Thứ sáu, 3/8/2018, 12:56 (GMT+7)

Nhà cấp bốn ẩm thấp 'lột xác' thành không gian sống phong cách hiện đại

Ưu điểm nổi bật của căn nhà sau khi cải tạo là lối lưu thông hợp lí, đáp ứng đủ không gian sinh hoạt như mong muốn của chủ nhà. 

Nhà cấp 4 xuống cấp trở thành tổ ấm lý tưởng sau ba tháng cải tạo
 
 

Căn nhà khi đã hoàn thiện.

[Caption]k

Chủ nhân của căn nhà cấp bốn rộng 100 m2 ở Biên Hòa không nhận ra tổ ấm của mình sau ba tháng được kiến trúc sư (KTS) Phạm Minh Nhật cải tạo. Những mảng tường bong tróc, nền nhà ẩm mốc và công trình phụ xuống cấp được thay thế bằng không gian sống nhiều ánh sáng, nội thất tiện nghi mang phong cách hiện đại.

[Caption]k

Khi khảo sát công trình, Phạm Minh Nhật nhận thấy căn nhà có ưu điểm là các phòng được thiết kế vuông vức, bố trí hợp lý. Anh giữ nguyên kết cấu này, chỉ tạo không gian giao thông giữa một số phòng và trổ thêm cửa sổ để bổ sung ánh sáng.

[Caption]k

Khó khăn khi cải tạo một căn nhà xuống cấp là phải quan sát kỹ phần thô để tránh rủi ro trong quá trình thi công. Việc thiết kế phải bám vào bộ khung có sẵn cũng khiến sự sáng tạo của Minh Nhật bị bó hẹp. Tuy nhiên, KTS người Biên Hòa cho rằng: 'Sự hạn chế trong chiếc khuôn có sẵn rất hay và tạo hứng thú cho tôi. Khi tôi tận dụng được nó, khai thác được nó, nó sẽ lột xác hoàn toàn'.

[Caption]k

Minh Nhật hướng đến phong cách hiện đại kết hợp không gian xanh khi thực hiện cải tạo căn nhà. Màu chủ đạo là trắng và đen. Các mảng tường được nhấn nhá bởi họa tiết sọc caro. 

[Caption]k

Minh Nhật giữ nguyên cấu trúc cơ bản của căn nhà cấp bốn: các phòng xuôi từ trên xuống cuối hành lang. 

[Caption]k

Mọi khoảng trống trong nhà đều được tận dụng để tăng thêm màu xanh, tạo cảm giác tự nhiên và tươi mới.

[Caption]k

Trước sân phía sát cổng, nam KTS đặt một bộ bàn ghế, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa là chỗ nghỉ chân trong những ngày thời tiết đẹp.

Nhà cấp bốn ẩm thấp lột xác thành không gian sống mang phong cách hiện đại - 7
[Caption]k

Toàn bộ công trình được sử dụng tone trắng mang đến cảm giác thoải mái, sạch sẽ. Bên cạnh đó, Minh Nhật sử dụng màu đen để tạo ra mảng không gian tương phản và tách biệt.

[Caption]k

KTS người Biên Hòa mở thêm cửa sổ lớn ở phòng khách để khi ngồi trong nhà có thể nhìn thẳng ra sân vườn. 

Hay bít cửa sổ ở hiện trạng để mảng tường chính có trọn không gian bài trí và đặt tivi.

Hay bít cửa sổ ở hiện trạng để mảng tường chính có trọn không gian bài trí và đặt tivi.

Ban đầu căn nhà có một phòng ngủ và một nhà kho chứa đồ nằm cạnh nhau. Minh Nhật quyết định tư vấn cho chủ nhà thông hai phòng với nhau; một phòng để ngủ, một phòng làm buồng treo quần áo. Khi cần thay đồ, chỉ cần kéo cửa sẽ có ngay không gian riêng tiện lợi.

Ban đầu căn nhà có một phòng ngủ và một nhà kho chứa đồ nằm cạnh nhau. Minh Nhật quyết định tư vấn cho chủ nhà thông hai phòng với nhau; một phòng để ngủ, một phòng làm buồng treo quần áo. Khi cần thay đồ, chỉ cần kéo cửa sẽ có ngay không gian riêng tiện lợi.

Buồng treo quần áo ngay trong phòng ngủ.

Buồng treo quần áo ngay trong phòng ngủ.

Phòng ngủ dành cho khách trước khi cải tạo rất bí, khiến người ở cảm giác ngộp thở. Để khắc phục điều này, Phạm Minh Nhật thực hiện thu bớt chiều ngang căn phòng, chừa ra một khoảng đặt cây xanh.

Phòng ngủ dành cho khách trước khi cải tạo rất bí, khiến người ở cảm giác ngộp thở. Để khắc phục điều này, Phạm Minh Nhật thực hiện thu bớt chiều ngang căn phòng, chừa ra một khoảng đặt cây xanh.

[Caption]k

Quầy chế biến trong nhà bếp được thiết kế quay ra phía ngoài để khi nấu nướng, chủ nhà vẫn có thể trò chuyện cùng người thân.

[Caption]k

Bên cạnh đó, sắp xếp theo hình thức này sẽ khiến căn bếp trông gọn gàng hơn, có thể sử dụng bếp làm quầy bar để thưởng thức những bữa ăn nhanh.

[Caption]k

Toàn bộ quá trình khảo sát, lên ý tưởng, thiết kế và thi công công trình được KTS Phạm Minh Nhật thực hiện trong ba tháng.


Lam Trà
Ảnh: KTS Minh Nhật

Ý kiến bạn đọc ()