Thứ sáu, 23/3/2018, 10:31 (GMT+7)

Cách sống sót khi tòa nhà bạn ở gặp hỏa hoạn

Lưu ý chuông báo động, ra cầu thang hay nơi trú ẩn, tránh ban công, tầng thượng hay dùng thang máy khi phát hiện có cháy.

Khi chuông báo cháy ở tòa nhà vang lên, bạn đừng chủ quan khi nghĩ là báo giả và đợi xem chuyện gì xảy ra. Hãy hành động thật nhanh như đây là tình huống thật. Ảnh:  num_skyman.

Khi chuông báo cháy ở tòa nhà vang lên, bạn đừng chủ quan khi nghĩ là báo giả và đợi xem chuyện gì xảy ra. Hãy hành động thật nhanh như đây là tình huống thật. Ảnh:  num_skyman.

Một buổi trưa tháng 11/2015, ngọn lửa bốc lên từ tầng 50 của tòa nhà Trung tâm John Hancock, thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Lửa "vươn ra" ra cửa sổ, và khói đen cuồn cuộn, bao phủ một góc trời.

"Khói thật kinh khủng", NBC Chicago dẫn lời Jessica Mays, nạn nhân may mắn thoát khỏi đám cháy nhờ đi cầu thang bộ với chiếc khăn quấn quanh mặt, kể.

Đám cháy khiến 5 người nhập viện và là một trong khoảng 15.000 vụ cháy nhà cao tầng xảy ra mỗi năm, theo Hiệp hội Phòng cháy Chữa cháy quốc gia Mỹ (NFPA). Ken Willette, quản lý đội phòng cháy chữa cháy công của NFPA, chỉ ra 4 việc nên làm dưới đây, giúp cứu sống bạn trong trường hợp xảy ra cháy ở tòa nhà nơi bạn sống hoặc làm việc.

1. Hãy lên kế hoạch an toàn đề phòng hỏa hoạn. Giống như các hộ gia đình sống ở nhà thấp tầng hay nhà mặt đất, cư dân trong tòa nhà chọc trời nên có kế hoạch an toàn, theo Willette. Hãy gặp gỡ những người hàng xóm sống cùng tầng với bạn để cùng bàn bạc, đưa phương án sẽ thoát khỏi đám cháy ra sao và giúp đỡ nhau như thế nào. Mọi người cần phải biết lối thoát hiểm ở đâu và đánh dấu chúng trong kế hoạch của mình.

2. Gặp gỡ người quản lý tòa nhà. Hãy đề nghị quản lý hoặc chủ tòa nhà tổ chức một cuộc họp an toàn cháy nổ để thông tin với cư dân về quy trình phòng cháy chữa cháy và cách thoát khỏi đám cháy, NFPA cho hay. Nếu tòa nhà không có hệ thống phun nước chống cháy đầy đủ, hãy đề nghị chủ tòa nhà xem xét lắp đặt thêm. Ngoài ra, những người sống ở đây nên thường xuyên thực hành với tình huống giả định để biết cách xử lý khi có đám cháy thật.

3. Thiết lập nơi trú ẩn. Theo Willette, mỗi tòa nhà nên có một chỗ trú ẩn, nơi người gặp nạn không thể tự di chuyển tới vị trí an toàn có thể đứng chờ cứu hộ. 

4. Biết cách thoát khỏi đám cháy nhà cao tầng. Một đám cháy xảy ra ở tòa nhà nhiều tầng khác so với cháy xảy ra dưới mặt đất. Dưới đây là những việc bạn cần làm nếu có hỏa hoạn:

- Lưu ý chuông báo động. Nếu chuông reo lên trong tòa nhà bạn ở, đừng nghĩ đó là báo động giả và chờ xem chuyện gì xảy ra. "Hãy làm như đó là tình huống khẩn cấp thực sự", Willette khuyên.

- Hãy xem tình hình có an toàn để thoát ra ngoài hay không. Trong trường hợp bạn đang ở trong phòng, hãy kiểm tra sức nóng. Nếu cửa ra vào và tay nắm cửa mát, hãy mở cửa từ từ. Nếu khói xộc vào, đóng cửa và ở nguyên trong đó. Gọi cứu hộ và báo cho họ biết bạn đang ở đâu. Đừng quên lấy một chiếc khăn sáng màu vắt lên cửa sổ để báo hiệu cho cứu hỏa. Trong lúc chờ đợi, bịt kín những lỗ thoát và khe hở dưới cửa ra vào bằng băng dính hoặc khăn rồi mở (không phải phá) cửa sổ nếu có thể.

- Chạy ra cầu thang. Nếu không có khói hoặc khói ít, bạn hãy chạy tới cầu thang bộ để thoát thân. Đừng nên dùng thang máy trong trường hợp có hỏa hoạn. Thang máy có thể gặp trục trặc khiến bạn bị kẹt trong đó hoặc dừng lại đúng tầng có cháy. "Trong trường hợp ấy, bạn không còn đường thoát", Willette nói.

- Đi thẳng tới nơi trú ẩn. Nếu bạn là người khuyết tật, người già, bệnh tật... không có khả năng thoát thân, hãy tới nơi được định sẵn để trú ẩn và chờ cứu hộ. Nếu không thể di chuyển, hãy ở nguyên trong nhà, gọi cứu hộ và thông báo chính xác vị trí của bạn.

- Tránh ban công. Trừ khi căn hộ của bạn bị khói bao phủ và bạn không còn sự lựa chọn nào khác, còn không, đừng ra ban công. Bạn có thể bị kẹt ở đó. "Nếu bạn ở trên tầng 50 và chọn phương án ra ban công, bạn sẽ nhiều khả năng phải đứng đấy đến khi đám cháy được dập tắt hoặc ai đó có thể tiếp cận được bạn. Bạn sẽ phải hít rất nhiều khói từ các tầng khác bốc lên.

Cuối cùng, đừng lên tầng thượng với suy nghĩ trực thăng sẽ hạ xuống cứu bạn. Chỉ có phim ảnh mới biến khả năng ấy xảy ra dễ dàng như vậy. Giải cứu nạn nhân từ tầng thượng rất khó khăn và khả năng sống sót thấp. 

Trừ khi căn hộ của bạn bị khói bao phủ và bạn không còn sự lựa chọn nào khác, còn không, đừng ra ban công. Bạn có thể bị kẹt ở đó. Ảnh: VnExpress.

Trừ khi căn hộ của bạn bị khói bao phủ và bạn không còn sự lựa chọn nào khác, còn không, đừng ra ban công. Bạn có thể bị kẹt ở đó. Ảnh: VnExpress.

Hà Phương
Theo Safebee

Ý kiến bạn đọc ()