BTV Khánh Ly dạy con nói tiếng Anh trôi chảy từ 2 tuổi rưỡi

Thứ năm, 15/9/2016 09:20 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nếu có ý định để bé làm quen với tiếng Anh, phụ huynh không nên bỏ qua giai đoạn bé 0-3 tuổi.

Bé Mina, con gái của Biên tập viên Khánh Ly - VTV24, từ hai tuổi rưỡi đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và hát một số ngôn ngữ khác. Cô chia sẻ bốn nguyên tắc vô cùng hiệu quả đã rút ra từ quá trình nghiên cứu các phương pháp và thực tế nuôi dạy con, đó là:

- Đặt niềm tin vào con, luôn nói những điều tích cực động viên con
- Lựa chọn phương pháp phù hợp, tạo hứng thú cho con
- Theo dõi phản hồi từ con và cải tiến phương pháp nếu thấy cần thiết
- Kiên trì thực hiện

btv-khanh-ly-day-con-noi-tieng-anh-troi-chay-tu-2-tuoi-ruoi

Công việc bận rộn đến mấy, Khánh Ly cũng cố gắng sắp xếp để ở bên con nhiều nhất có thể.

Ở mỗi nội dung, Khánh Ly giải thích chi tiết như sau:

Đặt niềm tin ở con

Khánh Ly không lo việc cho bé học ngoại ngữ sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Việt của bé vì theo cô thấy, "nhiều bé không nói ngoại ngữ cũng vẫn bị ngọng tiếng Việt". Với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, các bé chưa thể nói chuẩn ngay được, nên bố mẹ cần kiên trì sửa cho bé. Chị chia sẻ: "Tôi có một người bạn quốc tịch Australia làm ở Đại sứ Quán nước này tại Việt Nam, con chị ấy cũng cùng độ tuổi Mina, chị ấy cũng đang dạy cho con nói cùng lúc 3 thứ tiếng là tiếng Anh, Trung Quốc và tiếng Việt. Tôi tin là các bé đều có thể học được mấy thứ tiếng mà không ảnh hưởng gì".

Lựa chọn phương pháp phù hợp

Biên tập viên cho rằng: "Theo những gì tôi tìm hiểu, thì mọi thứ, mọi ngôn ngữ đối với các bé đều như nhau, nếu bé tiếp xúc với cái gì nhiều hơn, bé sẽ biết hoặc nói ngôn ngữ đó nhiều hơn. Vì thế, hai vợ chồng quyết định nói tiếng Anh với con, cùng thời điểm con tập nói tiếng Việt".

Việc có cho bé học ngoại ngữ từ sớm hay không tùy thuộc vào quan niệm của từng bậc cha mẹ nhưng theo Khánh Ly, nếu có ý định để bé làm quen với tiếng Anh, phụ huynh không nên bỏ qua giai đoạn bé 0-3 tuổi. Cô bảo: "Theo các nhà khoa học, mật độ các khớp thần kinh tăng nhanh nhất trong giai đoạn này. Khớp thần kinh giữ vai trò liên kết các tế bào thần kinh, càng nhiều khớp thì càng nhiều mạch thần kinh và bộ não càng hoạt động hiệu quả, giúp trẻ thông minh". Vì thế, ngoài chuyện dạy ngoại ngữ cho bé Mina, Khánh Ly còn chủ động cho con tham gia các hoạt động dã ngoại, từ thiện, lớp giáo dục thể chất, làm bánh, nghe nhạc, múa hát... Điều quan trọng là cha mẹ cần tìm hiểu sở thích của con và tôn trọng con, để con tham gia hiệu quả.

btv-khanh-ly-day-con-noi-tieng-anh-troi-chay-tu-2-tuoi-ruoi-1

Bé Mina mới 2 tuổi rưỡi nhưng rất hoạt ngôn, lanh lợi.

