Chủ nhật, 15/4/2018, 11:40 (GMT+7)

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu

Hỏi về lý do chia tay trong các mối quan hệ gần đây của người ấy cho bạn hiểu thêm về đối tượng.

Với kinh nghiệm làm việc với các cặp gặp nhiều vấn đề trong hôn nhân, tình yêu, những chuyên gia tâm lý và luật sư giải quyết ly hôn có thể phát hiện ra "dấu hiệu đỏ" dễ dấn đến chia tay. Vì thế, họ đã tổng kết ra 10 câu hỏi quan trọng giúp bạn nhìn nhận người ấy từ bên trong ngay ở buổi hẹn hò đầu tiên một cách đơn giản.

1. Anh/em đã kết hôn chưa?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu

Một số người sẽ nghĩ đó là câu hỏi kỳ quặc và một số chỉ là quá nhút nhát để đưa ra thắc mắc này. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi quan trọng cần được trả lời rõ ràng. Luật sư Radall M. Kessler giải thích rằng: "Chúng tôi sẽ chia tay", "Mọi thứ đều phức tạp", "Chúng tôi sẽ ly thân" và "Chúng tôi sẽ sớm ly dị" không giống với "Tôi tự do". Hãy đảm bảo rằng người mà muốn có mối quan hệ với họ cũng sẵn sàng nghiêm túc với bạn.

2. Anh/em có dọn giường vào buổi sáng không?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 1

Danielle Kepler, nhà tâm lý học gia đình, tin rằng câu hỏi đơn giản này cho thấy sự ưu tiên của một người: điều quan trọng hơn là sự sạch sẽ, gọn gàng hay thời gian, họ thích cuộc sống chậm chạp hay gấp gáp? Câu hỏi này cũng cung cấp cơ hội để tiếp tục cuộc trò chuyện và tìm hiểu xem liệu một ngày của người đó bắt đầu sớm hay muộn, và những gì họ thích làm vào buổi sáng.

3. Anh/em có đọc các bài đánh giá hay dựa vào trực giác?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 2

Một số người sẽ không mua bàn chải đánh răng mà không đọc hàng trăm bài đánh giá, trong khi những người khác có thể đi nghỉ và đặt khách sạn mà chẳng cần đếm xỉa đến ý kiến nhận xét. Câu hỏi này giúp bạn nhận ra sự khác biệt hay tương đồng trong quan điểm của mình với người ấy. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định có thể sống chung cùng nhau hay không?

4. Tính cách nào của người ấy mà anh/em không thích nhất?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 3

Trong buổi hẹn hò đầu tiên, mọi người thường cố gắng thể hiện bản thân một cách đẹp đẽ nhất có thể. Nhưng tính cách dẫn đến xung đột không khoan nhượng lại có thể bị ẩn sâu. Nhà tâm lý Ryan Howes giải thích: "Nếu người ấy của bạn thích sự gọn gàng và bạn luộm thuộm thì hai bạn có một vấn đề lớn". Nó có thể liên quan đến bất cứ điều gì, ví dụ: bạn yêu sự yên lặng và người ấy lại mê những buổi tiệc ồn ào. Sẽ tốt hơn nếu bạn nghĩ tới những điều này từ trước. 

5. Anh/em thường xuyên liên lạc với cha mẹ và người thân như thế nào?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 4

Tần suất liên lạc với cha mẹ và sự phụ thuộc của một người có thể đóng vai trò quyết định trong mối quan hệ vợ chồng. Luật sư về ly hôn Carla Donnelly xác nhận rằng có những người thực sự kết hôn vẫn ưu tiên cho các nhu cầu của cha mẹ, người thân hơn là lợi ích của vợ/chồng họ. Mặt khác, các mối quan hệ không tốt với cha mẹ có thể là một dấu hiệu của trạng thái tinh thần không ổn định. Những người này có thể không có khả năng duy trì một mối quan hệ lâu dài và không biết cách thỏa hiệp.

6. Ý kiến ​​của anh/em về phá thai là gì?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 5

Đúng, bạn đã đọc chính xác. Và thực sự, bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi khó nào khác. Nhà tâm lý học Dan Ariely mô tả khảo sát của mình với một nhóm thanh niên tham gia hẹn hò trực tuyến thường chỉ có những câu hỏi lúng túng về thời tiết, công việc... Kết quả là, nó giúp mọi người mọi người thư giãn, thực sự chia sẻ những suy nghĩ bên trong và trải nghiệm nhiều cảm xúc làm cho việc giao tiếp sáng sủa hơn. Đồng thời, người đặt câu hỏi đã có thể cho thấy chính họ là một người biết lắng nghe.

7. Nói với anh/em về ngày tồi tệ nhất của em/anh

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 6

Bạn có thể hỏi câu này nếu bạn cảm thấy cuộc hẹn hiện tại của mình thành công. Nhà tâm lý học Spencer Scott giải thích rằng đó có thể là một "bài kiểm tra" cho biết người đó thoải mái với bạn như thế nào và đã sẵn sàng nói cho bạn điều gì đó về cá nhân họ. Mặt khác, đây là một cách hay để biết cuộc hẹn có thực sự khác biệt với điều ác mộng mà người ấy đã trải qua.

8. Các mối quan hệ gần đây của anh/em kết thúc như thế nào?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 7

Carla Donnelly đều xuất tìm ra lý do ly hôn hoặc chia tay trong mối quan hệ gần nhất của người ấy. Nó sẽ giúp bạn hiểu liệu một người có khả năng phán ánh về tình huống, rút ra kết luận đúng hay họ có khuynh hướng đổ lỗi cho người khác, không nhận lỗi của mình. Nó cho thấy sự phát triển nhân cách của người này.

9. Nếu anh/em kiếm được 20 triệu USD thì anh/em sẽ làm gì với số tiền đó?

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 8

Nhà tâm lý học gia gia đình Jeannie Ingram tin rằng câu hỏi này có thể tiết lộ hệ thống giá trị của một người và giúp bạn xác định xem họ có thái độ trung thành hay hào phóng, quan tâm. Nó cũng có thể xác định liệu người này có quản lý tài chính của họ tốt không, cho dù hai người sử dụng ngân sách chung hay không.

10. Anh/em muốn được nhớ như thế nào, khi anh/em đã già và nghĩ về cuộc đời mình đã trôi qua như thế nào? 

Chuyên gia tâm lý và luật sư về ly hôn khuyên 10 câu nên hỏi trong buổi hẹn đầu - 9

Trò chuyện về chủ đề này giống như một sự giải trí, như một thách thức để nói về sự tưởng tượng của bạn. Tuy nhiên, nó giúp tiết lộ những ưu tiên trong cuộc sống thực của một người. Khi chúng ta nói về những gì chúng ta làm bây giờ (như "Đó là năm cuối của tôi ở trường" hoặc "Tôi làm việc với tư cách là thư ký"), nó không giải thích điều chúng ta quan tâm hay mơ ước.  Aaron Anderson, nhà tâm lý học gia đình, Denver, nói rằng câu hỏi này giúp bạn nhìn sâu hơn vào tâm trí của người ấy mà không cần hỏi họ.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()