Thứ sáu, 16/3/2012, 17:45 (GMT+7)

Điều cần biết về dị ứng tinh trùng

Hiện tượng này là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi phải 'cấm vận' và nghiêm trọng nhất là dẫn tới vô sinh.

Sau khi làm "chuyện ấy", một số người gặp phải hiện tượng bất thường ở vùng kín như ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy... Những biểu hiện này có thể kéo dài tới 3-4 ngày sau. Chúng được gọi chung là dị ứng tinh trùng. Căn bệnh hiếm gặp này là nguyên nhân dẫn tới tâm lý sợ "quan hệ" và nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới vô sinh.

Thực chất của những biểu hiện khó chịu trên là do cơ thể sản sinh ra chất kháng thể với protein trong tinh trùng của đối tác. Theo thống kê, có tới 5-25% cặp đôi có vấn đề về sinh sản phải đối mặt với hiện tượng này và 20-40% trong số đó phải sinh con bằng thụ tinh nhân tạo. Dị ứng tinh trùng thậm chí còn có thể xảy ra với những cặp vợ chồng khỏe mạnh, chiếm 2%.

di-ung-218572-1368236229_500x0.jpg

Triệu chứng dị ứng

Ở dạng nhẹ, dị ứng tinh trùng gây hiện tượng ngứa, mẩn đỏ và sưng tấy ở vùng ngoài bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vùng kín bị ngứa nhưng không phải vì dị ứng tinh trùng mà do nấm. Còn với những trường hợp bị nặng hơn, người bệnh có thể bị phát ban, khó thở, thậm chí ngất. Vì vậy, nếu gặp phải một trong những biểu hiện trên, bạn nên tới gặp bác sĩ phụ khoa để được khám và điều trị đúng.

Phương pháp điều trị

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa dị ứng tinh trùng cũng nhưng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là sử dụng bao cao su khi quan hệ. Tuy nhiên, cách này sẽ ảnh hưởng tới việc thụ thai. Vì vậy, theo các chuyên gia, không còn cách nào khác là bạn buộc phải "sống chung với lũ". Có điều sống thế nào cho an toàn?

- Đối với trường hợp dị ứng nhẹ: Phương pháp điều trị là "Lấy độc trị độc". Theo đó, hai người vẫn tiếp tục cho "cô bé" và "cậu bé" tiếp cận với nhau nhưng với mức độ từ từ. Mỗi lần quan hệ, người nam cho một chút tinh trùng vào trong âm đạo của nữ. Số lượng này tăng dần cho đến khi có thể "quan hệ" một cách bình thường.

- Đối với trường hợp nặng: Cần sử dụng bao cao su để tránh phản ứng dị ứng cho người nữ. Nếu muốn sinh con, các cặp vợ chồng phải áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Tường Vi

Ý kiến bạn đọc ()