Thứ hai, 21/2/2011, 14:58 (GMT+7)

Học cách giao tiếp tốt với nửa kia

Những cuộc hội thoại trong cuộc sống vợ chồng cũng quan trọng như tình dục. Chỉ khi bạn và người ấy có thể thoải mái trao đổi và chia sẻ mọi thứ, giữa hai người có sự thấu hiểu và thông cảm, mối quan hệ mới được duy trì và kéo dài.

Tuy nhiên, để cuộc giao tiếp diễn ra êm xuôi không hề đơn giản. Đặc biệt khi hai bạn bất đồng ý kiến, ai cũng cho rằng mình đúng, không chịu nhường bước, cãi vã và giận dỗi là chuyện khó tránh khỏi. Vì vậy, Sheknows đã đưa ra một số lời khuyên để bạn và nửa kia luôn giữ được cuộc trò chuyện vui vẻ.

Chăm chú lắng nghe

Hầu hết mọi người không có kỹ năng nghe tốt và thích "huyên thuyên" về bản thân. Việc bạn buộc người khác ngồi hàng giờ đồng hồ để nghe bạn nói hay "chen" vào từng lời của họ không chỉ là hành động bất lịch sự mà còn cho thấy bạn chẳng quan tâm tới những gì đối phương nói. Vì vậy, trong cuộc trao đổi, hãy lắng nghe hết câu chuyện rồi mới đưa ra ý kiến, tự nhắc nhở mình rằng "có người nói cần có người nghe".

giaotiep-636427-1368193802_500x0.jpg

Đừng nói trống không

Buổi trò chuyện sẽ luôn diễn ra suôn sẻ khi bạn dùng nhân xưng "anh" hoặc "em" trong mỗi câu nói. Điều này chỉ ra bạn muốn trao đổi một cách hòa nhã chứ không thích tranh cãi. Đồng thời, hành động đó còn khẳng định bạn đang nói chuyện với đối phương chứ không phải bất cứ một ai khác và người ấy cần lắng nghe.

Đừng ‘'ấn công' đối phương

Khi bạn sử dụng những câu nói đầy hàm ý mỉa mai, "nói cạnh nói khóe", ngẫu nhiên, bạn tự thiết lập hành động phòng thủ trong giao tiếp cho đối phương khiến người ấy luôn đề phòng, không thoải mái hoặc cảm thấy khó chia sẻ với bạn. Dù bạn đang rất tức giận, bạn cũng nên cố gắng giữ bình tĩnh hay dừng cuộc nói chuyện lại, đừng làm những điều để sau này bản thân phải hối hận.

Nói ra suy nghĩ của mình

Người bạn đời không phải là một nhà tiên tri hay thần thánh, có thể đọc được suy nghĩ của bạn. Thay vì giữ im lặng hoặc tỏ thái độ khó chịu, bạn nên nói rõ cảm nhận cũng như ý nghĩ của bản thân. Như vậy, mọi phiền phức và rắc rối mới được giải quyết triệt để.

Cư xử công bằng

Giả bộ, đổ lỗi hoặc tỏ ra "trên quyền" là những trở ngại lớn cho một cuộc giao tiếp tuyệt vời, dễ tạo ra sự giận dữ lẫn thất vọng cho đối phương. Hai bạn nên ngồi xuống bình tĩnh trò chuyện. Nếu không đồng ý với những gì đối phương đưa ra, bạn có thể đặt câu hỏi và nghe người đó giải thích. Một điều quan trọng hơn nữa là bạn nên tôn trọng ý kiến của nửa kia, đừng vội phản bác hay châm chọc từng câu nói, chỉ làm mọi chuyện thêm rắc rối.

Linh Linh


Ý kiến bạn đọc ()