Thứ tư, 18/10/2017, 10:25 (GMT+7)

Hoa hậu Diễm Hương: 'Bài học đầu tiên tôi dạy con là tôn trọng phụ nữ'

Bà mẹ nổi tiếng kỳ vọng con trai trở thành người đàng ông cao thượng, trước khi có thể làm được điều gì đó vĩ đại cho cuộc đời.

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 lên xe hoa cùng ông xã Quang Huy vào tháng 11/2015 khi con trai đầu lòng, bé Noah, đã gần một tuổi. Hiện, con trai của Diễm Hương được gần 3 tuổi và với bà mẹ nổi tiếng này, hành trình làm mẹ thật thú vị, nhiều màu sắc. 

hoa-hau-diem-huong-bai-hoc-dau-tien-toi-day-con-la-ton-trong-phu-nu

Tổ ấm hiện tại của Hoa hậu Diễm Hương.

Đi học để làm mẹ tốt hơn

- Diễm Hương mới trở lại trường đại học để hoàn thành nốt chương trình học còn dang dở. Tại sao chị lại chọn thời điểm này để đi học?

- Trước hết, tôi quay lại học là để làm vui lòng cha mẹ. Với gia đình tôi, việc mang lại nhiều của cải vật chất chưa chắc đã khiến các cụ hài lòng bằng dành thời gian trau dồi kiến thức. Tiếp nữa, tôi muốn tích lũy thêm kiến thức để dạy dỗ con trai mình. Để có tiếng nói với con trên hành trình giáo dục bé, tôi nghĩ, mình cần đạt được một ví trí nhất định. 

Sau cùng, tôi học cho bản thân. Sau khi ra đời và va vấp không ít, tôi hiểu rằng mình cần học để được trẻ lại, có nhiều suy nghĩ tích cực, nhiều ý tưởng táo bạo như các bạn thế hệ mới. Việc học giúp tôi xả stress và biết cách xây dựng cuộc sống gia đình bền vững hơn. Bởi tôi đã có lộ trình và mục tiêu rõ ràng nên việc quay trở lại học là càng sớm càng tốt.

- Vừa đi học, kinh doanh lại duy trì hoạt động trong showbiz, chị sắp xếp thời gian thế nào để đảm bảo việc chăm sóc gia đình?

- Ngày trước. tôi hay ngủ rất muộn và thức dậy lúc 11h. Nhưng hiện tại, vì việc học mà tôi có chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn. Buổi tối, tôi đi ngủ sớm để có thể dậy lúc 5h. Tôi chỉ học tới 10h nên 10h30 có thể chạy về nhà kịp lúc Noah tỉnh dậy. Tất nhiên, tôi cần sự giúp sức từ chồng. Ông xã tôi rất ủng hộ việc học hành của vợ nên tình nguyện chăm sóc con những lúc tôi đi học hoặc mệt mỏi. Tôi nghĩ, người tôi phải nói lời xin lỗi nhiều nhất là con trai. Trước khi trở lại học, tôi dành khá nhiều thời gian trò chuyện với con. Tôi hỏi: "Noah ơi, sắp tới mẹ rất bận, có thể khi con thức dậy sẽ không thấy mẹ nhưng mẹ cần phải đi học. Mẹ muốn hiểu biết hơn để giải thích cho Noah những điều con chưa biết. Vắng mẹ, Noah có buồn không?" Thật may con tôi rất hiểu chuyện. Bé nói: "Mẹ đi học mà, học để giỏi hơn, mẹ có đi chơi đâu". 

- Chị gặp những khó khăn gì trong lần đầu làm mẹ?

- Ồ, tôi gần như chẳng gặp khó khăn nào cả. Trước khi tôi sinh Noah, mọi người trong gia đình đều nghĩ tôi không thể làm mẹ.

Trong quá trình mang thai Noah, tôi bị bệnh. Có lúc hai mẹ con cận kề ranh giới sinh tử. Từ đó, tôi được rèn luyện bản lĩnh và phát huy tối đa bản năng làm mẹ. Khi Noah còn trong bụng, tôi hay tâm sự với con. Khi bé ra đời, tôi thấy mọi thứ quen thuộc và đơn giản. Chỉ đôi lúc tôi hơi lúng túng vì chưa biết cách giữ bình tĩnh trước con. Điều khó khăn nhất với tôi là phải kiên nhẫn khi giáo dục Noah thay vì nổi nóng với bé.

hoa-hau-diem-huong-bai-hoc-dau-tien-toi-day-con-la-ton-trong-phu-nu-1

Vẻ dễ thương của bé Noah.

- Chị yêu và 'chưa yêu' nét tính cách nào ở con?

- Noah có một sở thích khiến ba mẹ rất mê đó là bé hay khen mọi người. Noah thấy mẹ mặc đồ tươm tất, bé sẽ nói: "Hôm nay mẹ đẹp quá à!". Hay với ông xã tôi cũng vậy, bé khen: "Ba chạy xe giỏi quá, ba chạy xe về tới nhà luôn rồi!". Điều đặc biệt là Noah luôn khen có chủ đích. Nếu bạn mặc một bộ đồ ngủ với tóc tai rối bù, chắc chắn Noah sẽ không khen bạn. Thử tưởng tượng khi bạn chuẩn bị bước ra đường chào đón ngày mới, có ai đó khen bạn, chắc chắn bạn sẽ yêu đời hơn, suy nghĩ tích cực và làm việc hiệu quả hơn.

