Câu hỏi 'ma lực' của mẹ giúp trẻ hết ăn vạ trong tích tắc

Thứ tư, 28/6/2017 12:46 GMT+7
0 0 chia sẻ

Đừng đợi tới khi tiếng gào khóc của con vượt quá kiểm soát, mẹ cần hỏi ngay đó là vấn đề lớn, nhỏ hay trung bình.

me-xua-tan-con-gian-cua-be-chi-bang-mot-cau-hoi

Chỉ với một câu hỏi nghe có vẻ đơn giản, bạn đã giúp con bình tĩnh và tự giải quyết vấn đề.

Trẻ đang chơi vui vẻ và cười đùa thích thú nhưng chỉ một lúc sau, chúng đã khiến bạn cùng tất cả mọi người phải nhức đầu. Brightside giới thiệu cách đơn giản mà hiệu quả, giúp phụ huynh xử lý cơn ăn vạ của con. 

Cha mẹ cần xem nguyên nhân khiến bé tức giận là gì, có thể là món đồ chơi yêu thích của con bị hỏng hoặc do mẹ cấm bé không được ăn chiếc kẹo thứ 10. Dù bất cứ lý do gì, bạn cũng đừng vội mắng con. Thay vào đó, mẹ hãy cư xử bình tĩnh và độ lượng, hỏi bé đúng câu hỏi. Trong trường hợp bé khóc vì bạn không chia sẻ đồ chơi. Đừng đợi tới khi những tiếng gào khóc vượt quá kiểm soát, mẹ phải hỏi ngay: "Đó là chuyện lớn, chuyện nhỏ hay trung bình?".

Khi con trả lời, mẹ hãy gợi ý hai bạn nên cùng tìm giải pháp, dù vấn đề đang ở mức độ nào. Chúng sẽ có nhiều sự lựa chọn, có thể sẽ chấp nhận món đồ chơi khác hoặc rủ bạn chơi cùng... Các nhà tâm lý học cho hay, có ba lý do cơ bản giải thích tại sao câu hỏi nghe có vẻ bình thường này lại giúp trẻ bình tĩnh trở lại:

- Trẻ thấy bố mẹ chấp nhận và tôn trọng cảm xúc của chúng

- Câu hỏi khiến chúng ngừng suy nghĩ và đánh giá tình hình

- Bằng việc đặt câu hỏi đó, bố mẹ đã mời trẻ thử và tự giải quyết vấn đề

Đặt câu hỏi và nói chuyện bình tĩnh với con trong vòng vài phút, bạn sẽ tự tiết kiệm được thời gian và không phải nổi nóng.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()