Thứ hai, 9/4/2018, 16:00 (GMT+7)

Dinh dưỡng cần thiết cho lứa tuổi tiểu học

Bé cần ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày với 4 nhóm dưỡng chất quan trọng là bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bước vào lớp một, các bé bắt đầu làm quen với chế độ sinh hoạt mới, xa rời sự chăm sóc tỉ mỉ của cha mẹ, ông bà, phải tự giác hơn trong mọi hoạt động. Bởi vậy, dinh dưỡng bị thiếu hụt là điều khó tránh khỏi.

Chị Kim Hải (Tân Phú, TP HCM) khá lo lắng về chế độ ăn uống của con bởi, đi học mẫu giáo, con được ăn ngủ cùng bạn bè, có cô giáo theo dõi thường xuyên trong khi vào lớp một, con phải chủ động trong mọi việc. 

Đồng quan điểm với chị Hải, chị Thanh Minh (quận 2, TP HCM) cho biết: "Trước đây, mỗi ngày con đều uống 2-3 ly sữa đúng giờ. Từ khi đi học, con không còn duy trì chế độ ăn uống đều đặn như trước. Ba mẹ cũng có thêm mối quan tâm là việc học hành của con nên có phần lơ là khoản dinh dưỡng". 

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ tiểu học là băn khoăn của nhiều phụ huynh.

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ tiểu học là băn khoăn của nhiều phụ huynh.

Kết quả điều tra dinh dưỡng trên trẻ em Đông Nam Á (SEANUTS) do FrieslandCampina (tập đoàn sở hữu nhãn hàng Cô Gái Hà Lan) phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (thuộc Bộ Y Tế) cho thấy, nhóm trẻ ở tuổi tiểu học thiếu hụt năng lượng và nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển. Điển hình, trẻ từ 6 đến 9 tuổi, năng lượng và protein chỉ đạt khoảng 80% nhu cầu, canxi thiếu đến 40%, nhóm vitamin B cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70%...

Do đó, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này là điều quan trọng. Theo các chuyên gia, khi bé vào lớp một, mẹ cần đảm bảo cho bé đầy đủ 3 bữa chính mỗi ngày với đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng: bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng, tăng miễn dịch cho cơ thể. Protein có thể đến từ thịt, cá, trứng và sữa.

Bổ sung sữa tươi vào bữa ăn hàng ngày giúp đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Bổ sung sữa tươi vào bữa ăn hàng ngày giúp đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Theo nghiên cứu của Cô Gái Hà Lan, sữa cho bé cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng canxi cao và phốt pho cân đối… Protein và Canxi cần thiết cho cơ bắp và vận động, đồng thời kết hợp với Phốt pho giúp hệ xương chắc khỏe. Vitamin B2 và B12 hỗ trợ dẫn truyền tín hiệu thần kinh để phối hợp nhịp nhàng cơ - xương - khớp. Bốn dưỡng chất này được kết hợp trong Cô Gái Hà Lan ActiveTM giúp giải phóng năng lượng sữa để bé học tập và hoạt động suốt ngày dài.

Mẹ nên cho bé uống sữa vào buổi sáng bởi đây là thời điểm cơ thể dễ thấp thụ nhất sau giấc ngủ đêm. Không chỉ kết hợp sữa tươi vào bữa sáng, mẹ nên duy trì cho bé uống sữa tươi mỗi ngày để bé được tiếp cận nguồn năng lượng sữa dồi dào và đáp ứng được các dưỡng chất cần thiết. 

Huyền Anh

Dinh dưỡng cần thiết cho lứa tuổi tiểu học - 2

Được sản xuất theo công nghệ châu Âu cùng tiêu chuẩn 4 không: không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư lượng kháng sinh, không chất bảo quản, không màu hóa học, sữa tươi Cô Gái Hà Lan ActiveTM giữ được vị tươi ngon, tăng cường bổ sung dưỡng chất để mang đến nguồn năng lượng mới, giúp duy trì sự khỏe mạnh và năng động cho cả gia đình.