Thứ sáu, 13/4/2018, 11:59 (GMT+7)

Cuộc sống thường ngày trong gia đình có 16 người con ở Mỹ

Nhờ biết cách phân công việc nhà cho các con, Lyette Reback ở bang Florida vẫn có thời gian tập thể thao và ăn tối với bạn bè.

TitleSupermum reveals what its like to be a mother of SIXTEEN children - and how she still finds time for herself

Vợ chồng Lyette cùng 16 người con, gồm cả con ruột và con nuôi. Ảnh: Romain Maurice/SWNS.

Lyette Reback, 44 tuổi, và chồng, David Reback, 49 tuổi, có cuộc hôn nhân kéo dài 24 năm qua. Lyette là người sáng lập một tổ chức từ thiện, trong khi chồng cô kinh doanh bất động sản. Vợ chồng Lyette có 16 người con, gồm 10 gái, 6 trai.

Một ngày ở gia đình có 16 đứa con

Lyette sinh con đầu lòng, Daly Kay, năm 21 tuổi và tiếp tục có thêm 11 người con nữa những năm tiếp theo. Ngoài 12 con đẻ, vợ chồng Lyette cũng nhận 4 người con nuôi. 16 người con của cô lần lượt là: Ryli, 20 tuổi; Bliss, 19 tuổi; Kemper, 17 tuổi; Glory, 15 tuổi; Trinity, 13 tuổi; Liberty, 11 tuổi; Sojourner, 8 tuổi; Victory, 6 tuổi; Verity, 4 tuổi; Courson, 12 tuổi, Judson, 10 tuổi, Shepherd, 10 tuổi, Ransom, 8 tuổi và Stone, 5 tuổi. 

Theo The SunLyette đã dành 10 năm mang thai và trải qua hơn chục lần sinh thường, trừ một lần đẻ mổ. Lyette, từng là cử nhân ngành truyền thông, dạy các con học ở nhà. Nhiều người bất ngờ khi thấy vợ chồng cô có nhiều con như vậy. Họ gọi Lyette là "cá thu thần thánh" và trêu: "Cô không có tivi trong phòng ngủ à?". Giờ khi các con Lyette đã lớn, có thể tự lo cho bản thân, những lời trêu chọc trước đây chuyển thành sự ngưỡng mộ. 

"David và tôi may mắn khi có các con. Tôi thực sự tin rằng nuôi dạy chúng là cơ hội tuyệt vời để làm điều gì đó đáng kinh ngạc trên thế giới này. Tôi hiểu chúng tôi đã chọn một cuộc sống khác với số đông nhưng nó đúng là dành cho chúng tôi", Lyette chia sẻ.

TitleSupermum reveals what its like to be a mother of SIXTEEN children - and how she still finds time for herself - 1

Lyette biết cách phân công việc nhà cho các con nên dù bận, cô vẫn có thời gian đi ăn tối cùng bạn bè. Ảnh: Romain Maurice/SWNS.

Lyette bắt đầu mỗi ngày lúc 5h30 bằng việc cầu nguyện, sau đó viết ra danh sách những việc cần làm, trước khi dạy con học. Cô sẽ hướng dẫn chúng môn toán, khoa học, ngôn ngữ, lịch sử và nghệ thuật. Những đứa trẻ đủ tuổi sẽ được tham gia ít nhất một câu lạc bộ thể thao. Tổng cộng, chúng tập luyện 88 môn khác nhau trong tuần. Mỗi tuần, gia đình Lyette tốn hơn 650 USD tiền mua đồ, gồm sữa, thịt gà, khoai tây hoặc gạo và 100 quả trứng. 

Bận rộn với đàn con nhưng Lyette vẫn có thời gian cho bản thân khi ra ngoài ăn tối cùng bạn bè và tập thể thao. Bà mẹ đông con cho hay, bí quyết của cô nằm ở lịch làm việc nhà chặt chẽ. Lịch này sẽ phân công cụ thể người con nào sẽ giúp mẹ nấu ăn, dọn vệ sinh và giặt đồ. Trinity, 13 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí bếp trưởng lo ba bữa ăn cho đại gia đình, dưới sự hỗ trợ của bếp phó là em gái Liberty, 11 tuổi.

Trong khi các chị bận rộn trong bếp, Courson, 12 tuổi và các em lo giặt giũ, phơi, gấp và phân loại. Các công việc khác như dọn vệ sinh nhà tắm, hút bụi sau bữa ăn được phân công cho những đứa trẻ còn lại. Đàn con của Lyette còn tham dự nhiều sự kiện cộng đồng, các diễn đàn, biểu diễn nghệ thuật, hoạt động tình nguyện cùng tổ chức từ thiện của mẹ. 

Đông người nhưng gia đình Lyette luôn duy trì bữa ăn cùng nhau và cùng xem phim vào buổi tối hàng tuần. Mỗi tối, Lyette đưa từng đứa con lên giường đi ngủ. 

"Đó là thách thức. Không có ngày nào bình thường trong gia đình tôi. Tôi bận tới mức thậm chí nhiều khi không nhớ nổi tên mình. Đôi lúc, tôi nghĩ sẽ thuê người làm việc nhà ngay bây giờ bởi thật khó để bọn trẻ làm đúng theo ý mình", Lyette tâm sự.

Ngoài công việc của một người mẹ, Lyette còn viết blog, quản lý tổ chức từ thiện hỗ trợ các gia đình quân nhân và viết sách về nuôi dạy con.

TitleSupermum reveals what its like to be a mother of SIXTEEN children - and how she still finds time for herself - 2

Courson, 12 tuổi, có nhiệm vụ giặt đồ cho cả nhà. Ảnh: Romain Maurice/SWNS.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()