Thực ra, rất khó để nói điều gì "dễ ghét" ở Noah, vì tôi làm mẹ, tôi thấy mồ hôi hay mùi trung tiện của con cũng thơm. Nhưng vẫn phải tỉnh táo để nhận ra con đang chưa tốt ở điểm nào để giúp con cải thiện. Noah có thói quen xấu là thức khuya. Trẻ con tuổi này rất bướng nên tôi phải kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu.

Mong con trai sau này biết thương vợ, con dâu được chồng yêu

- Noah đang trong giai đoạn hình thành tính cách, chị ưu tiên dạy bé điều gì vào thời điểm này?

- Tôi dạy con biết yêu thương, tôn trọng phụ nữ, đây là bài học mẹ tôi dạy tôi khi còn nhỏ. Mẹ tôi nói rằng, dù tôi không phải đàn ông nhưng cần nhớ điều này để yêu thương những người cùng phái và trân trọng chính bản thân mình. Từ những điều mẹ dạy, tôi ra đời thấy lý thuyết đó thật đúng và thật đáng áp dụng. Tôi muốn Noah trước khi phấn đấu trở thành người đàn ông thành đạt, hãy biết cách "làm trai cho đáng nên trai". Tôi muốn con dâu sau này được người chồng chiều chuộng, cháu mình được sinh ra trong gia đình có ba mẹ hạnh phúc, có lối sống chuẩn mực. 

Tôi học hỏi cách nuôi dạy con của những người mẹ nổi tiếng trên thế giới và tham vọng con mình sẽ trở thành một quý ông.

- Nhưng Noah mới gần ba tuổi, chị làm cách nào để con tiếp nhận được bài học này?

- Giống như cái loa phường vậy đó, tôi tuyên truyền cho con hàng ngày. Khi tôi nói: "Phụ nữ là để...", Noah sẽ tiếp lời: "...là để yêu". Tôi phối hợp với ông xã trong việc giáo dục Noah. Anh Huy thường làm gương cho con bằng cách xách đồ, mở cửa, che dù cho vợ. Noah quan sát tinh lắm. Bé hiểu được trọng trách của người đàn ông là che chở phụ nữ. Bé nói: "Noah là phái mạnh, mẹ là con gái. Noah phải bảo vệ mẹ". Trẻ con tuổi này nhìn người lớn để học theo mà.

- Người lớn ai cũng có những thói quen tốt và xấu, phải làm sao để bé học hỏi một cách chọn lọc?

- Ồ, khi có mặt Noah, tôi làm gì cũng phải thận trọng lắm đó. Thời gian này hai vợ chồng tôi khá bận, buổi tối hay thức khuya và cầm điện thoại để giải quyết công việc. Noah nằm giữa nói: "Hai đứa chơi điện thoại hoài à, hư mắt bây giờ, đi ngủ đi rồi mai còn đi làm". Lúc đó, tôi và ông xã lật đật cất điện thoại đi. Tôi nói với con: "Noah nói chữ 'đứa' là không đúng rồi. Nhưng ba mẹ xin lỗi con nha. Giờ nhà mình đi ngủ".

Những điều tôi từng dạy hay bâng quơ nói với con, bé đều nhớ. Muốn con học được điều tốt, không bị ảnh hưởng bởi điều xấu, hai vợ chồng phải nghiêm khắc với chính mình. Dạy con là hành trình cả mẹ và con cùng học.

hoa-hau-diem-huong-bai-hoc-dau-tien-toi-day-con-la-ton-trong-phu-nu-2

Diễm Hương chia sẻ, cô tôn trọng con như một người lớn.

- Điều gì khiến chị tâm đắc nhất trong hành trình học làm mẹ?

Tôi biết cách kiên nhẫn hơn, đặt mình vào vị trí của con để hiểu suy nghĩ, mong muốn của bé. Khi không đồng ý với Noah điều gì, tôi không phản bác ngay mà nhẹ nhàng nói với con: "Mẹ hiểu được rằng con muốn điều này, nhưng...".

Tôi áp dụng điều này cả trong cuộc sống và công việc kinh doanh. Tôi hiểu khách hàng, nghĩ cho khách hàng và biết cách xoa dịu những điều chưa hài lòng từ họ. Cũng như khi nói chuyện với Noah, tôi bắt đầu bằng cụm từ: "Tôi hiểu rằng anh, chị muốn...".

- Trong một bài báo mới đây, chị chia sẻ, mức chi tiêu của gia đình chị có tháng lên tới 200 triệu dồng và phần lớn là chi phí cho Noah. Nuôi con những năm đầu đời tốn kém vậy sao?

- Tôi nuôi con theo phương pháp cho bé đi du lịch nhiều để mở mang, khám phá và học cách thích nghi với mọi điều kiện, hoàn cảnh. Chi phí đi lại cho ba người, tiền mua sắm cho Noah có khi còn hơn cả con số 200 triệu đồng. Nhưng đó chỉ là một số tháng, những tháng còn lại, tôi vẫn cân đối chi tiêu ở mức vừa phải.

Tôi không phải người sống theo chủ nghĩa hoang phí. Vợ chồng tôi chỉ chi cho những mục đích cần thiết. Thời giàn này, tôi cho Noah đi du lịch nhiều nên hơi tốn kém. Nhưng dẫu sao tôi vẫn cố gắng kiếm ra nhiều tiền thay vì đau đầu nghĩ cách ki cóp, tiết kiệm.

Lam Trà thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()