Thứ tư, 3/5/2017, 09:00 (GMT+7)

Cách phụ nữ hiện đại chăm chút bữa ăn gia đình

Để kịp nấu bữa tối trong 30 phút, chị Loan (Hà Nội) giảm bớt số món ăn, nhưng phải chế biến thật ngon, nêm nếm gia vị vừa miệng mọi thành viên trong nhà.

Công việc càng bận rộn, thời gian dành cho gia đình càng ngắn xuống. Sau khi đi làm về và đón con, chị Loan chỉ có 30 phút tranh thủ nấu bữa tối. Người phụ nữ hiện đại này muốn chu toàn công việc bên ngoài lẫn hoàn tất nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Cả ngày ăn cơm công sở, bữa tối phải là khoảng thời gian quý báu để gắn kết cả gia đình. Vậy nên ngày thường, chị chỉ nấu 2-3 món canh, xào, mặn đơn giản. Song phải chế biến thật ngon, nêm nếm gia vị vừa miệng mọi thành viên trong nhà.

Cuối tuần, chị sẽ tự tay lựa chọn từng nguyên liệu tươi ngon, đi siêu thị tìm kiếm các loại gia vị chất lượng, để chế biến những món ăn mới lạ và tốt cho sức khỏe cả nhà. Chị Loan tâm niệm, phụ nữ không thể làm tròn vai thiên chức làm vợ, làm mẹ nếu không toàn tâm toàn ý nấu bữa cơm ngon cho những người thân yêu.

polyad

Tự tay chăm sóc bữa ăn gia đình là niềm vui của nhiều phụ nữ.

Từ thời xa xưa, muối, đường, tiêu, nước tương… là những loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp Việt. Qua thời gian, chúng vẫn đóng góp hương vị thơm ngon cho từng món ăn. Chị Loan không thể kho cá mà thiếu ớt, sả; cũng như ông xã không nhấc đũa gắp thịt nếu thiếu nước tương chấm. 

"Mình học từ bà và mẹ, món ăn đơn giản nhưng phải chăm chút trong chế biến, đặc biệt là khâu nêm nếm các loại gia vị. Trước các luồng thông tin thực phẩm bẩn tràn lan, mình chỉ dùng các loại gia vị tự nhiên bảo vệ sức khỏe gia đình. Ví dụ như nước tương Kikkoman của Nhật Bản, được ủ và lên men tự nhiên, dùng để chấm hay nấu đều ngon. Cuối tuần làm thịt heo kho với nước tương, băm thêm chút tỏi, ông xã và 2 bé nhà mình phải ăn thêm một bát cơm so với ngày thường", chị Loan kể.

polyad

Những gia vị không thể thiếu trong gian bếp gia đình cho bữa cơm ngon.

Công việc của chị Loan được đi công tác nhiều nơi, khám phá ẩm thực nhiều nước. Mỗi lần đi xa, chị lại mang về hàng chục loại gia vị đặc trưng và thơm ngon của các quốc gia. Năm ngoái đi Nhật Bản, chị mang về loại nước tương được bà nội trợ xứ hoa anh đào ưa chuộng. Các món xào nấu tẩm ướp hoặc chấm loại nước tương này đều được cả nhà khen ngon.

Nước tương không chỉ giúp khử mùi tanh của cá, mùi hôi của thịt khi dùng để ướp; mà còn có nhiều đặc tính độc đáo khác như khơi dậy mùi thơm kích thích vị giác khi nấu, làm dịu bớt vị mặn hoặc giảm chua nếu chế biến quá tay... giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Nước tương có hương vị thơm ngon là nhờ phương pháp ủ và lên men hoàn toàn tự nhiên trong 6 tháng, với 4 thành phần chính gồm đậu nành, lúa mì, nước và muối. Phương pháp này tạo nên nước tương có màu nâu đỏ sánh đẹp, hương vị đặc trưng do kết hợp 5 vị: ngọt, mặn, đắng, chua và "umami" (còn gọi là vị ngon). Chỉ cần nêm một chút vào món ăn, là sẽ cảm nhận ngay được hương vị khác biệt trên đầu lưỡi.

polyad

Nước tương được ủ và lên men tự nhiên trong 6 tháng.

An San

Nước tương Kikkoman là thương hiệu hàng đầu Nhật Bản với thị phần lên đến 25% (theo EuroMonitor), được sử dụng trong hoàng gia Nhật Bản và có mặt tại hơn 100 quốc gia. Sản phẩm không chứa phụ gia, chất bảo quản, 3-MCPD và bột ngọt, mang đến bữa ăn an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe. Thông tin tại websitefacebook.