Nhiều bố mẹ vẫn chủ quan vì 'con chỉ bị cảm'

Thứ ba, 16/5/2017 17:00 GMT+7
0 0 chia sẻ

Viêm phổi, viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết… là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn hoặc siêu vi, trong đó vi khuẩn phế cầu.

Thời tiết giao mùa cùng sức đề kháng kém là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh do phế cầu khuẩn gây ra. Những căn bệnh này thường rất khó phát hiện vì triệu chứng tương tự cảm thông thường.

Chị Vân Phương (quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết: “Thấy con gái sốt, tôi tưởng bé bị cảm ho thông thường nên cho bé uống thuốc hạ sốt và siro ho có sẵn trong tủ thuốc gia đình. Đến ngày thứ 3 bé vẫn không hết sốt nên tôi đưa bé vào viện. Bác sĩ kê toa cho bé nhưng 2 ngày sau, bé vẫn sốt nên tôi đưa bé nhập viện trở lại. Lúc này, bệnh viện làm các xét nghiệm và cho uống kháng sinh, kết luận bé bị viêm phổi. Bé phải nằm viện điều trị hơn một tuần”.

Tương tự, khi được hỏi về vi khuẩn phế cầu, chị Lê Thị Mỹ Giang (quận 7, TP HCM) và chị Phạm Hương (quận 10, TP HCM) đều có cùng câu trả lời là mới nghe qua loại khuẩn này lần đầu tiên.

Khi được hỏi về các loại bệnh như viêm màng não, viêm phổi hay nhiễm trùng máu, cả hai cùng cho biết là từng nghe qua nhưng chỉ lưu ý đến viêm phổi vì báo chí nhắc đến nhiều. 

nhieu-bo-me-van-chu-quan-vi-con-chi-bi-cam

Hãy chủ động tìm hiểu về các loại bệnh và vắc-xin phòng ngừa để bảo vệ con.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh có con nhỏ được hỏi về quá trình tiêm ngừa cho trẻ đều khẳng định trẻ đã được tiêm ngừa đầy đủ. Nhưng khi được hỏi chính xác hơn về tiêm ngừa vi khuẩn phế cầu thì đa số đều không rõ đã cho con tiêm rồi hay chưa.

Trường hợp của chị Nguyễn Ngọc Duyên (quận Gò Vấp, TP HCM); Trần Thị Dạ Trúc (Đà Lạt, Lâm Đồng); Nguyễn Như Anh (quận 3, TP HCM) là những ví dụ điển hình.

Các chị chỉ biết con đã được tiêm ngừa viêm màng não nhưng không biết đó có phải tiêm ngừa vi khuẩn phế cầu không (viêm màng não có nhiều nguyên nhân gây bệnh, vi khuẩn phế cầu, vi khuẩn Hib..)

Sự thiếu sót này một phần do phụ huynh chưa được tiếp cận nhiều thông tin về vi khuẩn phế cầu. Mặt khác, khi tiêm ngừa, phụ huynh chưa được bác sĩ tư vấn cũng như giải thích cặn kẽ về các mũi tiêm. 

Phụ huynh nên chủ động cho bé đi tiêm ngừa 

Phụ huynh có con nhỏ nên chủ động tìm kiếm thông tin về các loại vắc-xin đã có mặt tại Việt Nam, bên cạnh các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

nhieu-bo-me-van-chu-quan-vi-con-chi-bi-cam-1

Tiêm ngừa là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ trẻ từ sớm.

Theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, cùng với việc tiêm vắc-xin phòng bệnh, phụ huynh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ trong mùa mưa và mùa lạnh; cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời. Giữ vệ sinh môi trường sinh hoạt và giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ cũng là một những cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh do phế cầu khuẩn gây nên.

Thế Đan

Phụ huynh nên gặp bác sĩ để được tư vấn về tiêm ngừa. Xem tại đây để biết thêm thông tin và cách phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng và VPĐD GSK Pte Ltd tại TP HCM.