Thứ tư, 3/1/2018, 09:01 (GMT+7)

Mẹ Việt ở Na Uy khuyến khích con làm việc nhà từ 2 tuổi

Chị Thanh Mi tặng con trai nụ hôn lên má kèm lời khen ngợi khi Rio làm tốt công việc được giao.

Mẹ Việt tại Na Uy khuyến khích con trai làm việc nhà từ 2 tuổi
 
 
Bé Rio giúp mẹ xếp hàng lên kệ thanh toán ở siêu thị.

Mới hai tuổi nhưng bé Rio, sống tại Trondheim (Na Uy), đã thích làm việc nhà. Mỗi lần mẹ nấu cơm, bé không ra ngoài chơi mà quanh quẩn trong bếp để được mẹ nhờ việc. Chị Thanh Mi, mẹ Rio, hay giao cho con một số việc nhỏ như lấy gia vị, lau bát đĩa, tìm đồ dùng. Người mẹ trẻ muốn con sớm rèn luyện tính tự lập, sự khéo léo và thói quen giúp đỡ mọi người.

Lúc mang bầu Rio, chị Thanh Mi thường xuyên tìm hiểu tài liệu nuôi dạy con đúng cách. Chị tâm đắc với nhận định: "Dạy con làm việc nhà là phương pháp hay nhất để trẻ vận động cơ thể và hình thành nhiều tính cách tốt trong tương lai". Khi Rio 18 tháng tuổi, bé được mẹ dạy bỏ bỉm vào sọt rác, xếp gọn quần áo bẩn, tự dọn dẹp đồ chơi. Lớn hơn một chút, bé thích quan sát mẹ làm việc nhà rồi đề nghị được làm cùng. Bà mẹ Việt tại Na Uy cho Rio sử dụng chiếc máy hút bụi mini để tập hút bụi trên sàn nhà. Chị chọn chiếc giẻ lau vừa tay Rio để bé cùng mẹ lau tủ và bàn ghế.

Rio thường được mẹ ôm vào lòng và khen giỏi mỗi khi bé hoàn thành một công việc. Con trai chị Thanh Mi thích thú với món quà tinh thần này. Lúc cậu bé làm sai, chị Mi nhìn con âu yếm rồi nói: "Rio làm như vậy chưa đúng!". Người mẹ trẻ kiên nhẫn nắm tay con chỉ việc tới khi bé thực hiện được nhiệm vụ.

Bé Rio giúp mẹ xếp quần áo vào tủ.

Bé Rio giúp mẹ xếp quần áo vào tủ.

Chị Thanh Mi chia sẻ: Giai đoạn từ 18-25 tháng tuổi, bé rất tò mò và thích bắt chước hành động của người lớn. Đây là cơ hội tốt để bố mẹ dạy con tự chăm sóc bản thân và làm một số việc nhà. Các việc nhỏ như thu đồ chơi, xếp quần áo, dọn bàn ăn, bỏ đồ bẩn vào máy giặt... là hoàn toàn phù hợp. Con trai chị Mi biết tự đi giày, mặc áo khoác, đeo balo mỗi khi ra ngoài lúc 19 tháng tuổi. Bé tự giác đi ngủ đúng giờ mà không cần ai dỗ dành, nhắc nhở.

"Với trẻ, sự góp ý không khéo léo có thể phản tác dụng", bà mẹ Việt tại Na Uy nói. Chị Thanh Mi không phê bình con khi bé làm hỏng việc. Chị giúp Rio nhận ra lỗi sai bằng cách nhẹ nhàng.

"Trước khi nói con chưa đúng, tôi nhìn bé âu yếm để Rio cảm nhận được ý tốt của mẹ. Lúc cầm tay con hướng dẫn, tôi hay khích lệ bằng những câu: 'Rio giỏi quá!', 'Rio sắp làm được rồi'. Bé rất thích thú vì sau vài lần làm sai đã 'chinh phục' được thử thách", người mẹ trẻ tâm sự.

Chị Thanh Mi cho rằng, bố mẹ nên quan sát con làm việc nhà để giúp bé điều chỉnh khi sai và đảm bảo an toàn; không nên giao cho bé những công việc quá sức, liên quan tới vật dụng dễ đổ vỡ, ở gần khu vực có khí gas hoặc điện. Những lúc bé chán nản, các bậc phụ huynh nên tạo động lực cho con bằng cách cùng làm, tặng lời khen hay phần thưởng. Mỗi ngày giao cho bé 1-2 nhiệm vụ nhỏ để giúp con hình thành thói quen làm việc nhà.

Bé Rio bên bố mẹ.

Bé Rio bên bố mẹ.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư!

Lam Trà

Ý kiến bạn đọc ()