Thứ ba, 6/2/2018, 00:06 (GMT+7)

Hồng Vân phải 'kiềm' bớt đam mê nghệ thuật của con gái út Bí Ngô

Nữ nghệ sĩ muốn con xem nghệ thuật như một cuộc dạo chơi để có thể tiếp tục tập trung vào việc học.

Trên sân khấu của một trường quốc tế tại TP HCM, cô bé Bí Ngô, con gái út NSND Hồng Vân, đang diễn rất nhập tâm vào nhân vật Cám trong vở kịch Tấm Cám ngoại truyện. Gương mặt xinh xắn, lối nói tự nhiên và biểu cảm khuôn mặt phong phú, Bí Ngô đem tới một hình ảnh khác của "nhân vật bị ghét" trong câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Tới phân cảnh cao trào, khi Cám - Bí Ngô, khóc lóc muốn ông bụt hiện lên cho ăn gà rán, NSND Hồng Vân bất ngờ bước lên sân khấu và nói: "Gà rán của con đây!". Đó là một trong số nhiều lần nữ nghệ sĩ trở thành bạn diễn của con. Nhưng với Bí Ngô hiện tại, Hồng Vân muốn con xem nghệ thuật giống như một hoạt động để làm phong phú đời sống tinh thần hơn là định hướng phát triển chuyên nghiệp. 

Bí Ngô, con gái út của NSND Hồng Vân, tham gia diễn kịch tại trường.

Bí Ngô, con gái út của NSND Hồng Vân, nhận được nhiều lời khen khi đóng kịch.

"Thực ra, cả ba đứa con tôi đều có năng khiếu từ nhỏ, không cần định hướng hay truyền lửa. Thậm chí, tôi còn phải 'kiềm' bớt đam mê nghệ thuật của Bí Ngô lại để bé có thể tiếp tục tập trung vào việc học. Theo tôi, nghệ thuật đối với con ở thời điểm này chỉ nên là sự dạo chơi, để con thư giãn đầu óc", NSND Hồng Vân chia sẻ khi cùng con tham gia buổi Gala tại trường.

Với quan điểm như vậy nên bé Bí Ngô dù sớm bộc lộ tố chất "con nhà nòi", thường xuyên được các nghệ sĩ khen ngợi mỗi khi đi tập kịch cùng mẹ nhưng sân khấu của em vẫn chỉ dừng lại ở khuôn khổ trường lớp. Hồng Vân và ông xã, nghệ sĩ Lê Tuấn Anh, hầu như không nhận lời cho con đóng phim hay diễn sân khấu lớn bên ngoài. Mặc dù vậy, bà mẹ nổi tiếng không phủ nhận vai trò của việc tham gia các hoạt động nghệ thuật đối với Bí Ngô nói riêng và trẻ em nói chung. "Tôi thấy văn nghệ trường học giúp trẻ biết giải phóng cơ thể, có sự ganh đua lành mạnh trong từng tiết mục", Hồng Vân nhận định dưới góc nhìn của một người trong nghề.

Hồng Vân thường xuyên phải tìm cách khéo léo để kiềm chế cái tôi của cô con gái đang tuổi lớn.

Bí Ngô tự tin trả lời phỏng vấn cùng mẹ tại trường em đang theo học.

Chia sẻ thêm về con gái út của mình, NSND Hồng Vân cho biết Bí Ngô chủ động trong mọi thứ, từ ăn mặc tới giao tiếp. Cô bé thậm chí còn "rất tự tin khi tranh luận với mẹ để bảo vệ ý kiến của mình". Vì thế, việc làm mẹ đối với cô là: "Nhiều khi, tôi phải làm 'đòn cân não' với con dữ lắm. Với những đứa trẻ như thế, mình không áp đặt được".

Bí Ngô hiện tại 9 tuổi và đã có những suy nghĩ chững chạc, chính kiến riêng. NSND Hồng Vân cho rằng bản thân cô cũng như các bố mẹ nuôi con trong độ tuổi này cần chú ý tới những sự thay đổi tâm lý của con để "gió chiều nào theo chiều đấy" và mỗi bé lại có đặc điểm tính cách, quan điểm khác nhau. Mặc dù luôn nghiêm khắc khi nuôi dạy con, Hồng Vân vẫn khẳng định quan điểm làm bạn với con là một cách giáo dục hiệu quả. 

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()