Thứ năm, 8/9/2016, 15:00 (GMT+7)

Các kỹ thuật tầm soát ung thư phổ biến

Ung thư có thể tầm soát sớm bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính...) hoặc kỹ thuật xét nghiệm (máu, dịch).

Y học hiện nay phát triển không ngừng, giúp người dân tầm soát ung thư bằng các kỹ thuật cao. Tầm soát ung thư nhằm phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm, ngay cả khi chưa có biểu hiện rõ ràng. Từ đó, người dân có biện pháp phòng ngừa và can thiệp kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống.

polyad

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp tầm soát ung thư phổi.

Độ tuổi, giới tính nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, người trên 50 tuổi, sống và làm việc trong môi trường có yếu tố nguy cơ, tiền sử gia đình có người ung thư... cần kiểm tra định kỳ hàng năm để tầm soát và sàng lọc sớm nhất có thể.

Ngoài việc dựa vào triệu chứng bên ngoài, ung thư có thể tầm soát sớm bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính...) hoặc kỹ thuật xét nghiệm (máu, dịch) qua các dấu ấn ung thư đặc biệt.

Thông thường đối với xét nghiệm máu, kết quả được trả sau 1,5 tiếng kể từ khi nhận mẫu. Ngoài mẫu máu, các mẫu xét nghiệm có thể là dịch ở những vị trí nghi ngờ có khối u. Người bệnh tham khảo danh mục xét nghiệm ung thư của Bệnh viện Đa khoa Medlatec tại đây.

polyad

Kỹ thuật xét nghiệm được quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế tại Medlatec.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có hơn 14,1 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người chết do ung thư. Trong đó gần 70% ở các nước đang phát triển. Hiện khoảng 23 triệu người đang sống chung với ung thư. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, con số này sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020.

Năm 2010 ở Việt Nam, có 126.307 ca ung thư mắc mới ở cả hai giới, con số này cũng sẽ tăng lên 200.000 ca vào năm 2020.

An San

Với phương châm “Dịch vụ tốt, công nghệ cao”, Bệnh viện Medlatec thực hiện các xét nghiệm chính xác, thời gian trả kết quả kịp thời, làm việc các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ Tết. Liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 hoặc email info@medlatec.com. Thông tin tại đây.