Thứ bảy, 27/4/2013, 09:42 (GMT+7)

Miên dâm, hành vi ân ái nguy hiểm

Giao hợp trong tình trạng ngái ngủ, vừa tỉnh giấc nửa đêm về sáng... làm phung phí sức khỏe, thời gian, thậm chí còn là nguyên nhân phạm tội.

Miên dâm - hành vi tình dục trong khi ngủ

Chứng miên dâm (sexsomnia) xuất hiện trong khi ngủ, là giao hợp mà không có sửa soạn, chuẩn bị trước, giao hợp trong tình huống bất ngờ, trong lúc trí óc ở tình trạng lơ mơ, nửa tỉnh nửa mê, bứt rứt vì mất ngủ, vừa tỉnh giấc nửa đêm về sáng, ngái ngủ… Nói chung là giao hợp trong tình trạng lơ mơ đang rơi vào giấc ngủ chập chờn, một loại sex en dormant (sleep sex) hay hành vi tình dục trong khi ngủ (sexual behaviour in sleep) hoặc sexsomnia, một loại miên dâm.

Nếu đem so sánh về mức độ khoái lạc, thư giãn và ấn tượng thì có sự khác nhau rất rõ giữa hoạt động tình dục ban ngày và ban đêm, ân ái trong lúc sức khỏe của cả 2 đều tốt hay trong tình trạng mệt nhọc, bệnh tật, lúc tỉnh táo hay lúc say sưa, lúc đi xa về hay trong khi đi du lịch… Miên dâm "sleep sex" hoàn toàn khác với mộng tinh (sexual dreams). Mộng tinh chỉ xảy ra ở những người có giấc ngủ sâu và say, trong khi miên dâm thì ngược lại.

ngumo-623476-1368268031_600x0.jpg

Mộng tinh là có những giấc mơ về tình dục, như thấy đang âu yếm, giao cấu với ai đó và kết quả của việc ấy thường đưa đến giai đoạn cuối là đạt đến cực điểm khoái lạc về phía nữ và xuất tinh ở nam. Sau xuất tinh, đa số người bị mộng tinh nhớ rất rõ các hành vi tình dục vừa mơ thấy, nhưng trong miên dâm thì khả năng nhớ lại những gì trong khi ngủ trước đó là rất kém, đôi khi không nhớ được gì cả.

Trong nghiên cứu của chúng tôi, khi phân tích và đánh giá mức độ gây kích thích cảm khoái tình dục và mức gây ấn tượng của những lần ân ái không chất lượng này, có thể rút ra những nhận xét sau:

- Cảm giác không thoải mái.
- Chất lượng gần như không có.
- Giao hợp chỉ như một việc trả bài cho xong chuyện, làm cho có trong tình trạng hưng phấn kém.
- Không gây một ấn tượng hay lưu giữ một kỷ niệm sâu sắc trong ký ức.
- Rất mau quên, thậm chí ghét những lần giao hợp này nếu nhớ lại được.
- Là một trong những nguyên nhân của hội chứng sợ giao hợp.
- Tóm lại, những lần giao hợp như thế là những ái ân tồi tệ không chất lượng, chỉ phung phí sức khỏe và thời gian!

miendam-358783-1368268031_600x0.jpg

Các trường hợp miên dâm

Theo nhận định thì "ân ái không chất lượng" thường rơi vào các trường hợp:

- Trong trạng thái mệt nhọc, suy nhược, bệnh tật.
- Suy nhược tâm thần, stress, lo âu, bất an, lo lắng, mất ngủ… thất bại trong cuộc sống.
- Say rượu, say thuốc ngủ.
- Đang điều trị bệnh tâm thần, tim mạch, ung thư… sau đại phẫu, trong thời gian hậu sản.
- Ghen tuông, ngoại tình.
- Đa số xảy ra khi làm tình không chuẩn bị trước, trong tình trạng tri giác lơ mơ, nửa tỉnh nửa mê, khi vừa tỉnh giấc nửa đêm, khi còn ngái ngủ, mộng du…
- Trong đời sống tình dục của mỗi người, ít nhất trong đời cũng có vài lần bị rơi vào tình trạng này, nhưng ở mức độ nhẹ hay chỉ thoáng qua.

