Cuộc sống gắn liền mũ bảo hiểm 23 tiếng một ngày của 3 em bé sinh ba

Chủ nhật, 7/5/2017 09:09 GMT+7
0 0 chia sẻ

Ba em nhỏ người Mỹ phải đội mũ bảo hiểm đặc biệt từ 6 đến 9 tháng để tạo hình hộp sọ.

cuoc-song-gan-lien-mu-bao-hiem-23-tieng-mot-ngay-cua-ba-em-be-sinh-ba

Vợ chồng Amy đã rất lo lắng đưa các con vào phòng phẫu thuật lúc mới 11 tuần tuổi. Ảnh: Howard Family.

Vợ chồng Amy và Mike Howard ở thành phố New York đã rất bất ngờ khi được thông báo sắp trở thành bố mẹ của ba em nhỏ, trong lần đi khám thai năm ngoái. Lúc siêu âm, nhân viên y tế trông thấy một túi thai, sau đó một túi khác rồi dừng lại. "Chờ chút", bác sĩ nói, trước khi thông báo có túi thai thứ ba.

"Tôi nghĩ chúng tôi may mắn. Tôi hơi sốc một chút", Mike kể lại phản ứng đầu tiên khi được báo tin trên Today.

Còn Amy nhớ cô đã khóc nức nở: "Tôi sợ hãi và phải mất một lúc mới trấn tĩnh".

Ba cậu con trai của Amy chào đời tháng 10 năm ngoái và được đặt tên lần lượt là Kaden, Hunter và Jackson. Kaden là anh cả, còn Hunter và Jackson là cặp song sinh cùng trứng. Vài ngày sau sinh, các bác sĩ thông báo có điều không ổn trên hộp sọ của ba đứa trẻ. Đầu của Kaden hình tam giác với phần trán nhọn ra, trong khi hộp sọ của Jackson và Hunter lại lồi ra sau.

Cả ba được chẩn đoán mắc chứng hẹp hộp sọ (craniosynostosis), dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh xảy ra khi các đường khớp sọ dính với nhau sớm, làm hạn chế sự phát triển của não. Tỷ lệ các em nhỏ mắc bệnh chiếm 1/2.500 trường hợp. Bác sĩ giải phẫu thần kinh David Chesler ở Bệnh viện Nhi đồng Stony Brook là người phẫu thuật cho ba bệnh nhân nhí. Chuyên gia cho hay, ông cùng các đồng nghiệp không tìm ra bất cứ báo cáo về ca sinh ba nào chào đời cùng mắc craniosynostosis. Hunter, Jackson và Kaden được xem là trường hợp sinh ba đầu tiên mắc bệnh và phải làm phẫu thuật khi mới 11 tuần tuổi.

Vợ chồng Amy đã rất lo lắng khi đưa các con vào phòng mổ. Ba ca phẫu thuật riêng biệt diễn ra trong hơn hai ngày vào tháng 1 và mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Ba em nhỏ phục hồi tốt và được trở về nhà sau đó hai hôm. Trong vòng từ 6 đến 9 tháng tới, chúng phải mang một chiếc mũ bảo hiểm chỉnh hình được thiết kế riêng suốt 23 tiếng một ngày để giúp tạo khuôn cho hộp sọ. Phải đội chiếc mũ đặc biệt trên đầu nhưng cả ba không tỏ ra khó chịu hay đòi cởi ra. Vợ chồng Amy cho biết muốn có một cô con gái nhưng không có kế hoạch sinh thêm con.

cuoc-song-gan-lien-mu-bao-hiem-23-tieng-mot-ngay-cua-ba-em-be-sinh-ba-1

Ảnh chụp đầu của bé Jackson trước phẫu thuật. Mẹ bé cho biết Jackson không thể nằm ngửa mà luôn phải nằm nghiêng về một bên do hộp sọ của con bị lồi ra sau. Ảnh: Stony Brook Medicine.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()