Thứ ba, 28/2/2017, 13:20 (GMT+7)

Người mẹ đột tử vì làm việc quá sức sau kỳ nghỉ thai sản

Ngay khi trở lại với công việc, bà mẹ người Hàn Quốc làm việc 12 tiếng/ngày để có thời gian về sớm chăm con.

nguoi-me-dot-tu-vi-lam-viec-qua-suc-sau-ky-nghi-thai-san

Kim thấy may mắn vì được trở lại làm việc mà không bị sếp sa thải sau khi sinh con. Ảnh: AFP.

Bà mẹ ba con đi làm lại sau kỳ nghỉ sinh hồi tháng trước và ngay lập tức trở về với cường độ công việc 12 tiếng/ngày. Cô đến công sở vào ngày thứ 7 và hôm sau đi làm lúc 5h sáng để hoàn thành công việc sớm còn về nhà chăm con. Tuy nhiên, ngày hôm ấy, cô lên cơn đau tim và qua đời. Cái chết của nữ công chức trên gây chấn động Hàn Quốc, đồng thời phản ánh những khó khăn mà phụ nữ đi làm gặp phải. Danh tính của người mẹ đáng thương hiện chưa được tiết lộ. 

Kim Yu Mi, kỹ sư công nghệ thông tin 37 tuổi, cho biết tình cảnh của bà mẹ đó cũng như bao nữ công chức khác khắp Hàn Quốc.

"Đó chính xác là thực tế mà các bà mẹ đang đi làm ở Hàn Quốc gặp phải", Kim nói.

Với Kim, cô thấy "cực kỳ may mắn" khi được đi làm trở lại sau sinh.

"Ít ra sếp cũng không sa thải khi tôi xin nghỉ thai sản", Kim chia sẻ. "Trước đây, nhân viên nữ như tôi lúc nghỉ sinh thường bị bảo 'về đi và đừng quay lại'".

Trở lại với công việc sau lần sinh con thứ nhất, Kim phải làm việc quá 9h tối. Vì thế, cô thường lỡ mất giờ đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ.

"Ngồi chơi và ăn tối cùng con là một giấc mơ xa vời", bà mẹ hai con tâm sự.

Theo số liệu chính thức, người Hàn Quốc làm việc trung bình 2.113 tiếng một năm, đứng thứ hai trong số các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sau Mexico, AFP đưa tin. Tuy nhiên, một số khảo sát cho thấy con số này thậm chí còn cao hơn. Trong các gia đình gồm cả vợ và chồng đi làm, nam giới thường chỉ dành 40 phút làm việc nhà hoặc chăm sóc con cái, còn phụ nữ mất 3 tiếng.

Lee Na-Young, giáo sư xã hội học của Đại học Chung-Ang ở Seoul, cho rằng áp lực công việc và văn hóa gia trưởng lâu đời ngày càng đẩy phụ nữ tránh xa hôn nhân. Năm ngoái, tỷ lệ kết hôn ở Hàn Quốc giảm xuống mức kỷ lục 5,9/1000 người. 

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang chứng kiến ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động và giành được những vị trí đầu bảng trong các cuộc đua cạnh tranh trở thành luật sư, nhà ngoại giao, giao viên hay kế toán. Tuy nhiên, thiếu các cơ sở trông giữ trẻ đồng nghĩa với việc họ phải bỏ việc để ở nhà trông con sau khi trở thành mẹ.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc giảm suốt nhiều năm và hiện ở mức 1,2, trong khi mức trung bình của thế giới là 2,4. Các chuyên gia gọi tình trạng đó là "cuộc đình công sinh sản". Vấn đề về tỷ lệ sinh thấp sẽ không được giải quyết nếu thiếu sự thay đổi trong thái độ xem phụ nữ như "máy đẻ", nhật báo Dong-A Ilbo cho hay.

Sau cái chết của nữ công chức ba con, Bộ Phúc lợi Hàn quốc cấm người lao động làm việc vào các ngày thứ bảy và tiến tới bỏ làm thêm giờ vào các ngày trong tuần.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()