Thứ tư, 18/10/2017, 16:19 (GMT+7)

Muốn sinh con khỏe mạnh: Bố cần nói 'không' với đồ ngọt

Ngoài ra, người cha hãy ngừng hút thuốc và uống rượu ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai. 

Chế độ ăn uống của người mẹ có vai trò quan trọng giúp một em bé chào đời khỏe mạnh. Đây là điều chúng ta thường nghe thấy. Nhưng các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati, Mỹ, đã tiến hành một số nghiên cứu và đưa ra kết luận: Nếu bạn muốn em bé sơ sinh của mình khỏe mạnh hơn, hãy yêu cầu người cha ăn thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh!

Một đứa trẻ được di truyền những đặc điểm nhất định thông qua gen mà chúng thừa hưởng từ cha, mẹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các gen đều được chuyển vào tế bào. Môi trường tế bào chất phần nào đóng vai trò để tế bào quyết định dùng gen nào. 

Vì vậy, trong quá trình hai vợ chồng "tạo ra em bé", người đàn ông truyền gen và cả những thứ khác thông qua tinh dịch cho em bé - điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Do vậy, hai nhà nghiên cứu là Michal Polak và Joshua Benoit đã thiết lập một thử nghiệm tỉ mỉ để xem xét yếu tố dinh dưỡng của người đàn ông ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe em bé.

muon-sinh-con-khoe-manh-bo-can-noi-khong-voi-do-ngot

Năm 2002, một nghiên cứu về dân số Thụy Điển cho thấy những đứa trẻ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch cao thường xuất thân trong gia đình mà ông bà của chúng không duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Ảnh minh họa: Stocksy.

Đối với thử nghiệm này, các nhà sinh vật học đã chọn ruồi giấm vì chúng có 61% số gen gây bệnh giống con người. Thử nghiệm trên ruồi giấm nhanh cho kết quả. Các nhà sinh vật học đã áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho ruồi giấm cái với các thực phẩm bổ dưỡng. Những con ruồi giấm đực được ăn các loại thức ăn khác nhau, bao gồm calo, carbohydrate và protein. Sau đó, con đực giao phối với con cái và ruồi giấm con sinh ra được kiểm tra sức khỏe. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng con của những con ruồi giấm đực được áp dụng chất lượng dinh dưỡng thấp thì không có đủ nguồn năng lượng dữ trữ, không sống sót. Ngược lại, con của những con ruồi giấm đực ăn thức ăn chứa protein phong phú và ít đường thì khá khỏe mạnh. 

Điều này có thể được ngoại suy cho con người, nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng. 

Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của thế hệ tương lai cũng từng được phản ánh trong những nghiên cứu trước đây. Năm 2002, một nghiên cứu về dân số Thụy Điển cho thấy những đứa trẻ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch cao thường xuất thân trong gia đình mà ông bà của chúng không duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh. 

Nói một cách đơn giản, những gì bạn ăn sẽ ảnh hướng đến các thế hệ tiếp theo. Vì vậy, đây là 3 điều bạn cần làm nếu muốn trở thành một người cha của đứa trẻ khỏe mạnh. 

1. Không uống rượu: Tinh trình của bạn trưởng thành trong 72 giờ. Vì vậy, hãy ngừng hút thuốc và uống rượu ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai. Vì vậy, ngay khi các bà vợ bắt đầu uống vitamin tiền mang thai, người chồng cũng phải thanh lọc cơ thể. 

2. Áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng: Hãy ăn thức ăn lành mạnh và tự nấu nướng nếu có thể. Việc làm cha là một bước tiến mới, vì vậy, bạn hãy từ bỏ các loại thức ăn nhanh, giảm đường, đặc biệt là đường từ các loại bánh ngọt, bánh kẹo. Điều này không chỉ tốt cho giai đoạn "tạo ra đứa trẻ" mà đó cũng là khuôn mẫu hành vi với con bạn sau này.

3. Tập luyện để có thân hình cân đối: Đây là việc bạn nên duy trì, không chỉ khi "muốn có em bé" bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của bạn. 

Theo TheAsianparent

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()