Thứ sáu, 15/4/2016, 09:00 (GMT+7)

Chăm con khỏe mạnh theo cách của Lý Thanh Thảo

Nữ diễn viên tập cho con tự ngồi vào bàn và xúc ăn, chứ không có chuyện chạy theo hoặc dùng đồ chơi để dụ bé.

Lý Thanh Thảo để lại dấu ấn trong lòng khán giả qua các bộ phim truyền hình như Mùi ngò gai, Cỏ dại, Hương phù sa, Gia đình phép thuật… Dù bận rộn trên phim trường, cô vẫn tranh thủ dành thời gian để chăm sóc cho Net - cậu con trai 6 tuổi. Nữ diễn viên có những bí quyết riêng để con luôn khỏe mạnh.

Ăn uống điều độ

Ngay từ nhỏ, Thanh Thảo tập cho Net thói quen ăn uống điều độ bằng cách ăn đúng bữa và đúng khẩu phần cần thiết, hạn chế cho con ăn vặt trước mỗi bữa cơm. Khẩu phần của bé ở mức đủ, không để con đói nhưng cũng không ép con ăn quá no hay phải dùng hết những gì mẹ nấu.

Nữ diễn viên tự đi chợ chọn thực phẩm tươi sống, sau đó chế biến thành nhiều món khác nhau giúp con không bị ngán. Để con có hứng thú với việc ăn uống, Thanh Thảo còn chế thức ăn thành nhiều hình thù, màu sắc đẹp mắt theo sở thích của bé.

Chị cũng tập cho con thói quen tự lập trong việc ăn uống và những việc khác. Đến giờ ăn, Net phải ngồi vào bàn và tực xúc ăn. "Lúc đầu cũng cực lắm, bé làm vương vãi thức ăn khắp nơi, lượng thức ăn rơi ra ngoài nhiều hơn vào bụng và mình có cảm giác như bé ăn không đủ. Nhưng cơ thể bé sẽ tự biết lượng thức ăn cần thiết để nạp vào, những lần sau Net đã học kỹ năng dùng muỗng, thậm chí dùng tay bốc để đưa thức ăn vào miệng. Không có chuyện phải chạy theo hoặc dùng đồ chơi để dụ bé ăn", nữ diễn viên tiết lộ.

cham-con-khoe-manh-theo-cach-cua-ly-thanh-thao

Dù bận rộn nhưng Thanh Thảo luôn dành thời gian để chăm sóc từng bữa ăn cho con.

Ăn đa dạng thực phẩm

Hạn chế con ăn vặt nhưng không đồng nghĩa với một thực đơn nghèo nàn. Trong mỗi bữa, Thanh Thảo luôn đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Khi Net qua 2 tuổi, chị khuyến khích con thử qua tất cả các món ăn của người lớn. Nữ diễn viên để Net tự xây dựng thực đơn cho ngày hôm sau để bé cảm giác luôn được ăn món bé thích còn chị sẽ biết con mình muốn ăn gì.

Để con thỏa sức vui chơi vận động

Ngay từ nhỏ, buổi sáng mỗi ngày Net đều được mẹ cho ra trước nhà để vui chơi vận động dưới ánh nắng buổi sáng để hấp thu Vitamin D. Hoạt động này trở thành thói quen của cậu bé, Net còn thường xuyên chơi công viên, vườn bách thú để thỏa sức vận động.

Ngoài ra, Lý Thanh Thảo còn cho con đi bơi đều đặn hàng tuần để rèn luyện sức khỏe và nâng cao kỹ năng sống. Nữ diễn viên cho biết, mới 6 tuổi nhưng cậu bé đã biết bơi ếch và bơi sải. Đây cũng là cách giúp bé tăng chiều cao, khi vận động nhiều, con sẽ có cảm giác đói và ăn ngon hơn.

Thói quen uống sữa mỗi ngày

Theo khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á - SEANUTS, có 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng. Một trong những nguyên nhân là khẩu phần ăn không cân đối của trẻ, điều này khiến chị không khỏi lo lắng.

Để đảm bảo con mình có đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết, ngoài chế độ ăn và vận động hợp lý, nữ diễn viên còn tập cho con thói quen uống sữa đều đặn hàng ngày để cung cấp đủ các vitamin A, B1, C, D và sắt. Vì được mẹ cho uống từ nhỏ nên Net rất ghiền thức uống này, mỗi ngày cậu bé uống đủ 3 ly sữa, khiến chị an tâm hơn trong việc chăm con.

cham-con-khoe-manh-theo-cach-cua-ly-thanh-thao-1

Thanh Thảo thường đưa con trai đi chơi, đến những địa điểm mới mẻ, thú vị để bé phát triển khả năng khám phá, sáng tạo…

Huy động sự hỗ trợ của bố

Một chiêu rất hay mà mẹ Thảo muốn truyền cho các mẹ là chia sẻ việc chăm con với chồng. Nữ diễn viên cho biết ông xã rất thích chơi với con, dạy con học, kiên nhẫn giảng giải những câu hỏi “tại sao” của bé.

Thay vì ôm hết mọi việc vì nghĩ mình chăm con sẽ tốt hơn, chị khuyến khích và tạo điều kiện và thời gian để chồng cùng chơi và chăm con. Anh thường đi siêu thị mua thực phẩm cho cả nhà và luôn nghiên cứu kỹ các thành phần dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm để chọn lựa cho phù hợp.

N.Loan

cham-con-khoe-manh-theo-cach-cua-ly-thanh-thao-2

Dutch Lady cung cấp đúng dinh dưỡng vào đúng giai đoạn, giúp trẻ phát triển trí não và chiều cao. Truy cập websites để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho bé.