Chủ nhật, 11/3/2012, 07:00 (GMT+7)

Phụ nữ có khiếu 'buôn chuyện' từ khi lên 5

Các nàng nói suốt ngày không hết chuyện. Cũng chính việc nói nhiều khiến chàng và nàng dễ xung đột.

Một thời gian trước, cuốn sách "Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim" đã được xếp vào nhóm Best seller (Những cuốn sách bán chạy nhất) bởi nó đánh trúng tâm lý tò mò của người đọc, mong muốn tìm hiểu về sự khác biệt giữa nam và nữ. Đây là vấn đề mà bao nhiêu năm rồi các nhà khoa học, xã hội học, chuyên gia tư vấn dày công nghiên cứu. Mặc dù vậy thì đến nay, vấn đề này vẫn chưa được ngã ngũ. Chúng ta không thể hiểu được tại sao đàn ông và đàn bà - hai điện cực trái dấu lại hút nhau nên vì thế đành chấp nhận nó là một chân lý. Các cặp đôi sau một thời gian chung sống đã thừa nhận rằng: họ tuy không muốn sống cùng, nhưng lại không thể sống thiếu nhau. Do vậy mà mọi người đều có cách riêng để chung sống thoải mái dù việc có cùng kết luận ở mọi vấn đề là điều bất khả thi.

Nguyên nhân cơ bản tạo ra xung đột, theo Allan và Barbara, tác giả cuốn sách "Vì sao đàn ông không lắng nghe và đàn bà không thể đọc bản đồ" là khi người phụ nữ nói chuyện, họ đơn thuần muốn đối tác lắng nghe. Còn những người đàn ông lại tưởng rằng phụ nữ đang cần lời khuyên và họ đã cố gắng đưa ra những đáp án thông minh nhất. Người phụ nữ, sau khi bị ngắt mạch giữa câu chuyện sẽ cảm thấy bực mình. Còn đàn ông thì vô cùng ngạc nhiên và cảm giác bị xúc phạm. Cứ theo đà này, "cái xảy nảy cái ung", mọi chuyện trở nên rối tinh rối mù cho tới khi cả hai lao vào khẩu chiến và kết thúc bằng "chiến tranh lạnh".

cainhau-404189-1368136111_500x0.jpg

Xét về khía cạnh khoa học, do số lượng "trung tâm ngôn ngữ" trong não của người đàn ông rất ít và chúng nằm rất xa nhau nên họ cần nhiều thời gian để nói được một câu có ý nghĩa. Ngược lại, não của nữ giới lại có vô số các trung tâm ngôn ngữ nên họ có thể nói tràng giang đại hải mà không cần một giây để suy nghĩ. Đó là lý do tại sao mà một bé gái năm tuổi đã có thể nói chuyện phiếm trong khi bé trai ở tuổi đó rất ít nói. Con trai chỉ có thể bắt kịp khả năng này của con gái khi được học những môn về hình học không gian hoặc logic như toán và khoa học.

Cũng theo một cuộc khảo sát của vợ chồng nhà Pease, phụ nữ trong cùng nhóm có thể nói cùng một lúc nhưng vẫn có thể lắng nghe câu chuyện của người kia. Trong khi người đàn ông không thể làm được điều đó. Do vậy mà người đàn ông thường làm theo bản năng của mình là chờ đến lượt của họ để nói.

Có một thú vị là "Nhóm những người hay suy nghĩ" thường là đàn ông. Đàn ông cần trèo lên một "ngọn núi tinh thần" để suy nghĩ thông suốt về những rắc rối họ gặp phải và họ phải làm việc đó một mình, ở nơi yên tĩnh. Một người đàn ông không bao giờ nghĩ đến việc cần ai đó giúp đỡ nhưng phụ nữ lại khác. Khi thấy người đàn ông của mình có rắc rối, họ sẽ ngay lập tức đến bên cạnh và an ủi chàng. Và kết quả là sẽ ngay lập tức bị chối từ.

Một vài ý kiến trao đổi về sự khác biệt của nam và nữ nói trên hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào tìm ra cách ứng xử phù hợp với "nửa kia". Bởi trong mọi mối quan hệ, giao tiếp là việc rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Thục San

 

Ý kiến bạn đọc ()