Chủ nhật, 1/7/2018, 10:02 (GMT+7)

Cuộc gặp gỡ với cậu bé ăn xin khiến người đàn ông từ bỏ công việc Phố Wall

'Cháu muốn điều gì nhất trên thế giới này?' - 'Một chiếc bút chì'. Đoạn hội thoại đã làm thay đổi cuộc đời của Adam Braun.

Adam với những em nhỏ không có cơ hội đến trường.

Adam với những em nhỏ không có cơ hội đến trường.

Adam Braun đã có mọi thứ mà anh cần: một công việc ở Phố Wall, một căn hộ, và một cơ hội để đi vòng quanh thế giới. Nhưng mỗi người đều có con đường riêng để đi đến hạnh phúc. Và sau cuộc gặp gỡ với một cậu bé nghèo tại Ấn Độ - người chỉ có ước mơ là sở hữu một cây bút chì, thế giới của Adam đã bị đảo lộn.

Câu chuyện về một người đàn ông từ bỏ công việc được trả lương cao để sáng lập và điều hành công ty từ thiện, viết sách về cuộc hành trình của mình đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Cuộc hành trình của Adam mang tên The Promise of a Pencil (Tạm dịch Lời hứa của một cây bút chì).

Tủ quần áo chỉ toàn những bộ đồ dành cho dân văn phòng và trên danh thiếp của Adam là tên một công ty được đánh giá cao. Adam tốt nghiệp Đại học Ivy League, làm việc trong các quỹ phòng hộ và mong muốn xây dựng một sự nghiệp lớn ở Bain & Company.

Tuy vậy, những điều này vẫn không thể thỏa mãn anh vì trong sâu thẳm tâm hồn, anh muốn một cuộc sống với nhiều thứ hơn. Adam nhận ra mình phải ra ngoài và tìm hạnh phúc cho chính mình. 

Adam hiện là một ông bố hai con.

Adam hiện là một ông bố hai con.

Điều đầu tiên anh làm là rời khỏi vùng thoải mái của mình. Adam đến Ấn Độ, châu Phi và Việt Nam. Đột nhiên, ở Ấn Độ, cuộc đời anh bắt đầu thay đổi. Ở đó, anh đã gặp một cậu bé ăn xin chưa bao giờ được đến trường. Nhưng cậu bé từng nhìn thấy những đứa trẻ khác viết bài bằng bút chì, và ước muốn duy nhất của cậu là có một chiếc bút của riêng mình. 

Adam Braun đã bị sốc khi hỏi cậu bé rằng: "Cháu muốn điều gì nhất trên thế giới này"; và nhận được câu trả lời là: "Một chiếc bút chì". Và sau đó, Adam nhận ra rằng có rất nhiều đứa trẻ trên thế giới đang ở trong hoàn cảnh tương tự của cậu bé ăn xin. Có khoảng 263 triệu trẻ em và thanh niên không được tiếp cận với một nền giáo dục phù hợp. 

Adam trở về Mỹ và thành lập một công ty phi thương mại, Pencils of Promise. Anh muốn xây dựng trường học đầu tiên ở Phatheng, Nam Phi. Và để toàn tâm toàn ý cho sự phát triển tổ chức mới của mình, Adam quyết định từ bỏ công việc anh đang làm ở Phố Wall. "Những giấc mơ lớn nhất thường bắt đầu với những hành động nhỏ, phi lý", Adam nói. 

Lựa chọn này không dễ dàng. Adam đã phải nghiên cứu về quy trình hoạt động của tổ chức từ thiện, tìm những người hiểu biết và nhờ họ giúp đỡ, chia sẻ kiến thức. Trường học ở Phatheng cuối cùng cũng được mở, và sau đó là 300 ngôi trường khác trên toàn thế giới. "Đừng hỏi thế giới cần gì. Hảy hỏi những gì giúp bạn 'sống' và đi làm điều đó", Adam tâm niệm. 

Trong cuốn sách của mình, Adam nói về sự phức tạp, nghi ngờ và những sai lầm mà anh phải đối mặt. Anh mô tả chi tiết toàn bộ quá trình hình thành của tổ chức anh sáng lập - từ một tài khoản ngân hàng 25 USD để xây trường học đầu tiên, để tạo ra một đội ngũ quốc tế lớn và thu hút khoản tiền có 6 chữ số từ các nhà hảo tâm. 

Ngày hôm nay, Adam đã là người đứng đầu công ty hoạt động từ thiện tên là Pencils of Promise. Cùng các cộng sự, anh đã xây dựng được hơn 300 trường học khắp thế giới. Trong những năm qua, anh đã được ghi danh vào danh sách "50 người thay đổi thế giới" của tạp chí Wired và danh sách 30 người dưới 30 tuổi truyền cảm hứng của Forbes. Anh thậm chí còn được xuất hiện trong các buổi nói chuyện tại Liên Hiệp Quốc, Nhà Trắng và Diễn đàn kinh tế thế giới. 

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()