Thứ bảy, 3/2/2018, 11:05 (GMT+7)

Hành trình theo đuổi đam mê làm bánh của nữ du học sinh Pháp

Quỳnh Trang thấy hạnh phúc 'không thể diễn tả' mỗi khi được đắm mình trong bơ, bột.

Là du học sinh ngành truyền thông nhưng ước mơ của Quỳnh Trang, 24 tuổi, là trở thành một blogger ẩm thực. Trong 5 năm sống ở Pháp, niềm vui lớn nhất ngoài học tập và công việc của Trang là nấu ăn. Cô gái Hà Nội thích mày mò nấu các món mới, quay clip hướng dẫn và chia sẻ với bạn bè.

Trang là chủ nhân của nhiều công thức làm bánh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trang là chủ nhân của nhiều công thức làm bánh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Lúc ở Việt Nam, Trang thích xem các chương trình truyền hình về ẩm thực. Cô không bỏ sót bất kỳ tập phát sóng nào của seri MasterChef trong và ngoài nước. Kết thúc mỗi chương trình, Trang đều có cho mình một "mớ" công thức nấu ăn và quanh quẩn trong căn bếp mỗi lúc rảnh rỗi để thực hành.

Quỳnh Trang yêu các món mình nấu, đặc biệt là những chiếc bánh ngọt ngào và xinh xắn. Hành trình học làm bánh của Quỳnh Trang là chuỗi thành công và thất bại. Trang nhiều lần cố nuốt chiếc bánh cứng đơ vừa ra lò vì sợ mọi người cười. Những chiếc bánh không đủ ngọt, kết cấu chưa đạt vẫn được cô nhâm nhi thưởng thức để rút ra kinh nghiệm cho lần sau. 

Món bánh đầu tiên Trang làm thành công là chiếc pancake chuối theo công thức học được từ chương trình MasterChef Australia. Lúc đó cô chưa có lò nướng và dụng cụ chuyên dụng nên thử sức bằng những món bánh đơn giản. Trang hồi hộp, lo lắng suốt quá trình thực hiện chiếc pancake và thở phào khi nhận được lời khen của cả nhà.

"Cảm giác khi hoàn thành một chiếc bánh xinh xắn rồi đặt chúng ra đĩa thật sự rất đáng nhớ. Khi nấu món ăn nào đó, tôi hay tưởng tượng ra vẻ mặt vui vẻ, thích thú của những người thân yêu khi thưởng thức để có cảm hứng vào bếp với tất cả đam mê", Trang nói.

Quỳnh Trang thích nhìn ngắm thành phẩm của mình để có thêm động lực theo đuổi đam mê.

Quỳnh Trang thích nhìn ngắm thành phẩm của mình để có thêm động lực theo đuổi đam mê.

Quỳnh Trang không cần quá nhiều dụng cụ và nguyên liệu để thực hiện các món bánh cơ bản. Cô có trong căn bếp của mình bột mì, bột nở, đường, trứng, bơ, sữa và một số máy móc đơn giản như máy đánh trứng, âu trộn, phới lồng, spatula (bàn xẻng). 

Nữ du học sinh Pháp cho biết, thời gian và công sức làm ra một chiếc bánh phụ thuộc vào mức độ phức tạp của từng loại. Quỳnh Trang mất khoảng một giờ để thực hiện các món bánh phổ thông nhưng tốn đến 4-5 giờ mới hoàn thành một chiếc bánh có công thức đặc biệt. Trang từng dành cả ngày để hoàn thiện, trang trí một chiếc bánh được sử dụng trong dịp trọng đại.

"Khi làm một chiếc bánh hay nấu một món ăn, yếu tố quan trọng nhất là sự cẩn thận, tỉ mỉ trong suốt quá trình chuẩn bị, thực hiện và hoàn thiện. Với món bánh, tất cả nguyên liệu phải được cân, đong cẩn thận vì chỉ sai lệch một chút sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng", Quỳnh Trang chia sẻ.

Sự kiên nhẫn, chỉn chu, không từ bỏ... là những điều Trang học được trên hành trình theo đuổi đam mê bánh trái. Tới nay, Quỳnh Trang không nhớ nổi đã từng làm bao nhiêu loại bánh. Cô tâm đắc với các công thức bánh đơn giản, dễ thực hiện để những người không có kinh nghiệm nấu ăn vẫn có thể làm được.

Theo Trang, những người mới bắt đầu học làm bánh nên dành thời gian tìm hiểu nguyên liệu, kỹ thuật và thử sức với những công thức bánh cơ bản, không cần lò nướng như pancake, crepe, pudding, tiramisu. Sau khi "chắc tay", có thể đầu tư mua lò nướng, mày mò những công thức khó hơn.

Trang đặc biệt tâm đắc với những món bánh đơn giản, không sử dụng lò nướng.

Trang đặc biệt tâm đắc với những món bánh đơn giản, không sử dụng lò nướng.

Lam Trà

Ý kiến bạn đọc ()