Thứ năm, 7/12/2017, 15:08 (GMT+7)

Nghị sĩ Australia khiến cả Hạ viện 'vỡ òa' với màn cầu hôn đồng giới

Khi đang phát biểu ý kiến, ông Wilson hướng mắt về phía bạn trai và hỏi: 'Anh đồng ý kết hôn chứ?'.

Nghị sĩ Australia khiến cả Hạ viện 'vỡ òa' với màn cầu hôn đồng giới
 
 

Một nghị sĩ Australia cuối cùng cũng đã có thể nói lời cầu hôn với bạn trai đồng giới trong một cuộc họp quốc hội, sau 9 năm chờ đợi. 

Phát biểu tại Hạ viện trong phiên họp hôm 4/12 tại Canberra, nghị sĩ đảng Tự do, ông Tim Wilson cho biết: "Người tôi phải cảm ơn nhiều nhất là đối tác của tôi, Ryan. Anh ấy đã bao dung hơn cả, bởi vì anh phải chịu đựng tôi. Tin tôi đi.

Cuộc tranh luận này giống như phần 'nhạc nền' cho mối quan hệ của chúng tôi. Cả hai chúng tôi đều biết vấn đề này không phải là lý do để chúng tôi tham gia vào chính trị... Nhưng trong bài phát biểu đầu tiên của mình, tôi đã xác định mối quan hệ bằng chiếc nhẫn nằm trên hai bàn tay trái của chúng tôi, và đó là câu trả lời cho những câu hỏi mà chúng tôi không thể giải đáp. Chỉ có duy nhất một điều để làm".

Giọng của Wilson sau đó nghẹn lại bởi cảm xúc khi ông hướng mắt về phía bạn trai mình và hỏi: "Ryan Patrick Bolger - Anh đồng ý kết hôn chứ?". Ở hàng ghế trên, ông Bolger dù có hơi "giật mình" bởi tình huống bất ngờ nhưng ngay lập tức đã cười rạng rỡ đáp lại: "Anh đồng ý!".

nghi-si-australia-khien-ca-ha-vien-vo-oa-voi-man-cau-hon-dong-gioi

Nụ cười rạng rỡ của ông Bolger khi nhận lời cầu hôn.

Cả khán phòng vỡ òa trong tiếng vỗ tay, phó chủ tịch Hạ viện Rob Mitchell lên tiếng chúc mừng cặp vợ chồng này. "Chúng tôi nên để cho Hansard (tên gọi truyền thống dành cho biên bản về nội dung phiên họp nghị viện của các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh) ghi lại câu trả lời: 'Đồng ý', một âm thanh 'Đồng ý' vang dội", Mitchell nói. 

Sau đó, Hạ viện xác nhận theo ghi chép của Hansard, Tim Wilson là thành viên Quốc hội Australia đầu tiên dám lên tiếng cầu hôn ngay bên trong khu vực phòng họp của cơ quan lập pháp tối cao. 

Trên thực tế, Wilson đã đính hôn với Bolger, một giáo viên, được 9 năm - nhưng sau cuộc biểu quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính diễn ra vào tháng trước, nghị sĩ đã quyết định thực hiện lại lời câu hôn của mình. Hiến pháp về hôn nhân đồng giới đang được thảo luận tại Hạ viện Australia. Cuộc tranh luận dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tuần này và sớm được thông qua với hơn 60% phiếu thuận. 

nghi-si-australia-khien-ca-ha-vien-vo-oa-voi-man-cau-hon-dong-gioi-1

Nghị sĩ Tim Wilson (trái) và người bạn đời, Ryan Patrick Bolger.

Ông Wilson cũng chia sẻ thêm về cách mọi người đã phản ứng khi ông nói về mối quan hệ của mình nhiều năm trước. Ông cho biết có người đã gửi hoa chúc mừng nhưng "rất nhiều người chỉ đơn giản là không biết phải phản ứng như thế nào". Một số người bạn của ông không trả lời lại tin nhắn thông báo, trong khi những người khác lại cố gắng để thay đổi chủ đề. Thậm chí, có người còn hỏi ngược lại Wilson rằng tại sao ông có lựa chọn đó.

"Trong một thời gian, Ryan cố gắng để tổ chức một bữa tiệc đính hôn, nhưng sự thật là tôi đã trì hoãn nó - có lẽ là tôi sai", nghị sĩ Wilson nói. "Bởi vì thông điệp mạnh mẽ mà tôi nhận được từ sự im lặng của nhiều người là họ sẽ không tới dự".

Màn cầu hôn của nghị sĩ Wilson hôm 4/12 đã trở thành tâm điểm được nhắc đến bên cạnh việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại Australia. Những người ủng hộ đang mong chờ một đám cưới sẽ được tổ chức trong thời gian tới của Wilson và Bolger.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()