Người bị mắc phải chứng miên dâm hoặc người có liên quan như bạn tình hay người hôn phối thường có khuynh hướng cố tình giấu kín, né tránh hay than phiền nói về tình trạng này như là một căn bệnh cần được tham vấn hay điều trị. Chứng miên dâm vì thế không hoặc ít được các nhà nghiên cứu đề cập đến.

Hệ lụy của chứng 'sexsomnia'

Những người mắc triệu chứng này thường quan hệ với bạn đời trong trạng thái ngủ say. Khi đối tác vẫn còn tỉnh táo và nhận thức rõ mọi chuyện, họ điềm nhiên vỗ về ôm ấp lẫn "hành sự" với đôi mắt khép kín. Có thể xem các hành động tình dục xảy ra trong miên dâm như một trong các hành động của người mắc chứng mộng du, nghĩa là một người đang ngủ đột nhiên ngồi dậy, đi lại, nói lảm nhảm, ú ớ rồi nằm ngủ trở lại, sáng mai người nhà hỏi lại họ hoàn toàn không biết gì về các hành động đã xảy ra đêm trước.

Với miên dâm, cơ thể của người bệnh được não đánh thức một cách không triệt để. Đa số người bệnh rơi vào trạng thái nửa tỉnh, nửa mê. Nó xảy ra khi cơ thể tự do, trong khi đó, mộng tinh thì cơ thể hoàn toàn tê liệt, bất động trên giường. Miên dâm thuộc về loại mộng du nhưng ở mức độ nặng hơn, một loại ân ái không chất lượng trầm trọng, cần có chế độ ngủ cách ly với người hôn phối và điều trị tích cực.

Người mắc chứng miên dâm vẫn quan hệ tình dục bình thường, nhưng lúc này bệnh nhân không hề ý thức được họ đang làm gì và khi được đánh thức thì hầu như không nhớ gì. Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh rằng miên dâm có thể gây ra những tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi miên dâm, cả hai người đều có thể bị xây xước ở vùng kín. Dù chuyện này không diễn ra thường xuyên nhưng theo ông Schenck, nam giới khi miên dâm thường "quyết liệt" hơn quan hệ lúc tỉnh táo.

Từ trước đến nay đã có nhiều vụ án về việc miên dâm. Năm 2002, Adam Kieczykhôngwski - sinh viên Học viện Hàng hải Massachusetts bị buộc tội đột nhập vào ký túc xá Đại học Massachusetts và cưỡng bức 10 cô gái. Dĩ nhiên, đến sáng hôm sau thức dậy, Adam hoàn toàn không nhớ những chuyện đã xảy ra. Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng khoa học, bồi thẩm đoàn tuyên bố Adam vô tội.

Năm 2008, Alan Ball người Anh đã lăn ra ngủ sau khi uống quá nhiều trong bữa tiệc mừng năm mới. Đêm đến, Alan trèo lên giường một bé gái và hôn cô bé. Sau một năm điều tra và tham vấn 2 chuyên gia về giấc ngủ, thẩm phán toà án Preston (Anh) đã miễn cho Alan tội quấy rối tình dục . Tòa tuyên bố anh bị mộng du và không có ý thức về việc xảy ra lúc đó.

Năm 2010, Frederic L người Bỉ đã cưỡng hiếp đứa con gái 4 tuổi của mình khi cô bé đánh thức anh dậy. Anh cho biết mình chỉ tỉnh lại khi cô bé kêu gào: "Bố ơi, là con đây". Trước đó, anh cũng đã uống rượu với những người bạn. Trong vụ việc này, Frederic cũng được trắng án vì mắc chứng miên dâm.

Theo SK & ĐS, Eva

Ý kiến bạn đọc ()