Thứ bảy, 20/1/2018, 12:02 (GMT+7)

Mẹ Hải Dương chẳng tốn tiền mua thuốc cho con nhờ kinh nghiệm dân gian

Khoảng 3 tháng nay, chị Lan cho hai con uống nước hấp tỏi, gừng, mật ong và các con chị không bị tái phát bệnh đường hô hấp.

Mẹ Hải Dương chữa hoa cho con bằng tỏi, gừng, mật ong
 
 

Nuôi hai con nhỏ, cái vòng luẩn quẩn "ho, sổ mũi - khám - uống thuốc kháng sinh" của các con gái từng khiến chị Hứa Thị Lan (26 tuổi, Hải Dương) phải "xót xa" và suy nghĩ rất nhiều. Rồi chị đọc được vài viết về tác dụng của mật ong, gừng, tỏi trong việc phòng và chữa bệnh đường hô hấp nên quyết định áp dụng cho con. 

"Đều đặn hàng sáng sau ăn, mỗi bé uống một ngụm nước mật ong hấp gừng, tỏi. Tôi áp dụng như vậy từ cách đây 3 tháng và tới giờ không phải mua thuốc ho, sổ mũi gì nữa", chị Lan cho biết.

Mỗi lần hấp, chị Lan thường làm một bát con để hai bé uống dần trong một tuần (người lớn cũng có thể sử dụng). Theo chị, không cần cứ khi ho mới cho trẻ uống, mà mỗi ngày hoặc 2-3 ngày/lần, trẻ dùng một thìa nhỏ cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Những lúc con bị ho, sổ mũi, chị kiên trì cho con uống ngày 3 lần sau mỗi bữa ăn trong  5-7 ngày thì khỏi hẳn. 

Gừng, tỏi và mật ong được biết đến là một loại kháng sinh tự nhiên có nhiều công dụng.

Gừng, tỏi và mật ong được biết đến là một loại kháng sinh tự nhiên có nhiều công dụng.

Công thức và cách làm "thuốc" trị bệnh mũi, họng như sau:

- 2 củ tỏi ta, loại nhánh nhỏ, màu tím bên ngoài

- 1 củ gừng ta tươi, lượng vừa đủ

- Mật ong đủ để đổ ngập lượng tỏi, gừng ở trên

Gừng, tỏi đập dập, không cần băm để dễ lọc bã. Cho mật ong vào, sau đó lấy thìa dầm tỏi, gừng ra. Mục đích cho tỏi, gừng tiết nước. Cuối cùng mới đem hỗn hợp đựng trong bát đi hấp cách thủy đến khi gừng nổi lên trên bề mặt mật ong là được. 

Chị Lan lưu ý cách này chỉ dùng cho trẻ trên một tuổi.

Hai con gái của chị Lan.

Hai con gái của chị Lan.

Gừng tính ấm, có tác dụng trị ho, có thể dùng gừng tươi hoặc nướng qua. Tỏi là kháng sinh thực vật. Mật ong có thể tiêu viêm. Dùng các nguyên liệu trên với nhau có tác dụng tốt cho trẻ bị ho, sổ mũi, đặc biệt trong mùa lạnh. Liều lượng sử dụng tùy vào thể trạng khác nhau của mỗi bé, nhưng nhìn chung có thể dùng 2 lần. Nếu trẻ uống vào buổi tối thì nên cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng. Kinh nghiệm chữa bệnh bằng nguyên liệu thiên nhiên trong dân gian nhiều nhưng nếu phù hợp với trẻ thì mới đem lại tác dụng.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()