Thứ sáu, 5/8/2016, 14:54 (GMT+7)

Ám ảnh mẹ chồng chỉ biết đến tiền

Khi tiệc cưới tàn, ba mẹ chồng, em chồng ôm thùng tiền mừng vào phòng đếm rồi cười to lắm, mình thì phải rửa cả núi chén bát ở ngoài, chạnh lòng quá. 

Số là mình và chồng ở cùng quê, gần nhà nhưng vô Sài Gòn mới gặp và yêu nhau. Mẹ và gia đình anh hình như chẳng quan tâm con yêu và lấy ai. Lúc anh gọi điện về nói yêu mình và muốn làm đám hỏi thì mẹ trả lời là tùy, có tiền thì đưa về mà tự hỏi. Khỏi phải nói mình thấy sốc như thế nào nhưng anh lại bảo bình thường thôi. Xin nói thêm, chồng mình là con trai cả trong gia đình có bốn anh em, chồng ra trường và đi làm nuôi hai em học xong đại học, còn em út năm nay mới vào đại học nữa.

Khi hai đứa dắt nhau về làm đám hỏi thì y như rằng tự lo từ A tới Z luôn, ba mẹ chồng như khách mời vậy. Mình thấy buồn lắm, nói mẹ chồng là năm sau hai đứa con cưới luôn nha mẹ. Bà làm một câu xanh rờn, có tiền thì đưa về mà cưới. Gia đình chồng cũng thuộc diện khá giả ở quê nhưng lúc nào cũng tỏ vẻ nghèo khó. 

am-anh-me-chong-chi-biet-den-tien

Ảnh minh họa

Mọi chuyện không như dự kiến, ông nội mình bệnh nặng và mong cưới gấp để ông ra đi thanh thản. Anh gọi về báo với mẹ thì cũng nhận được câu là có tiền đem về tao cưới cho. Mấy ngày sau, lần đầu tiên trong đời bà gọi riêng cho mình hỏi là sắp về cưới hả, có tiền thì về nhà mà tổ chức nha, mẹ không có đồng nào đâu, cũng không có gì cho, mẹ dặn trước cho con khỏi bất ngờ. Với lại bên nhà gái có cho gì thì cũng cho giấu đi, đừng đem ra cho giữa thiên hạ kẻo họ lại nói này nói kia. Khi bà cúp máy cũng là lúc nước mắt mình tuôn rơi. Mình buồn chút thôi, rồi cũng nghĩ chắc mẹ không có nên nói vậy, không sao, lấy được người mình yêu là hạnh phúc nhất rồi.

Hai đứa đi vay mượn được tầm 40 triệu đồng để về quê cưới (mình mới ra trường, anh lo cho em ăn học hết nên cũng không dư đồng nào). Khi về, mình đưa cho mẹ chồng 10 triệu đồng nhờ mẹ lo giùm (nhà mẹ tự nấu đồ đám cưới, cưới xong mới thanh toán chi phí nên đưa ít cũng không sao), còn lại là hai đứa chụp ảnh rồi thuê xe, chi phí mọi thứ cho đám cưới luôn… (theo yêu cầu của mẹ).

Đến sát ngày cưới, mẹ chồng gọi mình qua, đưa cho đúng cái nhẫn năm phân cũ rích làm quà cưới, bảo mẹ cho chứ không có gì nhiều (sau này mình mới biết chiếc nhẫn đó là của bà nội chồng mang qua bắt mẹ chồng phải đeo cho mình vì thấy tội hai đứa, bà cũng ngại nữa). Đó cũng là thứ duy nhất mình nhận được bên nhà chồng trong ngày cưới. Mình nghĩ chắc đến gần ngày lên xe hoa mẹ sẽ đưa lại cho mình ít tiền xe nhưng không có một xu. Khi tiệc cưới tàn, ba mẹ chồng, em chồng ôm thùng tiền mừng vào phòng đếm rồi cười to lắm, mình thì phải rửa cả núi chén bát ở ngoài, chạnh lòng quá. Lúc đó cứ nghĩ chắc mẹ sẽ cho lại mình một ít nhưng không, mình không biết ai cho mình bao nhiêu cũng như lời lãi ra làm sao, chỉ nghe em dâu tương lai bảo lời khoảng hơn 20 triệu đồng.

Từ khi mình về làm dâu tới giờ, bé nhà mình gần một tuổi, nhưng chưa một lần ông bà nội gọi vào hỏi thăm cháu dù chỉ một lần. Lúc mình sinh cũng chỉ có mẹ đẻ vào thăm nuôi, như kiểu ba mẹ chồng không biết đến sự tồn tại của vợ chồng mình. Cho tới khi em chồng vào học, mẹ chồng mới gọi vào bảo phải lo cho em này nọ. Mình mới đi làm lại, chồng đang thất nghiệp nhưng nhà chồng lúc nào cũng chỉ biết đến tiền làm mình điên cả đầu, không nói chuyện với bà luôn. Giờ lại nghe em dâu bảo gặp ai mẹ cũng nói cho nó biết bao nhiêu tiền rồi mà giờ gọi vào bảo lo cho em là im re. Mình uất ức lắm, phải làm sao đây?

Khuyên

* Gửi tâm sự của bạn tới địa chỉ email changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. Lưu ý bài viết bằng tiếng Việt có dấu.

Ý kiến bạn đọc ()