+7)

'Nữ tướng' Deloitte chia sẻ cách giữ hạnh phúc gia đình

Chủ tịch công ty kiểm toán cho rằng mang phiền muộn vào giấc ngủ là cách nhanh nhất khiến tình cảm và sự gắn bó giữa hai vợ chồng bị tổn thương. 

Trong buổi tọa đàm Lãnh đạo nữ: Vượt qua thử thách để thành công do Chương trình Executive MBA Đại học Hawaii tại cơ sở đào tạo Hà Nội (VEMBA) phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức chiều 19/4, bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện về cuộc sống hôn nhân của mình. Theo bà, việc duy trì hạnh phúc trong gia đình đòi hỏi nhiều kỹ năng và nguyên tắc. Hai trong số đó là sự khéo léo khi chia sẻ chuyện công việc và quan điểm giải quyết mâu thuẫn nhanh chóng để tình cảm vợ chồng không bị tổn thương. 

Bà Hà Thu Thanh hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Deloitte Việt Nam, (Deloitte là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới).

Bà Hà Thu Thanh hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Deloitte Việt Nam (Deloitte là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới).

Giữ bí mật nghề nghiệp là nguyên tắc đầu tiên vợ chồng bà Thanh áp dụng trong đời sống hôn nhân. Chồng bà Thanh là cán bộ quản lý tài chính quân đội, nắm giữ nhiều bí mật quân sự. Bà Thanh hoạt động trong ngành kiểm toán, luôn giữ tôn chỉ bảo mật thông tin khách hàng. Bà và chồng thống nhất không chia sẻ cụ thể về công việc; chỉ tâm sự những trăn trở, cảm xúc và tâm trạng. 

Khi ý kiến của hai vợ chồng chưa thống nhất, bà Thanh cùng chồng giải quyết khúc mắc đến cùng. Vợ chồng bà Thanh có nguyên tắc không ngủ chung giường khi chưa kết thúc tranh cãi. "Nữ tướng" Deloitte cho rằng mang phiền muộn vào giấc ngủ là cách nhanh nhất khiến tình cảm và sự gắn bó giữa hai vợ chồng bị tổn thương. 

Bà Hà Thu Thanh đồng ý với quan điểm người phụ nữ dù có chức vụ và thu nhập cao ngoài xã hội, khi về nhà vẫn nên làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ. Bà Thanh thường lựa lời khi góp ý cùng chồng để không "mang tư duy lãnh đạo về nhà". Trong tình huống căng thẳng, bà sử dụng những lời nói nữ tính hay hài hước để xoa dịu tình hình. Nữ lạnh đạo thừa nhận, dù ở vị trí cao, bà vẫn thua chồng về tuổi đời, sự trải nghiệm vì ông xã từng chiến đấu trên nhiều chiến trường gian khổ, va vấp với cả cuộc chiến thời loạn và thời bình. 

Tốt nghiệp đại học Tài chính kế toán năm 1983, bà Hà Thu Thanh công tác tại vụ Chế độ kế toán, bộ Tài chính. Năm 1997, bà nhận bằng cử nhân Luật, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Bà tốt nghiệp khóa đào tạo thạc sĩ MBA của trường đại học Hawai, Mỹ. Năm 1991, bà được bộ Tài chính điều chuyển sang làm việc tại công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO), tiền thân của Deloitte Việt Nam ngày nay và năm 1994 được bổ nhiệm làm phó giám đốc VACO. Năm 1998, bà được bổ nhiệm làm giám đốc công ty. Đến năm 2007, bà là chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm tổng giám đốc Deloitte Việt Nam. Hiện tại, bà Hà Thu Thanhgiữ chức chủ tịch hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam, người phụ nữ duy nhất trong số 152 lãnh đạo quốc gia của tập đoàn Deloitte trên toàn cầu.

Hơn 34 năm công tác, 26 năm làm nghề kiểm toán, 19 năm ở vị trí lãnh đạo cấp cao của Deloitte Việt Nam, bà là chủ tịch hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW), trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), và trưởng ban Kiểm tra của VCCI.

Lam Trà

Ý kiến bạn đọc ()