Chủ nhật, 5/11/2017, 11:42 (GMT+7)

Mất tự do, mất cả vợ con vì nghiện ma túy

Chồng nghiện ma túy, vào tù nhiều lần nên vợ kiên quyết đòi ly hôn và giành quyền nuôi con.

Vừa qua, người vợ 30 tuổi một mình đến TAND thành phố Bắc Giang để giải quyết ly hôn với chồng. Lần thứ hai này chị ra tòa, anh không tới được vì đang bị bắt tạm giam tội Trộm cắp tài sản.

Hơn sáu năm trước, chị vỡ òa hạnh phúc trong ngày cưới anh. Khoảng cách từ Thái Nguyên tới thành phố Bắc Giang không thể ngăn cách tình cảm của chị và anh.

Chị bảo còn nhớ rõ ngày kết hôn, gia đình hai bên xúm lại chúc mừng hai vợ chồng hạnh phúc "đầu bạc răng long". Sau kết hôn, chị về nhà anh ở thành phố Bắc Giang. Căn nhà tập thể của gia đình chồng tuy nhỏ nhưng ấm cúng. Một năm sau, chị sinh được bé gái kháu khỉnh, khiến mối quan hệ vợ chồng thêm gắn chặt.

Nhưng khi con gái lên hai tuổi, anh bắt đầu dính vào ma túy. Anh bỏ bê việc chăm sóc con gái, tiêu tán tài sản gia đình. Thương anh, khi đó chị với bố mẹ chồng nhiều lần giúp anh cai nghiện nhưng không có kết quả.

Năm 2015, anh vướng tội phải đi trả án. Vốn cuộc sống không còn hạnh phúc từ ngày anh nghiện ma túy nên khi chồng vào tù, chị ly thân. Tháng hai vừa qua, chị dọn ra ở riêng để tiện đi làm công nhân ở một công ty điện tử.

Tình cảm vợ chồng phai nhạt đến ngày anh ra tù. Mong muốn lớn nhất của người làm vợ sau thời gian chồng cải tạo sẽ thay đổi nhưng rồi chị biết anh chưa từ bỏ được ma túy. Cùng tháng tư, sau thời gian ngắn anh ra tù, chị đưa đơn ly hôn đề nghị TAND thành phố Bắc Giang giải quyết.

Cán bộ tòa đã tới hòa giải hạnh phúc cho hai vợ chồng chị nhưng không thành. Trong khi chị kiên quyết đòi ly hôn, anh bảo vẫn còn tình cảm nên không muốn chấm dứt cuộc hôn nhân. Song, trong trường hợp tòa quyết định hai người được ly hôn, anh mong được nuôi con gái.

Cuối tháng bảy, tòa thụ lý vụ ly hôn nhưng phải hoãn vì anh bị công an thành phố Bắc Giang bắt tạm giam tội Trộm cắp tài sản.

Biết chồng sẽ tiếp tục phải trả án, chị đã đơn phương đề nghị tòa giải quyết ly hôn vắng mặt anh. Phiên tòa vừa qua, chị giữ nguyên mong muốn được chăm sóc con gái. Chị cho hay lương công nhân được tám triệu đồng một tháng nên đủ điều kiện để hai mẹ con sinh sống. 

Trong khi đó, việc anh giành quyền nuôi con, cả VKS và tòa đều thống nhất sau khi xác minh tại địa phương cho thấy, từ ngày ra tù, người chồng không có công việc, không có thu nhập. Bản thân anh đang vướng lao lý và tái nghiện nên tòa thấy cần thiết để người mẹ chăm sóc con chung của hai người.

Kết thúc phiên tòa hôm đó, chị được ly hôn với chồng và giành quyền chăm sóc con. Rời tòa, người mẹ trẻ vẫn đau đáu nỗi buồn vì con gái nhỏ phải chịu cảnh bố mẹ ly hôn. Chị hứa sẽ bù đắp tình cảm thật nhiều để con bớt thiệt thòi.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()