Thứ sáu, 30/7/2010, 06:00 (GMT+7)

Gánh nặng trả nợ cho mẹ chồng

Tôi thât sự đang rất bế tắc vì mối quan hệ với mẹ chồng của mình. Tôi không biết phải làm thế nào nữa vì nếu không thể giải quyết được chuyện này, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của tôi và chồng. Thế nhưng tôi không thể nào bỏ qua được những gì mà mẹ chồng tôi đã làm đối với tôi.

Từ ngày yêu anh cho đến khi kết hôn, có một thời gian, lúc nào tôi cũng thấy hạnh phúc vì mình đã có một người chồng hết lòng yêu thương, cha mẹ chồng quan tâm từ cảm xúc đến những việc nhỏ nhặt nhất. Tôi biết gia đình chồng tôi không giàu có, thậm chí mẹ chồng tôi còn mắc một số nợ khá lớn và không có khả năng nuôi đứa em chồng học đại học. Những điều đó đối với tôi không là vấn đề gì cả, tôi đã nghĩ sẽ cùng chồng cố gắng tiết kiệm để giúp đỡ cha mẹ chồng trả nợ và lo lắng cho mấy đứa em học hành đàng hoàng. Tôi nghĩ đó là sự đền đáp cho tình cảm mà họ dành cho tôi. Thế nhưng khi tôi đang hạnh phúc, say sưa với những quyết tâm và dự định cho tương lai lại xảy ra những chuyện làm tôi như rơi vào một hố sâu của sự hụt hẫng, bế tắc và mất niềm tin.

Sau một thời gian, tôi phát hiện ra mẹ chồng tôi toàn nói dối. Bà luôn tỏ ra chăm sóc, thương yêu tôi nhưng thật sự những điều bà làm đều đi ngược lại những gì bà nói. Cưới nhau không bao lâu, bà cứ nói bóng gió với tôi về chuyện tiền bạc, chuyện tôi có quản lý tiền của chồng tôi không, chuyện xây nhà cho bà, nuôi em chồng ăn học. Tôi phát hiện mẹ chồng tôi tiêu xài rất hoang phí, còn đề đóm nữa, bà không hề nghĩ đến việc con cái mình kiếm tiền cực khổ như thế nào? Bà hay nói với tôi là chồng tôi hứa sẽ giúp bà trả nợ nhưng trước mặt chồng tôi thì bà luôn tỏ ra rộng lượng, không quan tâm đến chuyện tiền bạc của con cái. Chồng tôi rất thương mẹ nên dù buồn lắm tôi cũng không dám nói với anh vì tôi cũng sợ do mình suy nghĩ lung tung thôi. Tôi sợ anh nghĩ tôi nhỏ nhen với mẹ anh vì trước mặt anh, mẹ luôn thương yêu, chăm sóc tôi như con ruột. Tôi đã cố gắng bỏ qua những chuyện này vì tôi yêu chồng và không muốn anh buồn. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó, tôi đã thật sự hụt hẫng và mất hết niềm tin vào mẹ chồng tôi khi bà đem bán số nữ trang mà chồng tôi tặng tôi vào ngày cưới.

4156-532422-1368144577_500x0.jpg

Tôi đã tin tưởng bà rất nhiều nên nhờ bà cất dùm mình số nữ trang đó. Có lẽ mọi người sẽ nói tôi ngốc khi lại nhờ mẹ chồng giữ hộ nhưng thật sự lúc đó tôi xem bà như mẹ ruột, tin tưởng bà hết lòng, vậy mà bà lại làm đổ vỡ niềm tin của tôi như vậy. Điều làm tôi đau lòng nhất là thái độ của bà khi tôi phát hiện ra sự việc đó, bà không hề cảm thấy áy náy với tôi mà còn nói những câu làm tôi thấy sao chua xót quá. Bà còn nói chồng tôi cũng biết và nói sau này sẽ mua lại cho tôi nhưng thật sự chồng tôi không biết gì về điều đó. Tôi thấy mọi thứ sụp đổ dưới chân khi biết chuyện đó. Tại sao bà lại có thể làm vây? Những thứ đó có giá trị tinh thần rất lớn đối với tôi. Không lẽ bà không biết, không lẽ bà không biết là niềm tin thì không thể nào mua lại được? Thế nhưng sau khi xảy ra chuyện đó đến giờ, bà vẫn vô tư như không có chuyện gì xảy ra hết, vẫn đều đặn kêu chồng tôi gửi tiền về để trả nợ cho bà, thậm chí số nợ mà bà cho biết càng lúc càng nhiều. Chúng tôi làm được bao nhiêu đều phải gửi về cho bà trả nợ.

Điều làm tôi buồn là chồng tôi không có một lời an ủi tôi và anh thương mẹ một cách quá mù quáng. Anh không cần hỏi bà dùng số tiền đó để làm gì, nợ những ai và nợ bao nhiêu cả mà chỉ cần bà yêu cầu gửi tiền là anh sẽ gửi về ngay dù phải đi vay mượn của người khác. Sau đó, hai vợ chồng phải dành dụm để trả nợ trong khi mẹ anh thì vô tư vì nghĩ anh làm ra nhiều tiền lắm nên cứ đi vay mượn người ta mà tiêu sài. Thu nhập của chúng tôi không phải cao nên nếu cứ như thế này, áp lực kinh tế ngày càng đè nặng thì làm sao có thể lo cho con cái? Tôi thật sự lo sợ cho tương lai của hai đứa vì cách sống của mẹ chồng tôi. Giờ tôi không thể nào trở lại như ngày xưa với bà được nữa, không thể xem như không có chuyện gì xảy ra. Tôi thật sự đang rất khổ tâm và khó xử lắm. Tôi phải làm sao đây?

TN

Ý kiến bạn đọc ()