Thứ sáu, 14/10/2016, 10:00 (GMT+7)

Cách phòng ngừa bệnh đau bụng tiêu chảy cho trẻ

Tiêm phòng cho bé khi mới sinh, tăng cường chất lượng bữa ăn, vệ sinh môi trường sống, dùng nước sạch là những mẹo giúp hạn chế bệnh tiêu hóa.

Tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng lớn đối với tài nguyên nước. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Hậu quả chung là tỷ lệ người bị các bệnh mãn tính, tiêu chảy… ngày một gia tăng đặc biệt ở trẻ em.

Theo một thống kê trước đó của UNICEF, nhiều trẻ em tử vong vì bệnh tiêu chảy có liên quan trực tiếp đến điều kiện vệ sinh yếu kém và nước ô nhiễm. Vì vậy, để phòng ngừa đau bụng tiêu chảy cho trẻ, bố mẹ nên tiêm phòng cho bé khi mới sinh; tăng cường chất lượng bữa ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, bố mẹ cần giúp con tránh vi khuẩn và vật ký sinh; bảo vệ nguồn nước và cho trẻ dùng nước sạch.

bảo vệ nguồn nước và cho trẻ dùng nước sạch là cách giúp trẻ

Bảo vệ nguồn nước và cho trẻ dùng nước sạch là cách giúp bé phòng ngừa đau bụng tiêu chảy.

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế khuyến nghị, nếu phát hiện nguồn nước không đảm bảo, mỗi gia đình cần sử dụng các biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng. Theo đó, bạn có thể làm bể lắng lọc nước đơn giản kết hợp với giàn mưa; khử trùng bằng nhiệt: đun sôi; khử trùng bằng hóa chất; dùng các thiết bị lọc nước...

Tại Việt Nam, những năm gần đây, thị trường máy lọc nước phát triển mạnh, nhiều thương hiệu ra đời với công nghệ lọc thô, thẩm thấu ngược (RO filter), màng UF. Một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi là lọc thẩm thấu ngược RO hay thường gọi là máy lọc nước RO. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển, tình trạng hàng giả, nhái, kém chất lượng cũng tràn lan, khiến nhiều người tiêu dùng đã phải tiền mất tật mang.

Từ đầu năm nay, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 dành cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường.

QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt Nam. Để cấp chứng nhận này, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phải thực hiện một quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải thỏa quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép, không gây hại sức khỏe con người.

Hưng Thịnh

cach-phong-ngua-benh-dau-bung-tieu-chay-o-tre-1

Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc của Mỹ) là một trong những doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước. Công ty được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Xem chi tiết tại đây.

Để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Karofi.