Theo dõi phản hồi từ con và cải tiến phương pháp nếu thấy cần thiết

Chị luôn suy nghĩ: "Bất cứ khi nào gặp con là mình nói chuyện và chỉ dạy cho con. Nhưng làm sao để bé không nhàm chán? Tôi phải lồng ghép nội dung học vào các trò chơi để con chơi mà học, học mà chơi. Bé rất tinh ý, nếu bé cảm thấy không hứng thú hoặc nhận thấy bố mẹ có ý bắt bé học, bé sẽ phản ứng và không tích cực tham gia nữa".

Việc sử dụng các thiết bị cầm tay như ipad, smartphone vào dạy con, với cá nhân Khánh Ly, để hiệu quả, cần kiểm soát nội dung cho con xem và tương tác cùng con như những người bạn. Chị chia sẻ: "Nhiều người nói cho con xem bao nhiêu thứ mà con không tiếp thu được nhiều, cũng là vì để mặc bé với những chiếc ipad, smartphone. Việc bố mẹ chơi nhiều với con, khiến cho con vui vẻ, thì không bao giờ bé nghiện các thiết bị thông minh. Bé chỉ nghiện khi bé cảm thấy thế giới bên ngoài kia không có gì vui và không có bạn để chia sẻ cùng".

btv-khanh-ly-day-con-noi-tieng-anh-troi-chay-tu-2-tuoi-ruoi-2

Ngoài công việc biên tập, Khánh Ly còn là MC của chương trình Bản tin tài chính kinh doanh và Thế giới 24h chuyển động.

Kiên trì thực hiện

Khánh Ly cũng chia sẻ thêm rằng, các bé có thể nghe một lần và nhớ rất lâu. Tuy nhiên, khả năng này không phải tự nhiên mà có, cần phải được rèn luyện từ sớm, bằng những cách đơn giản, phù hợp độ tuổi. Như trường hợp của mình, mỗi khi Khánh Ly làm điều gì, chị đều nói với con rằng: "Con nhìn mẹ này, con nghe mẹ nói này"... cho đến khi con nhìn, tập trung thì chị mới bắt đầu nói và thực hiện. Chị cứ làm như vậy nhiều lần đến lúc con có thói quen quan sát cách mọi người xung quanh nói chuyện, làm việc và ghi nhớ ngay.

Chị cho biết cách này có hiệu quả với cả những bé lớn hơn, chỉ cần bố mẹ tạo được sự hứng thú để thu hút và hướng bé vào điều mình muốn nói. "Tôi có một người bạn cũng rất bận rộn kinh doanh. Con của bạn ý bằng tuổi Mina. Ban đầu, bé cũng hay la hét, khó chịu với bất cứ thứ gì, cũng không tập trung vào điều gì, đến mức ông bà lo lắng sợ cháu bị tăng động. Đi khám, bác sĩ bảo bé bình thường. Lần nào tôi gặp cũng khuyên bạn chịu khó ở bên con nhiều hơn, chơi với con, lắng nghe con để hiểu con hơn. Sau, bạn tôi đã thuyết phục được con và giờ em bé còn đang tập giao tiếp ngoại ngữ cùng mẹ nữa. Điều mấu chốt là bố mẹ phải cố gắng dành thời gian bên con nhiều hơn".

Với đặc thù nghề nghiệp của một biên tập viên VTV24, thời gian làm việc của chị không cố định giờ hành chính. Có những ngày, công việc bắt đầu khi mới 5h sáng và rời trường quay lúc đã 22h. Nhưng thời gian biểu càng eo hẹp lại càng là động lực để chị sắp xếp thời gian cho thật khoa học. Chị tin rằng, mọi em bé đều là những tài năng thiên phú và chúng ta hãy sử dụng đúng phương pháp để giúp các con tự tin bay tới tương lai trên đôi cánh của chính mình.


Mina hát bài 'Chúc mừng sinh nhật' bằng 5 ngoại ngữ
 
Bài sau: Các phương pháp dạy con học ngoại ngữ hiệu quả của Khánh Ly 

Song Giang
Ảnh: TuArts

Ý kiến bạn đọc ()