Nhiều nguy cơ cho mẹ khi sinh con lúc lớn tuổi

Chủ nhật, 10/7/2016 07:29 GMT+7
0 0 chia sẻ

Chuyên gia sản khoa cảnh báo chất lượng và số lượng trứng ở phụ nữ 35 tuổi giảm, vì thế họ sẽ đối mặt với tỷ lệ mang thai thành công thấp, cùng nguy cơ sảy thai, dị tật cao.

Các chuyên gia sản khoa hối thúc phụ nữ cao tuổi muốn làm mẹ nên suy nghĩ kỹ sau khi thông tin sản phụ họ Zhang, 61 tuổi ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, sinh con được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hồi tuần này, China Daily Asia đưa tin.

chuyen-gia-san-khoa-canh-bao-nguy-co-lam-me-o-tuoi-len-ba

Kíp mổ chụp ảnh lưu niệm cùng mẹ con bà Zhang sau ca mổ thành công. Ảnh: CEN.

Hai năm sau ngày cô con gái 30 tuổi duy nhất của vợ chồng bà Zhang qua đời, người phụ nữ này sinh con trai bằng phương pháp mổ tại một bệnh viện ở thành phố Hàng Châu hôm 27/6. Theo Sun Meiyan, người phát ngôn bệnh viện, mẹ con bà Zhang xuất hiện hôm 5/7 trong tình trạng tốt.

Suốt quá trình có bầu, bà Zhang trải qua nhiều vất vả. Bà từng bị chảy máy hai lần và gặp chứng huyết áp cao do mang thai (pregnancy-induced hypertension). Bệnh viện cân nhắc công khai việc bà Zhang phá kỷ lục của tỉnh khi là sản phụ lớn tuổi nhất sinh nở vì không muốn khuyến khích phụ nữ có con ở độ tuổi nghỉ hưu, Sun cho biết thêm.

"Chất lượng và số lượng trứng ở phụ nữ 35 tuổi hoặc lớn hơn giảm, vì thế họ sẽ đối mặt với tỷ lệ mang thai thành công thấp và nguy cơ sảy thai, dị tật cao", China Daily Asia dẫn lời Zhu Yimin, trưởng khoa sản và nội tiết của bệnh viện, nói.

Zhu lo ngại ở vào thời gian đầu đời phát triển của đứa trẻ, cha mẹ bé đã bước vào tuổi 70. "Làm sao họ có đủ sức để đồng hành cùng con mình?, Zhu nói.

Bà Zhang mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và trở thành người mẹ lớn tuổi thứ hai ở Trung Quốc. Trước đó, một phụ nữ 62 tuổi ở thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông, sinh con trai hồi tháng 5 năm ngoái.

Phụ nữ có con khi tuổi đã cao trở thành chủ đề nổi bật trên báo chí trong những năm gần đây. Nhiều người trong số họ tìm cơ hội làm mẹ trở lại sau khi mất đi đứa con duy nhất. Chỉ 6 ngày trước khi bà Zhang sinh, bà Liu Hongmei, 54 tuổi ở thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, lâm bồn bé trai. Bà Liu cũng có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi con trai đầu ra đi vì tai nạn giao thông cách đây hai năm, vợ chồng bà Liu mong có thêm con để nhờ cậy tuổi già.

chuyen-gia-san-khoa-canh-bao-nguy-co-lam-me-o-tuoi-len-ba-1

Bà Liu Hongmei, 54 tuổi, và chồng chăm sóc con trai mới sinh ở thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily.

Theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia và Kế hoạch hóa Gia đình, ước tính có một triệu gia đình khắp Trung Quốc mất đi người con duy nhất. Con số này hiện tăng lên khoảng 76.000 một năm. Cuối năm 2012, 355.000 gia đình như vậy có người mẹ ở tuổi 49 hoặc hơn.

Bà Sun cho hay khoa tư vấn mang con thứ hai của bệnh viện trong năm nay có nhiều vị khách viếng thăm, chủ yếu là những bà mẹ ở độ tuổi 40 hoặc lớn hơn.

"Phần lớn những phụ nữ lo lắng việc mang thai khi tuổi cao đều chung cảnh ngộ, đó là mất đứa con duy nhất", Sun nói.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()